Sunday, 08/07/2018 - 02:59:57

Bỏ nghề hớt tóc, tạo thương hiệu nấm lim xanh


Lương Tấn Oanh dùng 40 kg nấm lim xanh kết thành con rồng. (Dân Việt)

QUẢNG NAM - Với nghề hớt tóc, chụp ảnh cũng đủ sống, nhưng anh đành bỏ nghề để tạo nhãn hiệu cho sản phẩm nổi tiếng ở Quảng Nam, đó là nấm lim xanh. Nay anh trở thành một giám đốc công ty có tiếng ở khu vực.

Theo báo Dân Việt, nhân vật đặc biệt đó là anh Lương Tấn Oanh, 36 tuổi, sống ở thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, giám đốc công ty Nấm Lim Xanh Tiên Phước.

Nấm lim xanh (tên khoa học là Ganoderma Lucidum Karst), mọc trên các thân, rễ cây gỗ lim xanh đã chết được người dân Quảng Nam thu hái. Loại nấm này có công dụng giúp nâng cao hệ thống miễn dịch trong cơ thể và giúp diệt các tế bào ung thư. Đặc biệt, nấm lim xanh loại tử chi có giá bán khoảng $79 /kg.
 

Biểu tượng nấm lim xanh của Lương Tấn Oanh. (Dân Việt)

Anh Oanh cho biết, “Nghề chính của tôi là hớt tóc, chụp ảnh và mua bán điện thoại. Từ khi Tiên Phước nổi tiếng về nấm lim xanh, thấy người dân địa phương đi rừng về hái rất nhiều nấm lim xanh, nhưng đa số họ bán đại trà không có một thương hiệu nào cho nấm lim xanh của địa phương. Với ấp ủ mơ ước kinh doanh, thế là tôi bỏ công việc đang ổn định để tìm hiểu công dụng về nấm lim xanh.

“Nấm lim xanh ở Tiên Phước là nổi tiếng gần chục năm nay, ngay từ những ngày đầu được phát hiện nấm lim xanh chữa được bệnh ung thư, giải độc gan rất tốt. Người dân địa phương và các nơi ùn ùn kéo nhau vào rừng để lùng hái nấm. Họ cứ hái rồi có người mua chứ không tạo riêng cho mình một sản phẩm nào từ nấm lim xanh.

“Thấy vậy, tôi bắt đầu nghiên cứu tài liệu về nấm lim xanh, sau một thời gian vừa băng rừng tìm nấm, vừa nghiên cứu về công dụng của nấm. Cuối cùng, tôi quyết định theo đuổi nghề bán nấm lim xanh.”
Anh cho biết thêm, “Thời gian đầu phát hiện nấm lim xanh, các nhóm thường từ 7 đến 10 người, chia nhau tìm tại các khu rừng suối Bùn của Tiên Phước, nhưng chỉ được một thời gian, nấm lim xanh hết dần, phạm vi tìm kiếm được mở rộng ra các khu rừng khác ở huyện Đại Lộc, Quảng Ngãi, lên Kon Tum kể cả sang Lào.

“Mỗi chuyến đi khoảng một tuần, nhiều thì kiếm được vài chục kg, ít thì vài ba kg. Hiện đang là mùa của nấm lim xanh, bởi sau mỗi trận mưa dông, trên mỗi thân cây lim đã mục, nấm nhú lên và phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, chỉ khu rừng nào có nhiều lim cổ thụ mới nhiều nấm. Mà đâu phải cánh rừng nào cũng có, phải là rừng nguyên sinh, mỗi cây lim mục được khoảng 3 kg nấm.”

Hết băng rừng tìm nấm rồi tự tay xây dựng thương hiệu độc quyền cho nấm lim xanh, đến năm 2012 Lương Tấn Oanh bắt đầu lập công ty Tiên Phước, cung cấp việc làm cho khoảng một chục người địa phương, với lợi tức mỗi tháng gần $220.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising