Friday, 06/07/2018 - 12:03:18

Blogger bị bắt, vì vạch trần âm mưu cướp nước của Trung Cộng


Lê Anh Hùng

HÀ NỘI – Sáng thứ Năm, 5/7/2108, công an thành phố đã bất ngờ bắt tạm giam, khởi tố blogger Lê Anh Hùng với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ,” theo điều 331 bộ luật hình sự năm 2015.

Điều 331 BLHS 2015 tương ứng theo điều 258 BLHS 1999 đã được sửa đổi, bổ sung và mở rộng hơn. Trong đó thay đổi quy định tại Khoản 2 từ "Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm" thành "Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm."

Cơ quan công an đã thực hiện lệnh khám xét và tịch thu máy tính, tài liệu của ông Hùng tại nhà riêng tại đường Kim Giang, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Bà Trần Thị Niệm, 76 tuổi, mẹ của anh Hùng cho biết, “Con tôi bị công an còng tay dẫn về nhà khi đang đi ăn sáng. Cả sắc phục lẫn thường phục có khoảng 10 người. Họ đọc lệnh bắt tạm giam và khám xét nhà từ 7h đến hơn 10h thì rời đi.”

Blogger Lê Anh Hùng, 45 tuổi, ngụ tại Hà Nội. Ông có nhiều bài viết trên trang blog, facebook cá nhân cổ vũ dân chủ, nhân quyền và trực diện phê phán những lãnh đạo cao cấp nhất của đảng cộng sản, Nhà nước Việt Nam như: Ủy viên Bộ Chính Trị, bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải, cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tổng bí thư Nông Đức Mạnh. Đặc biệt, ông đã viết 137 lần đơn thư tố cáo các lãnh đạo nhà nước.
Ông Hùng cũng nhiều lần xuống đường biểu tình chống Trung Cộng, tham gia các phiên tòa xét xử những người bất đồng chính kiến tại Hà Nội.

Nhà cầm quyền từng cưỡng chế ông Hùng vào “điều trị bắt buộc” tại Bệnh Viện Tâm Thần Đà Nẵng từ ngày 4 tháng 5 đến ngày 24 tháng 8, 2010 sau khi ông gởi lá đơn có nội dung “tố cáo những tội ác khủng khiếp của một số vị lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam.”

Ông Hùng là một cộng tác viên thường xuyên của VOA Tiếng Việt có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn.
Từ Hà Nội, bà Trần Thị Niệm nói với đài VOA, “Khoảng từ 7 giờ tới 10 giờ họ đã đọc lệnh bắt, phạm vào Điều 331 của Bộ Luật Hình Sự, tạm giam ba tháng. Hùng không có vẻ lo sợ gì và nói với mẹ rằng không có việc gì đâu.”

Bà Niệm cho biết, khi lục soát tư gia sáng nay, công an đã tịch thu các băng-rôn tố cáo lãnh đạo cao cấp của Việt Nam:

“Hùng có mấy cái băng-rôn, khi họ bắt họ thu hết. Các băng rôn này lên tiếng chống Bí Thư Hà Nội Hoàng Trung Hải và Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.”

Trên mạng xã hội đã loan truyền một băng-rôn của blogger Lê Anh Hùng yêu cầu nhà chức trách khởi tố và bắt giam ông Hoàng Trung Hải và ông Nguyễn Phú Trọng.

Trong thời gian gần đây, Hùng đã gây ồn ào trên mạng với việc viết 137 lần đơn thư tố cáo các lãnh đạo nhà nước.

Vào tháng Tư, Lê Anh Hùng viết, “Kể từ năm 2008 đến nay, tôi đã vạch trần âm mưu cướp nước của Trung Quốc thông qua bàn tay của ông cựu Phó Thủ tướng gốc Tàu Hoàng Trung Hải, nay là Bí thư Thành Ủy Hà Nội, cùng một số lãnh đạo chóp bu đã bị ông ta khống chế và thao túng.”

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình cho biết thêm về các đơn tố của Blogger Lê Anh Hùng, “Các đơn tố cáo đó Lê Anh Hùng gửi đi rất nhiều nơi, trong đó tập trung vào Bí Thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và một số người nữa, toàn các quan chức cao cấp. Lê Anh Hùng muốn tố cáo việc Lê Anh Hùng đã nêu ra và muốn được xử lý theo đúng trình tự pháp luật. Nếu là nhà nước pháp quyền thì họ sẽ xử lý theo đơn tố cáo. Nếu tố cáo sai thì sẽ xử lý người tố cáo sai. Còn không xử lý đơn mà bắt người thì không đúng.”
Lê Anh Hùng là một blogger cho VOA tiếng Việt từ nhiều năm qua. Ngoài ra, ông còn là dịch giả, nhà báo độc lập và là người đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

Nhà báo độc lập Nguyễn Vũ Bình, người cộng tác với Nguyễn Vũ Bình nói với VOA, “Tôi phản đối việc bắt giam anh Lê Anh Hùng. Các hoạt động của Lê Anh Hùng nổi cộm nhất là việc tố cáo, và nguyện vọng của Hùng là muốn xử lý các đơn đó. Nếu như nhà nước xử lý các đơn đó theo đúng các trình tự pháp luật thì không có vấn đề gì. Nhưng đằng này nhà nước không xử lý, Hùng đã gây sự chú ý để nhà nước xử lý các đơn đó. Họ đã không xử lý theo đơn mà bắt người như vậy là không đúng trình tự pháp luật.”
(Dân Làm Báo, VOA)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising