Sunday, 17/02/2019 - 08:36:30

Bỏ bằng cử nhân để về quê trồng dâu tây


Anh Lực trong vườn dâu tây của anh. (Dân Việt)

SƠN LA - Học được bằng cấp cao nhưng đất nước không có nơi cho người trẻ áp dụng kiến thức, nên phải vất bỏ bằng suốt mấy năm để tìm việc khác mưu sinh. Một anh đã làm vậy và may mắn tìm ra việc trồng dâu mà nông dân có thể làm, không cần học chi nhiều.

Tin của báo Dân Việt cho biết đó là trường hợp của anh Vũ Văn Lực. Anh này tốt cử nhân kinh tế nhưng tìm không ra việc ở thành phố, nên đành về bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu thực hiện ý định. May sao trời thương, anh đã kiếm được mỗi năm khoảng $30,000 Mỹ kim.
 

Vườn dâu tây phát triển tươi tốt. (Dân Việt)

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Đại Học Kinh Tế Quốc Dân với tấm bằng loại khá, Vũ Văn Lực lặn lội vào Đà Lạt đi làm thuê ở các vườn dâu. Sau hai năm lao động, Lực đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trồng dâu tây và quyết định quay về cao nguyên Mộc Châu lập nghiệp.

Lực nói với báo Dân Việt, “Lúc tôi quyết định trồng dâu tây ở nhà, bà con lối xóm cũng bàn ra, tán vào không ít, bởi từ xưa tới nay, chưa có ai đưa cây dâu tây về trồng ở Mộc Châu. Nhưng tôi bỏ ngoài tai tất cả lời dị nghị đó, quyết tâm thực hiện ước mơ của mình đến cùng.”

Anh dùng tiền dành dụm trong thời gian làm thuê, sau đó vay mượn thêm anh em, bạn bè rồi đầu tư thuê đất, mua giống về trồng thử 1,000 mét vuông dâu tây.

Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, trồng và chăm sóc, vườn dâu tây của Lực phát triển xanh tốt. Sau ba tháng đã cho những trái ngọt. Vụ đầu tiên Lực đã thu lời gần 30 triệu đồng ($1,300), với kết quả này đã giúp anh mạnh dạn mở rộng diện tích trồng dâu. Đến nay, anh Lực đã có vườn dâu tây rộng 4 mẫu hecta độc nhất vô nhị trên cao nguyên Mộc Châu.

Theo kinh nghiệm của anh Lực, dâu tây thuộc loài cây ôn đới, rất phù hợp với vùng đất và khí hậu ở huyện Mộc Châu. Dâu tây dễ trồng, dễ chăm sóc mà hiệu quả cao gấp nhiều lần so với trồng ngô, trồng sắn. Trồng dâu tây không đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật nhưng phải là người chịu khó, chuyên cần thì mới có lợi tức cao. Điều quan trọng đưa đến sự thành bại của dâu tây là chọn giống. Cây giống phải là những cây khỏe mạnh, khi làm đất phải bảo đảm độ tơi xốp, đất đã làm sạch, bón phân đúng liều lượng theo từng giai đoạn phát triển của dâu tây.

Anh Lực đầu tư xây dựng nhà kính, hệ thống tưới nước nhỏ giọt theo kỹ thuật của người Do Thái tại Isarel. Tùy theo thời tiết mà anh điều chỉnh lượng nước tưới cũng như lần tưới phù hợp.

Anh Lực cho biết anh trồng dâu tây theo hướng nông nghiệp sạch và kết hợp làm du lịch, không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản nên vườn dâu của anh thu hoạch đến đâu bán hết đến đó. Với đặc điểm quả đỏ, mọng, thơm ngon, giống dâu tây Fragaria và Chipi do anh trồng, được rất nhiều khách hàng ưa chuộng, đánh giá cao. Đặc biệt là khách du lịch thập phương đến xem vườn đều mua với số lượng lớn sau khi ra về. Năm 2018, sau khi trừ chi phí, anh được lời gần 700 triệu đồng ($30,000).

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising