Friday, 21/10/2016 - 08:28:42

Bộ dụng cụ cấp cứu: Những vật dụng có thể cứu người

BS Nguyễn Thị Nhuận

Một bộ dụng cụ cấp cứu đầy đủ có thể giúp bạn ứng phó hiệu quả với các thương tích thông thường và những trường hợp khẩn cấp. Nên có ít nhất một túi cấp cứu trong nhà và một trong xe. Nên cất túi ở một nơi dễ lấy nhưng ra khỏi tầm với của trẻ nhỏ. Hãy cho các trẻ em đủ tuổi hiểu được mục đích của bộ dụng cụ biết nơi nó được cất.
Bạn có thể mua bộ dụng cụ cấp cứu ở các nhà thuốc hoặc tự sắp xếp thành phần của túi. Bạn có thể muốn có những món cần thiết dựa trên các hoạt động và nhu cầu của bạn. Một bộ dụng cụ cấp cứu căn bản gồm có:
- Băng dính
- Băng quấn đàn hồi
- Băng keo miếng và băng "hình bướm" đủ các cỡ
- Băng vô trùng không dính và băng quấn đủ các cỡ
- Miếng che mắt
- Băng hình tam giác
- Miếng tách các ngón tay bằng nhôm
- Túi lạnh ngay
- Miếng bông gòn và que bông gòn
- Nhiều đôi găng tay dùng một lần
- Băng dính loại chắc duct tape
- Dầu bôi trơn petroleum
- Túi nhựa đủ cỡ
- Kim băng đủ cỡ
- Kéo và nhíp
- Xà phòng hoặc nước rửa tay
- Thuốc mỡ trụ sinh
- Dung dịch và miếng sát trùng
- Nước rửa mắt
- Nhiệt kế
- Ống bơm dùng nướng gà tây hoặc thiết bị hút khác để rửa vết thương
- Miếng che mặt
- Ống bơm thuốc, ly uống thuốc hoặc muỗng
- Sách chỉ dẫn cấp cứu
- Thuốc bôi aloe vera
- Thuốc bôi Calamine
- Thuốc chống tiêu chảy
- Thuốc nhuận tràng
- Thuốc kháng acid
- Thuốc kháng histamin, chẳng hạn như diphenhydramine
- Thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Advil, Motrin IB) và aspirin (không dùng aspirin cho trẻ em)
- Thuốc bôi hydrocortisone
- Thuốc ho và cảm
- Thuốc cá nhân không phải giữ lạnh
- Thuốc epinephrine tự chích theo toa bác sĩ
- Số điện thoại khẩn cấp, bao gồm số DT của bác sĩ gia đình và bác sĩ nhi khoa, các dịch vụ khẩn cấp địa phương, các nhà cung cấp dịch vụ đường bộ khẩn cấp, và số của cơ quan chống ngộ độc, tại Hoa Kỳ là 800- 222- 1222.
- Giấy thỏa thuận chữa trị cho mỗi thành viên gia đình
- Bệnh sử cho mỗi thành viên gia đình
- Đèn pin nhỏ chống thấm nước hoặc đèn pha và pin dự phòng
- Diêm quẹt không thấm nước
- Sổ tay nhỏ và dụng cụ để viết không thấm nước
- Mền
- Điện thoại di động với bộ sạc năng lượng mặt trời
- Kem chống nắng
- Thuốc chống côn trùng
- Còi
Nên kiểm soát bộ dụng cụ cấp cứu thường xuyên để chắc chắn rằng pin còn tốt và để thay thế những thứ đã hết hạn hoặc đã được sử dụng hết.
Nên lấy một lớp học về cấp cứu tại Hội Hồng Thập Tự Mỹ.
Chuẩn bị các em cho trường hợp khẩn cấp y tế phù hợp với lứa tuổi. Hội Hồng Thập Tự Mỹ cung cấp một số tài nguyên hữu ích, gồm có các lớp học được thiết kế để giúp trẻ em hiểu và sử dụng các kỹ thuật cấp cứu.

Nuốt nhằm vật lạ: Cấp cứu ban đầu

Nếu bạn lỡ nuốt một vật lạ nào đó (thường là thức ăn), thường vật ấy sẽ đi qua suốt hệ thống tiêu hóa của bạn một cách "bình an" và ra ngoài trong phân. Nhưng một số vật có thể nằm kẹt trong thực quản, tức là ống nối cổ họng và dạ dày của bạn. Nếu một vật bị mắc kẹt trong thực quản, có thể cần phải lấy nó ra, nhất là khi nó là:
Một vật nhọn, nên được lấy ra càng nhanh càng tốt để tránh tổn thương thêm cho lớp niêm mạc thực quản
Một cục pin nhỏ xíu dùng cho máy tính hay đồng hồ, có thể nhanh chóng gây tổn thương cho những mô lân cận và cần được lấy ra khỏi thực quản ngay.
Nếu một người đã nuốt phải một vật lạ đang ho rất mạnh, nên khuyến khích người này tiếp tục ho và không can thiệp. Nếu vật này che lấp đường thở và tình trạng của nạn nhân nặng lên - ho không ra, trở nên im lặng hoặc hơi thở trở nên khó khăn hơn - Hội Hồng Thập Tự Mỹ khuyên sử dụng cách “năm- và- năm” để cấp cứu:
o Đập lưng 5 cái. Dùng gót bàn tay đập năm cái vào giữa hai xương bả vai của nạn nhân.
o Thúc vào bụng 5 lần. Hành động này còn được gọi là thủ thuật Heimlich. Thủ thuật này có thể làm tổn thương trẻ dưới 1 tuổi, nên dùng cách ép ngực để thay thế.
o Thay phiên giữa 5 cái đập lưng và 5 lần thúc vào bụng cho đến khi vật làm tắc nghẽn bị long ra.

Nếu bạn là người duy nhất tại chỗ, làm những thủ thuật trên trước khi gọi 911 hoặc số khẩn cấp địa phương để được giúp đỡ. Nếu có người khác tại chỗ, nhờ người đó gọi 911 trong khi bạn thực hiện việc cấp cứu.
Nếu nạn nhân bất tỉnh, đặt họ xuống đất và bắt đầu hô hấp nhân tạo. Sau khi thổi hơi thở, nhìn vào miệng xem có thấy vật lạ không, nếu thấy thì lấy nó ra. Không dùng ngón tay quét đại trong miệng khi không thấy được vật lạ vì làm vậy có thể đẩy vật lạ sâu hơn vào đường thở.
Hiệp Hội Tim Mạch Mỹ không dạy các thủ thuật đập lưng, chỉ làm thủ tục đẩy bụng. Nếu chưa từng học cách đập lưng thì không cần phải làm. Cả hai phương pháp đều được chấp nhận.

Cách thực hiện thủ thuật thúc bụng:
Đứng đằng sau nạn nhân. Quấn hai cánh tay của bạn xung quanh thắt lưng. Hơi nghiêng người nạn nhân về phía trước.
o Nắm 1 bàn tay lại và đặt nắm tay phía trên rốn nạn nhân một chút.
Dùng bàn tay kia phủ nắm tay. Thúc mạnh vào bụng lên trên thật nhanh - giống như đang cố gắng để nâng người nạn nhân lên.
o Thực hiện tổng cộng 5 lần đẩy bụng, nếu cần thiết. Nếu vật làm tắc nghẽn vẫn không bị long ra, lặp lại các chu kỳ năm và năm.

Nếu nạn nhân có thai hoặc béo phì, người cứu cấp nên đặt nắm tay mình ở trung tâm của ngực để đẩy, không nên đặt ở vùng bụng.
Nếu bạn đang nghẹt thở và chỉ có một mình, gọi 911 hoặc số khẩn cấp địa phương ngay lập tức. Bạn không thể thực hiện việc đập lưng cho chính mình, nhưng bạn có thể thực hiện việc đẩy bụng.
Đặt một nắm tay trên rốn của bạn một chút.
Phủ chặt nắm tay bằng tay kia và gập người xuống một bề mặt cứng - có thể dùng một cái quầy hoặc thành ghế.
Thúc nắm tay của bạn vào bên trong và hướng lên trên.

Bệnh truyền qua thực phẩm: Cấp cứu ban đầu

Tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi trùng. Nhưng chuẩn bị thực phẩm không đúng cách, nấu ăn không đúng cách hoặc cách lưu giữ không đầy đủ có thể dẫn đến tăng số vi trùng lên con số đủ lớn để gây ra bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm khác nhau tùy theo các nguồn gây ô nhiễm, và tùy theo bạn có bị mất nước hoặc tụt huyết áp hay không:
- Tiêu chảy
- Buồn nôn
- Đau bụng
- Ói mửa
- Mất nước
- Với tình trạng mất nước đáng kể, bạn có thể cảm thấy chóng váng hoặc ngất xỉu, đặc biệt là khi đứng lên; và nhịp tim nhanh

Bạn có bị bệnh hay không sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm là tùy theo loại vi trùng, số lượng thức ăn, tuổi tác và sức khỏe của bạn. Nhóm có nguy cơ cao gồm:
- Người cao tuổi. Khi có tuổi, hệ thống miễn dịch của bạn có thể không đáp ứng một cách nhanh chóng và hiệu quả đối với các vi trùng truyền nhiễm như trước.
- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với hệ thống miễn dịch của họ chưa phát triển đầy đủ.
- Những người mắc bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường hoặc bệnh AIDS, hoặc đang được hóa trị hoặc xạ trị cho bệnh ung thư bị giảm đáp ứng miễn dịch.

Nếu bạn bị ngộ độc thực phẩm:
- Nghỉ ngơi và uống nhiều nước.
- Nói chung, nên tránh các thuốc chống tiêu chảy vì chúng có thể làm chậm việc loại bỏ vi trùng hoặc độc tố từ cơ thể. Nếu nghi ngờ, hỏi bác sĩ về tình hình bệnh của mình.
- Trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ không nên dùng thuốc chống tiêu chảy vì có thể bị các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Bệnh do thực phẩm thường tự bớt đi trong vòng 48 giờ. Gọi cho bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn bị bệnh do thực phẩm và các triệu chứng đã kéo dài hơn hai hoặc ba ngày. Gọi ngay lập tức nếu máu xuất hiện trong phân.
Tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp nếu:
- Bạn có những triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như đau bụng dữ dội hoặc tiêu chảy ra máu rất nhiều trong vòng 24 giờ.
- Bạn thuộc nhóm người có nguy cơ cao.
- Bạn nghi ngờ ngộ độc botulism, là một loại ngộ độc thực phẩm có khả năng gây tử vong do nuốt phải một chất độc từ các bào tử trong thực phẩm. Chất độc botulism thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm đóng hộp, đặc biệt là đậu ve hoặc cà chua. Các triệu chứng của ngộ độc thường bắt đầu 12- 36 giờ sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm và có thể bao gồm đau đầu, mờ mắt, yếu bắp thịt và liệt. Một số người bị buồn nôn và nôn, táo bón, bí tiểu, khó thở, và khô miệng. Những dấu hiệu và triệu chứng này cần chăm sóc y tế ngay lập tức.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp