Sunday, 03/09/2017 - 08:50:22

Bitcoin đang trở thành nơi giấu tài sản hấp dẫn hơn vàng


Giá Bitcoin tăng vọt sau khi Bắc Hàn thử hỏa tiễn.


NEW YORK – Ngay sau khi Bắc Hàn phóng hỏa tiễn qua không phận Nhật Bản, giá Bitcoin cùng một vài đồng tiền ảo khác cũng lên theo, do lo ngại bất ổn chính trị. Theo đó, chỉ vài giờ sau khi thông tin về vụ phóng hỏa tiễn được loan truyền, thị trường Bitcoin lập tức có phản ứng và giá của đồng tiền ảo này đã nhảy vọt từ $4,400 Mỹ kim lên mức $4,660 Mỹ kim, tăng thêm $260 Mỹ kim một Bitcoin chỉ trong 5 giờ đồng hồ.

Đây không phải là lần đầu tiên giá tiền ảo phản ứng với những biến động trên thế giới. Điều này cho thấy tiền ảo đang trở thành một nơi cất giữ tài sản, tương tự như vàng. Tuy nhiên, tiền ảo phản ứng nhanh và mạnh hơn vàng rất nhiều.

Ông Bobby Lee, CEO của sàn giao dịch tiền ảo, nói: “Khi hệ thống tiền tệ hiện nay có vấn đề, mọi người sẽ chuyển sang Bitcoin giống như đã từng chuyển sang vàng như trước đây. Vàng đã từng rất hấp dẫn. Nó là cái gì đó có thật, cầm nắm được. Tuy nhiên, bạn không thể giao dịch vàng lúc nửa đêm ngay trên bàn làm việc tại nhà. Với Bitcoin, bạn hoàn toàn có thể, vì thị trường Bitcoin giao dịch 24/7 không ngừng nghỉ.”

Trung Quốc và Ấn Độ là những quốc gia có nhiều người muốn cất giữ tài sản dưới dạng Bitcoin. Khi đồng yuan mất giá do Bắc Kinh tìm cách thắt chặt quản lý tiền tệ, để khiến các khoản đầu tư khó vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc, nhiều người giàu có tại nước này đã tìm đến Bitcoin. Tương tự với Ấn Độ, khi Thủ Tướng Narendra Modi quyết định thu hồi đồng 500 và 1,000 rupee để chống tham nhũng và giao dịch chợ đen, hỗn loạn đã xảy ra, và Bitcoin lại là nơi cất giữ tài sản được người giàu Ấn Độ lựa chọn.
Việc Bitcoin được lựa chọn thay vàng trong những biến động tiền tệ, chính trị, có thể cho thấy được phần nào xu hướng thay đổi nơi cất giữ tài sản. Không bị kiểm soát, không cồng kềnh như vàng, nhiều người đang xem Bitcoin như phiên bản nâng cấp, và là sự thay thế hoàn hảo cho vàng, tuy nhiên mọi chuyện cũng không đơn giản như vậy.

Liệu có thể thay thế vàng?
Hiện toàn thị trường Bitcoin đang có tổng giá trị $77 tỷ Mỹ kim, giao dịch dựa trên hơn 16,534,000 đồng Bitcoin. Con số này rất nhỏ bé nếu so với giá trị của thị trường vàng.

Thế giới hiện đã khai thác khoảng 171,300 tấn vàng tính đến cuối năm 2013, có giá trị là hơn $7,000 tỷ Mỹ kim, tính theo giá vàng hiện nay. Tuy nhiên, vàng còn được giao dịch dưới dạng giấy tờ, nên nếu tất cả nhà đầu tư chuyển sang mua bán bằng vàng thật, giá sẽ còn lên cao hơn rất nhiều.

Theo ước tính, toàn thị trường Bitcoin ở mức giá đỉnh cao sẽ tương đương 0.5% thị trường vàng. Quy mô chính là điểm yếu hiện tại của Bitcoin. Thị trường quá nhỏ khiến giá trị tài sản cất giữ dưới dạng Bitcoin liên tục biến động với biên độ lớn. Đây không phải là điều mà người muốn cất giữ tài sản mong muốn.
Ngoài ra, tính ổn định của Bitcoin cũng là một rủi ro, bởi nhiều dự đoán cho rằng, thị trường Bitcoin là một bong bóng sắp vỡ.

Trả lời phỏng vấn hồi tháng 7, tỷ phú Hoa Kỳ Mark Cuban nhận xét: "Tôi tin rằng Bitcoin đang ở giai đoạn bong bóng. Tôi chỉ không biết khi nào nó sẽ vỡ và giá Bitcoin sẽ xuống tới mức nào. Nhưng khi mà mọi người đều khoe rằng kiếm tiền từ một cái gì đó thật dễ dàng, đó chính là khi bong bóng xuất hiện.”
Nếu cất giữ tài sản ở một dạng mà có khả năng sau một đêm toàn bộ tài sản mất phần lớn giá trị, không ít người sẽ ngần ngại khi lựa chọn Bitcoin. Hơn nữa, vì loại tiền ảo này không bị kiểm soát, nên thường xuất hiện các vụ rửa tiền, sập sàn giao dịch, hay bị hacker lấy cắp. Nếu xét về yếu tố an toàn, có thể giới nhà giàu vẫn sẽ chọn vàng để cất giữ tài sản.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp