Saturday, 15/12/2018 - 07:50:14

Bỏ nghề giáo để nuôi chim trĩ

Đàn chim trĩ có hai màu đỏ và xanh két. (Tin Tức 24h)

HẬU GIANG - Xuất thân trên vùng đất khó khăn do thổ nhưỡng không phì nhiêu, trồng trọt chăn nuôi luôn gặp trở ngại, từ đó ông Nguyễn Thành Lập, 58 tuổi ngụ ấp 5, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ đã chọn nghề nuôi chim trĩ, một trong những loài chim quý hiếm để làm cuộc đổi đời.

Chim trĩ được một số nông dân miền núi và vùng Đông Nam nuôi nhiều trong vài ba năm trở lại đây.
Ông Lập kể với Tin Tức 24h, “Năm 2014 trong một lần đi thăm tỉnh Bình Dương, tôi thấy người ta nuôi loài chim trĩ có màu sắc đẹp, giá bán cao, khả năng sinh sản tốt, nuôi như nuôi gà.”

Ông mua 10 con về gầy giống với giá $8.50 một con và nuôi đàn chim trĩ từ đó đến nay.
Trên diện tích 80 mét vuông, ông Lập xây ba chuồng nuôi lớn, trong đó có hai chuồng được phân thành ô nhỏ để chim trĩ sinh sản. Đàn chim của ông có hai màu rất rõ ràng là màu đỏ và xanh két. Tuy khác màu lông nhưng sự phát triển cơ thể và sinh hoạt của chim vẫn như nhau.

Chim trĩ là loại chim bay nhảy khá nhiều, vì vậy chuồng trại được ông Lập bao lưới rất chặt chẽ. Đến nay ông Lập đã có được khoảng 100 con chim trĩ mái sinh sản và 30 con chim trống. Do được ông nuôi với các biện pháp khoa học kỹ thuật rất bài bản và được cho ăn thức ăn hỗn hợp như thức ăn công nghiệp trộn với lúa, cơm nguội, rau lang, rau muống, dưa hấu, nên chim tăng cân nhanh.

Riêng chim trĩ mái sinh sản mỗi ngày là một trứng rất đều đặn. Trứng sau khi đẻ được ấp bằng máy khoảng 20 đến 25 ngày là chim non bắt đầu chui ra khỏi vỏ. Khoảng 10 ngày sau nở chim trĩ non có thể đi lại, chạy nhảy dễ dàng.


Ông lập và con chim trĩ xanh két. (Tin Tức 24h)

Với loại chim trĩ non hiện nay ông Lập bán với giá $2 một con. Nếu nuôi thêm khoảng 100 đến 120 ngày nữa thì chim trống có trọng lượng khoảng 1.5 ký; chim mái khoảng 1.2 ký. Lúc này giá bán khoảng $17/con (con trống và mái giá bán giá như nhau).

Thời gian đầu, ông Lập bán chim trĩ thịt là chính, nhưng hai năm trở lại đây ông đã chọn nuôi chim giống đẻ, ấp trứng bán chim con. Mùa thuận để chúng sinh sản nhiều là từ tháng 10 âm lịch năm trước đến tháng 5 âm lịch của năm sau.

Hiện nay đã có nhiều người đến đặt mua chim trĩ con với số lượng rất lớn nhưng ông Lập chưa đáp ứng được nhu cầu bởi mỗi năm ông chỉ có thể cung ứng từ 600 đến 700 con chim trĩ con và khoảng 200 con chim trĩ thịt cho các nhà hàng tại Hậu Giang, Kiên Giang, Cần Thơ. Mỗi năm trừ hết các khoản đầu tư, ông thu lời trên $10,000.

Ông Lập cho biết thêm, so với các loại gia cầm khác, nuôi chim trĩ nhàn hơn, đặc biệt chúng rất khỏe mạnh, chịu đựng được thời tiết năng, mưa bất thường. Chuồng trại nuôi chim trĩ phải cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ, bên dưới lót trấu để không có mùi hôi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements