advertisements
Friday, 13/03/2020 - 08:37:00

Bộ Ngoại Giao triệu tập đại sứ Trung Quốc vì đổ lỗi Hoa Kỳ gây ra dịch Covid-19

Vào thứ Sáu, Bộ Ngoại Giao đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, để phản đối các bình luận gần đây của viên chức Bắc Kinh, nói rằng quân đội Hoa Kỳ đã đem coronavirus vào Vũ Hán. Ông David Stillwell, nhà ngoại giao Hoa Kỳ về Đông Á, đã đưa ra lời phản đối mạnh mẽ đối với đại sứ Trung Quốc Cui Tiankai. Đáp lại, ông Cui được cho biết là vẫn “hết sức bênh vực” chính quyền Bắc Kinh. Viên chức Bộ Ngoại Giao cho biết, Trung Quốc trong thời gian qua đang cố gắng bác bỏ những lời chỉ trích về trách nhiệm của nước này trong việc “gây ra đại dịch toàn cầu và không thông báo cho thế giới.”
Khi được hỏi về những lời đổ lỗi vô căn cứ của viên chức Trung Quốc, Tổng Thống Donald Trump nói ông có biết về việc này, nhưng ông không nghĩ rằng các tuyên bố này đại diện cho các cuộc nói chuyện giữa ông và Chủ Tịch Tập Cận Bình. Trong bài diễn văn toàn quốc trong tuần này, Tổng Thống Trump gọi dịch bệnh là “một con virus nước ngoài” bắt đầu từ Trung Quốc. “Họ biết nó đến từ đâu, tất cả chúng ta đều biết nó đến từ đâu,” ông Trump nói.

Căng thẳng giữa 2 nước gia tăng sau khi phát ngôn viên Zhao Lijian của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc vào thứ Năm viết lên Twitter rằng: “Bệnh nhân zero xuất hiện tại Mỹ khi nào? Có bao nhiêu người nhiễm bệnh? Tên các bệnh viện là gì? Có thể chính quân đội Hoa Kỳ đã đem dịch bệnh vào Vũ Hán. Hãy minh bạch. Công bố dữ liệu của các người. Hoa Kỳ nợ chúng ta một lời giải thích.” Bài đăng của ông Zhao ám chỉ rằng quân đội Hoa Kỳ đã đem virus vào Vũ Hán khi dự một giải thi đấu quân sự tại đây vào tháng 10 năm ngoái. Cuộc thi khi đó có sự tham gia của binh sĩ từ hơn 100 nước.
Đây là mâu thuẫn mới nhất trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, vốn đã căng thẳng vì tranh chấp thương mại và quyền sở hữu trí tuệ. Dịch Covid-19, xuất hiện tại Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái, đã lan rộng toàn thế giới, gây chao đảo thị trường tài chính, đình chỉ sản xuất, giao thương, hoạt động hàng không, du lịch, buộc nhiều nước phải đóng cửa trường học đồng thời ngừng các sự kiện giải trí và thể thao.
Bình luận của ông Zhao được đưa ra vào vài ngày sau khi ông Robert OBrien, cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ, nói rằng Trung Quốc đã phản ứng quá chậm với coronavirus, khiến thế giới mất 2 tháng lẽ ra có thể dùng để chuẩn bị đối phó dịch bệnh. Ngoại Trưởng Mike Pompeo cũng than phiền rằng các phản ứng của Hoa Kỳ đối với dịch bệnh đã bị cản trở do việc Bắc Kinh bưng bít thông tin. Ông Pompeo và một số chính trị gia Hoa Kỳ đã khiến Trung Quốc tức giận khi gọi coronavirus là virus Vũ Hán.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements