Monday, 20/06/2016 - 10:20:39

Bộ Công Thương và những bổ nhiệm chẳng hiểu vì sao (kỳ 2)

Bài NGUYỄN PHƯƠNG

Nếu vụ bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh đã có nhiều khúc mắc, những bổ nhiệm của ông Vũ Quang Hải, con trai của ông bộ trưởng vừa thành cựu bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng còn ly kỳ hơn nhiều.
Theo chính lời ông Hải, ông học tài chính, quản trị kinh doanh ở Anh, về Việt Nam năm 2007, làm ở tổng công ty tài chính dầu khí, ban đầu tư với vai trò chuyên viên. Chưa đến bốn năm sau, tháng 1 năm 2011, ông được bổ nhiệm vào chức giám đốc của tập đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVFI), đến tháng 5 năm 2013 lại chuyển đến trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc Tiến Thương Mại thuộc Bộ Công Thương) với chức vụ phó giám đốc trung tâm kiêm nhiệm thêm kiểm soát viên tài chính ở tổng công ty Thuốc Lá Việt Nam, chế độ vụ phó theo quy định của Bộ Công Thương. Cuối năm 2014, ông Hải theo văn bản “xin” của chủ tịch hội đồng quản trị Sabeco (tổng công ty Bia-Rượu Sài Gòn) lúc đó là Phan Đăng Tuất đã về Sabeco với chức phó tổng giám đốc, thành viên hội đồng quản trị.

Điểm đáng thắc mắc đầu tiên trong hành trình thăng tiến của ông Hải là hành trình học tập của ông. Hải sinh năm 1986, có nghĩa lúc ông về nước năm 2007 sau khi lấy bằng tài chính, quản trị kinh doanh ở Anh, ông chỉ mới 21 tuổi. Nếu bằng của ông là bằng 4 năm, xem như ông cũng đã tuổi trẻ tài cao chỉ cần 3 năm lấy được mảnh bằng 4 năm ở nước ngoài trong khi học, làm bài bằng một ngôn ngữ ngoại quốc, nhưng theo lời ông Hải, ông còn có bằng thạc sĩ tài chính được “đào tạo bài bản ở nước ngoài.” Bằng thạc sĩ kinh doanh (MBA), nhanh lắm cũng mất 1 năm, ông Hải hẳn phải là thần đồng, vào trường đại học ở Anh từ 16-17 tuổi. Những chuyện thần đồng kiểu này, dò lý lích con cái quan chức (và đại gia) Việt hiện nay có rất nhiều, và khi họ vượt cấp, họ đều làm thế ở nước ngoài cả.

Chuyện thần đồng của ông Hải cũng có nghĩa năm 2011, lúc mới 25 tuổi, chỉ sau 4 năm làm chuyên viên, ông đã làm tổng giám đốc công ty đầu tư tài chính công đoàn dầu khí của cả một tập đoàn lớn có 5 tổng công ty 100% vốn và hơn 20 công ty trên dưới 50% vốn. Đặc biệt hơn nữa, ông Hải cho rằng ông về PVFI là để tái cơ cấu tránh nợ xấu do “di sản” của người tiền nhiệm, và tự tin rằng ông đã giảm lỗ và xóa nợ cho PVFI.

Cho dù những điều ông Hải nói hoàn toàn đúng, chuyện bổ nhiệm giám đốc này không thể chỉ đơn giản là “cơ hội công bằng “ cho mọi người “dưới sự lãnh đạo của Đảng ta” như ông Hải “khiêm nhường” nói thế. Cơ hội công bình là phải nói đến tiêu chuẩn, kinh nghiệm. Ông Hải có thể đủ tiêu chuẩn học vấn, nhưng không thể đủ tiêu chuẩn kinh nghiệm điều hành sau bốn năm ở chức chuyên viên của ông.
Một câu hỏi khác về thành quả công việc của ông hải ở PVFI là nếu ông cải thiện được tình thế ở đấy, tại sao chỉ hai năm là ông chuyển chức vụ? Ông Hải nói nhiệm vụ của ông ở PVFI chỉ là xử lý “di sản” nợ xấu, không phải kinh doanh, nhưng chẳng phải những gì ông Hải nhận thành tích cũng là chuyện kinh doanh hay sao? Vả chăng, nếu chỉ là xử lý vấn đề, một việc tạm thời như ông Hải ngụ ý, chẳng phải một chức cố vấn, phó hoặc trưởng phòng thích hợp hơn sao? Trong hai năm ông Hải ở PVFI, chẳng phải ông cũng phải quyết định những vấn đề kinh doanh sao?

Đã thế, từ ông giám đốc ở một tập đoàn lớn, chuyển đến chức phó giám đốc một trung tâm của một cục trong Bộ Công Thương, dường như đấy không phải là thuyên chuyển ngang hoặc lên mà là chuyển xuống. Sự kiện ông giữ chức phó giám đốc trung tâm mà lại được hưởng chế độ vụ phó chứng tỏ chức danh mới ở dưới chức danh cũ. Hơn nữa, chuyển từ dầu khí là ngành khởi đầu sự nghiệp (và dường như đang rất thành công) đến bộ Công thương có cha làm bộ trưởng, việc ấy giống “đi lánh nạn” nhiều hơn là thuyên chuyển.

Dù sao đi nữa, chưa đầy hai năm sau, tháng 2 năm 2015, Bộ Công Thương có quyết định bổ nhiệm ông Hải về Sabeco. Sự kiện này cũng ngược với lời của ông Hải nói rằng Sabeco đã “hỏi xin” ông từ giữa năm 2014, và ông đã bằng lòng đến Sabeco và chính thức vào làm ở Sabeco vào cuối năm 2014.

Ông cũng nói ông là người làm thuê, tức nhân viên của Sabeco, chứ không phải làm ở Sabeco do bổ nhiệm. Thế nhưng, Sabeco có văn bản đề nghị bổ sung thêm cán bộ lãnh đạo cho tổng công ty vào tháng 1 năm 2015. Đến ngày 4/2/2015 thì Thứ Trưởng Hồ Thị Kim Thoa mới ký quyết định điều động ông Hải về Sabeco, đề cử tham gia Hội đồng quản trị. Và ngày 5/2/2015, tức chỉ sau một ngày bà Thoa ký quyết định, ông Tuất mới có tờ trình đại hội đồng cổ đông Sabeco để được chấp thuận. Cho đến hôm nay, ông Hải vẫn có tên và hình với cương vị phó giám dốc trên trang mạng chính phủ của trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, Bộ Công Thương. (np)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp