Sunday, 10/03/2019 - 07:42:33

Bỏ nghề lái xe về quê chăn nuôi dê, cũng chưa khá hơn


Anh Đoài với đàn trâu. (Tin Tức 24h)

LÀO CAI - Nguyễn Văn Đoài không thoát kiếp mục đồng. Anh sống ở thôn 1, xã Bản Vược, huyện Bát Xát, từng học nghề lái xe, nhưng bỏ việc làm tài xế taxi với thu nhập vài trăm đô mỗi tháng để về quê chăn trâu. Nhiều người cho rằng anh suốt đời mang nghiệp chăn trâu nhưng anh lại rất thích nghề này.

Sinh ra trong một gia đình nông dân. Sau khi tốt nghiệp trung, vì nhà nước không giúp đỡ dân nghèo, Nguyễn Văn Đoài phải bỏ giấc mơ thi vào đại học mà chọn đi học nghề lái xe hơi.

Từ năm 2010, anh bắt đầu công việc lái xe thuê, trong khoảng ba năm, anh chạy xe hàng rong ruổi khắp các tỉnh phía Bắc rồi sau đó chạy taxi tại thành phố Lào Cai.

Đến năm 2013, anh xin vào lái xe tại khai trường mỏ thuộc Chi Nhánh Mỏ Tuyển Đồng Sin Quyền (Bát Xát). Công việc lái xe cho doanh nghiệp lớn với mức lương hơn $400 mỗi tháng giúp anh có cuộc sống ổn định. Nhưng đến năm 2016, anh bỏ làm tài xế để về nhà xây trại chăn nuôi gia súc, trong đó có cả việc nuôi trâu.
Anh Đoài cho biết khi đưa ra quyết định như thế, cha mẹ và người thân đã buồn lòng. Nhưng anh cũng cố gắng theo đuổi ước mơ, xây trại tại khu vực làng Xuân Đen, ban đầu nuôi ngựa và dê, và thất bại.

Đoài phải lặn lội đến tận tỉnh Ninh Bình, “thủ phủ” của nghề nuôi dê để học tập kinh nghiệm chăm sóc dê, chăn nuôi dê, phòng bệnh cho dê và xây dựng lại trại nuôi dê. Aay thêm tiền từ ngân hàng để mua con giống.

Sau hai năm, anh đã có gần 70 con dê thịt và dê sinh sản. Từ nuôi dê, mỗi năm gia đình anh lời hơn $2,000. Có thêm đàn trâu, anh lời thêm cũng cỡ $2,500. Anh đang dự tính trồng thêm 1 mẫu cỏ voi để chăn nuôi dê, trâu, bò, cố gắng kiếm sống qua ngày trong xã hội còn nhiều khó khăn.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp