advertisements
Tuesday, 03/12/2019 - 06:40:51

Bộ Công An trả tiền thuê máy bay vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh


Tô Lâm, và Trịnh Xuân Thanh sau khi bị bắt.


Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh của mật vụ Cộng Sản Việt Nam ở Berlin, Đức, cách đây hơn hai năm lại một lần nữa được khơi lại khi một tài liệu mới được tìm thấy trong kho lưu trữ của Bộ Nội Vụ Slovakia cho thấy một hóa đơn thanh toán chi phí cho chuyến bay có Bộ Trưởng Công An Tô Lâm trên khoang chỉ vài ngày sau Thanh bị bắt cóc ở Đức.
Nhật báo TAZ của Đức hôm Chủ Nhật cho biết ông Ivan Matusik đã tìm thấy trong tài liệu lưu trữ một hóa đơn của Bộ Nội Vụ Slovakia thu nhận của Bộ Công An Việt Nam hơn 17,000 euro ($18,800) chi phí chuyến bay tới Moscow vào ngày 26/7/2017. Ông Ivan là thành viên của một nhóm xã hội dân sự ở Slovakia thường lên tiếng chỉ trích giới công an
Trịnh Xuân Thanh từng là chủ tịch công ty PVC của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam. Thanh đã tham nhũng, trốn khỏi Việt Nam, nhưng cuối cùng bị các mật vụ Việt Nam bắt cóc trước đó ba ngày tại một công viên ở thủ đô Berlin.

Trong năm 2018, Slovakia cho biết họ đã làm việc với phía Đức để xác minh khả năng ông Tô Lâm đã lợi dụng chuyến thăm Slovakia hồi tháng 8/2017 để làm bình phong bắt giữ Trịnh Xuân Thanh.
Trước đó, truyền thông Đức tường thuật rằng phía Đức đã liên kết vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh với chuyến công tác chính thức của ông Tô Lâm đến Slovakia, vì một số nghi phạm bắt giữ ông Thanh có thể đã có mặt ở Bratislava, thủ đô của Slovakia, khi bộ trưởng công an Việt Nam đến thành phố này.
Truyền thông Đức cho rằng phía Slovakia có thể đã giúp Việt Nam che đậy vụ việc mà họ cho là “bắt cóc.” Cho đến nay, thông tin chính thức từ phía Việt nam luôn cho rằng Trịnh Xuân Thanh “tự nguyện về nước đầu thú.”
Thanh bị Việt Nam cáo buộc làm thua lỗ hơn $137 triệu khi làm giám đốc tại Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí PVC. Ông ta đang thọ án tù chung thân.
(Trích VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements