Monday, 21/12/2015 - 09:42:50

Blatter và Platini bị kỷ luật 8 năm

Bài THANH NGUYỄN

ZURICH - Sáng ngày thứ Hai, ủy ban kiểm tra tác phong công vụ của FIFA đã ra quyết định đình chỉ mọi hoạt động có liên quan đến bóng đá quốc nội cũng như quốc tế của chủ tịch FIFA Sepp Blatter và chủ tịch UEFA là Michel Platini. Bản thông báo của ủy ban nói trên cho biết đã kỷ luật hai nhân vật chóp bu thuộc tổ chức bóng đá quốc tế FIFA và UEFA (UEFA trực thuộc FIFA) về ba tội danh lạm dụng chức quyền, quản lý thiếu minh bạch và có mâu thuẫn giữa hai mặt quyền lợi công và tư. Quyết định của ủy ban này có hiệu lực ngay tức thì. Blatter phải chịu thêm khoản tiền phạt là 50,000 đồng Quan Thụy Sĩ, và Platini 80,000. (Một đồng Quan Thụy Sĩ tương đương với $1 Mỹ kim tính theo hối suất hiện hành).

Sepp Blatter ngồi nghe ủy ban kiểm tra tác phong công vụ của FIFA tuyên án ngày thứ Hai tại Zurich, Thụy Sĩ . (Philipp Schmidli/Getty Images)Hôm thứ Sáu 18/12 đã có phiên tòa điều trần do thẩm phán Hans Joachim Eckert chủ tọa tại Zurich để nghe Blatter với Platini cùng luật sư của họ đến trình bày phần phản biện của mình. Hôm đó chỉ có mỗi Blatter đến với luật sư của ông ta; Platini phản đối không đi dự, ra thông báo nói rằng có đi cũng vô ích vì người ta chỉ nhắm làm cho có lệ, còn ngoài đấy ra thì đã có quyết định đâu vào đấy cả rồi. Phiên điều trần mà Blatter tham dự đã kéo dài tám tiếng đồng hồ.

Hôm thứ Hai 21/12, ủy ban kiểm tra tác phong công vụ, một bộ phận do chính Blatter dựng lên trước đây, đã ra quyết định như trên.

Bản quyết định của ủy ban nêu rõ sự thể là khoản tiền hai triệu đồng Quan Thụy Sĩ mà Blatter chi trả cho Platini vào năm 2011, chín năm sau khi Platini hoàn tất công việc cố vấn cho Blatter trong thời gian từ 2002 đến 2004, là không có cơ sở chính đáng gì hết về mặt pháp lý. Tiền lương mà Platini nhận của FIFA trong thời gian đó là 300,000 đồng Quan Thụy Sĩ một năm.

Cả hai người, khi ủy ban nói trên và Bộ Tư Pháp Thụy Sĩ bắt đầu xúc tiến điều tra khoản tiền mà về mặt pháp lý họ coi như “không minh bạch “ đó thì có khai là ngoài số tiền lương được chi trả và có nằm trong sổ sách của FIFA, đôi bên đã “hợp đồng miệng” với nhau là “phần còn lại” sẽ được chi trả nốt vào một thời điểm không xác định.

Luật pháp Thụy Sĩ coi những hộp đồng miệng là có giá trị pháp lý, thế nhưng các món nợ đều không thể triển hạn quá 5 năm. Và từ đó công cuộc điều tra mới xoáy vào những chuyện đằng sau số tiền nói đây. Những mặt đó dẫn dắt đến cả một mớ bùi nhùi với những tương quan quyền lực, quyền lợi chằng chịt, làm nền cho công cuộc điều tra của cả ủy ban kiểm tra tác phong công vụ của FIFA lẫn ngành tư pháp Thụy Sĩ.

Blatter làm việc với FIFA từ năm 1975, và từ chức vụ này lên chức vụ khác, được bầu làm Chủ Tịch FIFA từ năm 1998. Tới nay thì ông ta đã nắm chức Chủ Tịch suốt 17 năm liền sau bốn nhiệm kỳ. Platini làm việc với UEFA từ năm 1988 và từ cương vị này lên cương vị khác, qua năm 2007 được bầu làm Chủ Tịch UEFA. Chủ tịch trước Platini là người Thụy Điển Lennart Johansson.

Hai năm trước khi Platini trúng cử thì Blatter chính thức tuyên bố ủng hộ Johannsson. Việc đó có nghĩa là với tư thế của Blatter thời đó, và cả những năm về sau nữa, nhất cử nhất động của ông ta đều hết sức “nặng kí”! Tuyên bố ủng hộ Johansson có nghĩa ai khác lăm le muốn tranh cử vào chức vụ chủ tịch UEFA năm 2007 thì nên biết điều mà không nên nhảy vào.

Thế rồi đến trước năm bầu cử thì Blatter xoay ra tuyên bố ủng hộ Platini là người đã đứng sẵn trong hành lang quyền lực của UEFA. Các đối thủ khác của Johansson không kịp trở tay trong khi Platini đã tạo hậu thuẫn sẵn để tranh cử và quả nhiên được bầu làm chủ tịch UEFA. Bấy giờ thì ai nấy đều coi Platini như con cưng của Blatter. Chỉ có điều là cậu “con cưng” vì còn trẻ hơn ông “bố” cho nên vẫn nuôi chí lớn sẽ có ngày lên thay “bố” làm chủ tịch FIFA.

Mà Blatter sau hai nhiệm kỳ đầu tiên thì đã tuyên bố là sẽ rút lui khi mãn nhiệm kỳ thứ hai. Nhưng rồi thì ông ta không rút lui để tiếp tục tái đắc cửa vào những năm 2007, 2011 và 2015 là năm ông tuyên bố từ chức chỉ bốn ngày sau khi tái đắc cử vì cuộc khủng hoảng sau khi bảy viên chức chóp bu của FIFA bị bắt giữ về tội tham nhũng, tống tiền, “rửa tiền.”

Vậy thì cái năm 2011 là năm đáng chú ý vì ấy là năm Blatter chi trả số tiền 2 triệu đồng Quan Thụy Sĩ nói trên. Kỳ bầu cử năm đó thì Platini, căn cứ vào lời hứa của Blatter sẽ không tái tranh cử sau hai nhiệm kỳ đã lăm le nhảy vào cuộc đua. Nhưng Blatter vẫn ra tái tranh cử. Đối thủ duy nhất của Blatter lúc đó là Bin Hamman. Và khi biết chắc là Blatter không chịu rút lui thì Platini bèn bất mãn và gửi văn thư yêu cầu Blatter thanh toán “món thù lao còn lại” từ năm 2004.

Blatter bèn chi trả số tiền 2 triệu đồng quan Thụy Sĩ kia và chẳng bao lâu sau thì Platini, trên danh nghĩa chủ tịch UEFA, chính thức tuyên bố ủng hộ Blatter. Cạnh đấy thì Bin Hamman lại đang lúc bị thiên hạ tố cáo tội ăn hối lộ. Với tình trạng của Hamman như vậy thì Blatter đã thắng cử một cách dễ dàng. Rồi ông ta cũng lại tuyên bố sẽ rút lui sau nhiệm kỳ thứ ba nhưng qua năm 2015 vẫn tái tranh cử như ta biết!
Đến lúc này thì Blatter với Platini đều không còn mặn nồng gì với nhau nữa. Thậm chí sau khi bảy viên chức FIFA kia bị bắt giữ, uy tín của FIFA bị đổ vỡ thì Platini đã lên tiếng chính thức yêu cầu Blatter rút lui không tranh cử; nhưng Blatter vẫn tái tranh cử và sau đấy mọi việc diễn biến ra sao thì như ta cũng đã biết!

Từ đấy ta mới trở lại khoản tiền 2 triệu đồng quan Thụy Sĩ vào năm 2011. Bộ phận xét xử của ủy ban kiểm tra tác phong công vụ của FIFA không phải chỉ có mỗi ông Eckert ngồi ghế chánh thẩm. Ông ta còn trên mười thẩm phán khác tham gia vào vụ xét xử. Và ta trở lại với khoản “hứa miệng” giữa Blatter với Platini là khoản tiền thù lao 2 triệu đồng quan Thụy Sĩ “còn lại” kia sau khi Platini đã nhận đủ tiền thù lao 300,000 đồng quan Thụy Sĩ cho mỗi năm, từ 2002 đến 2004, thì sẽ được trả vào một thời điểm không xác định.

Nhưng sau quá 5 năm là thời hạn mà luật Thụy Sĩ quy định phải thanh toán các món nợ tồn đọng thì đến năm 2011, tức là 9 năm sau, Blatter mới chi trả cho Platini. Chi trả mà khoản tiền đó không nằm trong sổ sách của FIFA. Điều mà chả một tòa án nào có thể chứng minh được là mục đích thầm kín đàng sau khoàn tiền đó. Chả có phiên tòa nào dám đưa ra ý kiến là khoản tiền đó chả khác gì một miếng mỡ treo trước miệng mèo với hậu ý là “chừng nào tao cần đến mày rồi mày làm vừa ý tao thì tao sẽ cho ăn miếng mỡ”! Thế nhưng ủy ban đó của FIFA và bộ phận pháp lý của tổ chức này khi xét xử vụ việc thì kết luận như sau:

Từng ấy tiền mà không có trong sổ sách kế toán của FIFA thì tức là sai sót lớn về mặt quản trị, mà với tư cách chủ tịch cũng như người đứng ra chi trả khoản tiền đó nhân danh FIFA lại chính là Blatter thì rõ ràng ông ta phải chịu trách nhiệm. Kế đó, một khi chi trả một số tiền không trên danh nghĩa pháp lý về mặt sổ sách kết toán mà chỉ với tư cách riêng là chủ tịch thì tức là Blatter đã lạm dụng quyền chức. Rồi một khi khoản tiền không có căn bản pháp lý vững chắc về mục tiêu cùng đối tượng chi trả thì tức là Blatter hành động vì một động lực riêng tư chứ không vì quyền lợi của tổ chức; tức là có mâu thuẫn về mặt quyền lợi công và tư.

Bản kết tội của bộ phận xét xử của FIFA nói rõ là họ bác bỏ luận cứ do Blatter với Platini đưa ra là khoản tiền công theo lời hứa miệng giữa đôi bên không có lý do gì khác ngoài việc chi trả một khoản thù lao sau ngần ấy năm là “không có tính thuyết phục”! Trước đây Platini nói rằng sở dĩ sau năm 2004 không đòi vội vì tài chánh của FIFA trong khoảng thời gian đó co khó khăn; mà sổ sách làm ăn kinh doanh của FIFA trong suốt thời gian đó có dư trên hàng tỷ Mỹ kim.

Cả Blatter lẫn Platini đều mạnh miệng tuyên bố là sẽ kháng án lên các tòa cấp trên, nhất là với Tòa Trọng Tài về Thể Thao . Vấn đề là tòa nào thì cũng toàn là nhưng cơ chế mà người xét xử đều mang chức năng thẩm phán, rành rọt về pháp lý. Cùng với dư luận quốc tế đè nặng lên cung cách làm ăn của FIFA từ bấy đến nay, rồi cứ xét về mặt lý không thôi , với ngần ấy chứng cứ, thì nhắm có tòa cấp trên nào lại mặn nồng với việc phá bản án hiện nay.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp