Friday, 20/07/2018 - 11:18:51

Bộ đồ bay kiểu "Iron Man" được bán tại Anh


Một bộ đồ bay đang được thử nghiệm (Gravity Industries/YouTube)

LONDON - Bộ áo giáp bay cá nhân, có thể cất - hạ cánh thẳng đứng, do nhà phát minh người Anh Richard Browning chế tạo, đã chính thức được bán tại cửa hàng hạng sang Selfridges ở London, Anh hôm 18 tháng 7, với mức giá lên tới $443,478 Mỹ kim. Bộ đồ mang tên “Daedalus Mark 1,” lấy cảm hứng từ nhân vật siêu anh hùng Iron Man của Marvel, sử dụng 6 động cơ phản lực và được điều khiển bằng chuyển động cơ thể. Daedalus Mark 1 đạt tốc độ bay kỷ lục 51.5 cây số/giờ trong lần bay thử nghiệm hồi tháng 11, 2017, nhưng trên lý thuyết, nó có thể bay với tốc độ tối đa lên tới 290 cây số/giờ.
Bộ giáp bay được tạo ra bằng công nghệ in 3D và có trọng lượng khoảng 27 ký. Theo ông Browning, nó có thể bay liên tục từ 4 đến 9 phút tùy từng điều kiện, đạt độ cao hơn 3.6 cây số và tiêu thụ khoảng 4 lít dầu diesel mỗi phút. Selfridges cho biết sẽ có nhiều phiên bản tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng, nhưng hiện chỉ nhận 9 đơn hàng đặt trước. Người mua sẽ được học một khóa huấn luyện bay để học cách sử dụng bộ giáp.

Airbus thử nghiệm máy bay Cá voi bầu trời'
TOULOUSE – Vào hôm thứ Năm, hãng hàng không Airbus đã thực hiện thành công chuyến bay thử đầu tiên của Beluga XL, phiên bản mới nhất của dòng máy bay chở hàng cỡ lớn, mang tên loài cá voi trắng Bắc cực "Beluga.” Beluga XL được phát triển dựa trên mẫu máy bay A330-743L của Airbus, dài hơn 6 mét và rộng hơn 2 mét so với mẫu Beluga ST đã được đưa vào sử dụng từ giữa những năm 1990. Năng lực chuyên chở của Beluga XL cũng tăng thêm 30%.
Chiếc "Cá voi bầu trời" cất cánh lúc 10 rưỡi sáng, giữa tiếng reo hò của khoảng 10,000 người xem tại cơ sở của Airbus ở Toulouse, miền nam nước Pháp. Chuyến bay thử kéo dài 4 tiếng 11 phút. Kể từ khi Beluga được đưa vào sử dụng vào năm 1994, với 5 chiếc thực hiện hơn 60 chuyến bay mỗi tuần, sức sản xuất của Airbus đã tăng gấp 5 lần. Đến năm 2014, lãnh đạo hãng quyết định cải tiến thiết kế, gia tăng sức chứa của Beluga để đáp ứng nhu cầu phát triển.
Theo Airbus, Beluga XL có chiều cao 19 mét, tương đương một ngôi nhà ba tầng, và có thể vận chuyển 51 tấn hàng hóa, tương đương trọng lượng 7 con voi đực trưởng thành.  Hãng sản xuất máy bay châu Âu cho biết Beluga XL sẽ thực hiện 600 giờ bay thử trong vòng 10 tháng trước khi chính thức được đưa vào sử dụng trong năm 2019. Thiết kế máy bay, mang hình dáng con cá voi mỉm cười, được Airbus lựa chọn sau một cuộc khảo sát với sự tham gia của 20,000 nhân viên. Thiết kế này vượt qua 5 thiết kế khác để giành chiến thắng áp đảo với 40% phiếu bầu.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp