Thursday, 30/01/2020 - 06:37:31

Bỏ dâng sao giải hạn, chùa vẫn đông người dự lễ cầu an


Nhiều Phật tử đeo khẩu trang đề phòng dịch Vũ Hán trong lúc dự lễ cầu an tại Chùa Phúc Khánh ở Hà Nội đêm thứ Năm. (Tuổi Trẻ Online)


HÀ NỘI - Hiểm họa dịch viêm phổi Vũ Hán lan từ Trung Quốc qua Việt Nam đã làm thay đổi nhiều sinh hoạt trong đời sống thường ngày tại Việt Nam. Hầu như ai đi vào nơi đông người đều mang khẩu trang che mũi và miệng vì sợ lây bệnh.
Tin của báo Tuổi Trẻ Online cho thấy một cảnh tượng được xem là 'bất thường' tại chùa Phúc Khánh ở Hà Nội, trong buổi lễ cầu an tối thứ Năm, 30 tháng 1: Đây lần đầu tiên không còn cảnh cả ngàn người ngồi tràn ra lòng đường và nhiều người ngồi chú tâm cầu nguyện với chiếc khẩu trang kín mít trên mặt.
Sự lo ngại về bệnh viêm phổi coronavirus đã gia tăng sau khi có tin người Việt Nam bị nhiễm bệnh, và khiến nhiều người đeo khẩu trang trong lúc đọc kinh cầu nguyện tại các ngôi chùa trong ngày thứ Năm, tức ngày Mùng Sáu Tết.

Tại khuôn viên chùa Phúc Khánh, tin cho biết trước khóa lễ, loa phát thanh đã kêu gọi “người dân tham gia lễ hội văn minh, trật tự” và chỉ dẫn “cách phòng tránh coronavirus nơi đông người để bảo vệ sức khỏe.”
Năm nay chùa Phúc Khánh không làm lễ dâng sao giải hạn như mọi năm mà chỉ tổ chức lễ cầu an. Tuy có cả ngàn người ngồi trong khuôn viên của chùa, so với mấy năm trước thì không nhiều, vì năm nay chùa bỏ lễ cúng sao giải hạn, cúng vong. Do đó không có hàng ngàn người ngồi tràn ra ngoài đường.

Bà Vũ Mai Khanh, chủ tịch phường Thịnh Quang, cho biết mọi năm cứ mỗi khóa lễ cầu an, giải hạn của chùa, phường phải xin thêm hỗ trợ từ lực lượng an ninh thành phố Hà Nội và quận Đống Đa, nhưng năm nay chỉ cần một số công an của hai phường Thịnh Quang và Ngã Tư Sở.
Bà Khanh giải thích về sự bớt người đến chùa, "Năm nay các thầy đã rất nỗ lực tổ chức các khóa lễ cầu an đúng theo tinh thần nhà Phật, đặc biệt bảo đảm trật tự đô thị, không còn cảnh tràn ra đường dự lễ.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising