Friday, 22/12/2017 - 08:07:28

Bộ Công An ban lệnh truy nã đại gia Vũ "nhôm"


Phan Văn Anh Vũ (trái) và Nguyễn Xuân Anh

ĐÀ NẴNG - Bộ Công An đã ban lệnh khởi tố và truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ nhôm với cáo buộc “cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước.” Có lệnh truy nã tức là ông Vũ đã biến đi đâu mất. Báo chí trong nước cũng nhân đây khai thác thêm về mối liên hệ giữa ông Vũ và cựu bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, người bị cho là được Vũ nhôm tặng xe và tặng nhà ở như quá hối lộ cho chuyện kinh doanh của ông Vũ, một đại gia địa ốc đất Đà Nẵng.

Các báo trong nước trích thông tin từ lãnh đạo Công An thành phố Đà Nẵng cho biết như vậy vào ngày thứ Sáu, 22 tháng 12, một ngày sau khi công an đã lục soát nhà của ông Vũ suốt mấy giờ đồng hồ.
Cơ quan An Ninh Điều Tra thuộc Bộ Công An đã khám xét những địa chỉ của ông Vũ từ ngày thứ Tư, 20 tháng 12. Lệnh truy nã được ký vào ngày 21 tháng 12.

Chiều ngày thứ Năm, công an đã tiến hành khám xét chỗ ở của ông Vũ tại 82 Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Phan Văn Anh Vũ, 42 tuổi, là chủ và tham gia góp vốn vào một số các công ty về xây dựng và bất động sản. Ông ta hiện là chủ tịch HĐQT công ty xây dựng Bắc Nam 79. Ông Vũ cũng có hỗn danh “Mafia của Đà Nẵng” vì ông được coi là đại gia sở hữu nhiều khu đất có giá trị “vàng” tại Đà Nẵng.
Ông được gọi là Vũ nhôm vì trước đây có kinh doanh nhôm kính.

Từ giữa tháng 9, Bộ Công An đã tiến hành điều tra các sai phạm tại chín dự án đầu tư và 31 nhà, đất công sản ở Đà Nẵng mà hầu hết đều có liên quan đến các công ty mà ông Vũ có tham gia. Điển hình là các dự án như khu đô thị quốc tế Đa Phước, khu đô thị Harbour Ville, Phú Gia Compound.

Đồng thời theo báo chí trong nước, ông Vũ cũng là người đã tặng hai căn nhà ở Đà Nẵng cho cựu Bí thư Đà Nẵng là Nguyễn Xuân Anh, người vừa bị kỷ luật đảng vì những “vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng” theo kết luận của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đưa ra hồi đầu tháng 10 vừa qua.

Trước đó, hôm 4 tháng 10, trong buổi tiếp xúc của đoàn đại biểu Quốc Hội Đà Nẵng, đã có cử tri (người của đảng) đưa câu hỏi về Vũ Nhôm, và thắc mắc Vũ nhôm là ai mà có thể có tác động nhiều đến Đà Nẵng, có thể thao túng kinh tế và chính quyền Đà Nẵng. Cử tri thắc mắc nếu tin đồn về Vũ nhôm là đúng thì cần phải giải quyết như thế nào.

Ngày 20 tháng 12, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khi trả lời một cán bộ quân đội nghỉ hưu về trường hợp Vũ nhôm, đã nói công an sẽ có câu trả lời Vũ nhôm là ai. Sau đó là có lệnh khám xét nhà và truy nã nhân vật họ Phan tên Vũ này.

Mối liên hệ giữa Vũ và Anh

Các công ty của Phan Văn Anh Vũ còn được biết đến là đơn vị nắm giữ hàng loạt bất động sản có giá trị, nằm ở vị trí đắc địa của Đà Nẵng. Ông Vũ cũng chính là người có liên quan đến doanh nghiệp tặng nhà và xe cho ông Nguyễn Xuân Anh, người vừa bị cách chức Bí thư Thành Ủy Đà Nẵng. Theo đó, vào giữa tháng Hai, 2017, dư luận bàn tán xôn xao việc ông Anh lái xe mới nghi do doanh nghiệp biếu tặng.
Trả lời báo chí về việc này, ông Đào Tấn Bằng (khi ấy là Chánh Văn Phòng Thành Ủy Đà Nẵng và hiện là Bí thư Đảng ủy Khối Các Khu Công Nghiệp Đà Nẵng) cho biết, chiếc Toyota do Bộ Công An cấp và được đăng ký vào ngày 2 tháng 2, 2016. Về nguồn gốc, xe do công ty Minh Hưng Phát trao tặng cho Thành Ủy Đà Nẵng.

Đến ngày 4 tháng 3, Đà Nẵng chỉ đạo văn phòng thành ủy làm thủ tục trả lại chiếc xe nói trên cho Minh Hưng Phát. Cũng theo ông Bằng, đáng chú ý là ngoài chiếc Toyota, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đang quản lý và sử dụng bốn xe công khác đều do doanh nghiệp Phú Gia Compound tặng từ nhiều năm trước đó. Phan Văn Anh Vũ có số cổ phần lớn nhất tại công ty này.
Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ngoài việc sử dụng xe do doanh nghiệp biếu tặng, Nguyễn Xuân Anh còn thiếu gương mẫu trong việc sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp.
Một trong hai ngôi nhà là do công ty Minh Hưng Phát tiếp quản sở hữu với người đứng tên là bà Bùi Thị Diễm (trùng tên với vợ ông Nguyễn Xuân Anh).
Là một đại gia bất động sản ở Đà Nẵng nhưng Phan Văn Anh Vũ là người khá kín tiếng với truyền thông cho đến khi ông được nhắc tới nhiều liên quan đến các cuộc điều tra về vấn đề bất động sản ở Đà Nẵng vào đầu năm 2017.
(RFA, VTC)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp