Thursday, 12/03/2020 - 05:59:44

Bình Thuận trở thành ổ dịch mới tại VN; nhiều cơ sở có nguy cơ phá sản


Một nhân viên đang phun thuốc diệt vi khuẩn trước khoa Nhiễm Bệnh Viện Đa Khoa Bình Thuận, nơi điều trị các bệnh nhân Covid-19 mới nhất tại Việt Nam thứ Năm, ngày 12/3. (VnExpress)

 

HÀ NỘI - Bộ Y Tế đã ghi nhận 5 người liên quan đến "bệnh nhân 34" bị nhiễm Covid-19 ở tỉnh Bình Thuận, nâng tổng số ca lây từ nguồn này lên 8 người và tổng số bệnh nhân ở Việt Nam lên 44 người. Như vậy tỉnh này có ít nhất 9 người bị nhiễm dịch.
“Bệnh nhân 34” là một nữ doanh nhân Việt Nam, 51 tuổi, từng tới thăm New York và Hoa Thịnh Đốn, từng quá cảnh ở Nam Hàn, nơi có nhiều ca lây nhiễm Covid-19 trong giáo phái Tân Thiên Địa. Bà này đã xuống máy bay tại phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn.
Bình Thuận là địa phương thứ hai có nhiều ca bệnh Covid - 19 nhất tại Việt Nam sau tỉnh Vĩnh Phúc ở miền Bắc với 11 ca được phát hiện trước đó.
Viện Pasteur Nha Trang cho biết, có 5 trong 56 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính do Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật tỉnh Bình Thuận gửi đến từ các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp tiếp xúc gần (F2) đối với những bệnh nhân mắc dịch trước đó .
Kết quả xét nghiệm có 5 mẫu của bệnh nhân dương tính Covid-19. Trong số này có bốn người gồm một bé gái 2 tuổi (bệnh nhân số 40), một ông 59 tuổi (41), một anh thanh niên 28 tuổi (42), và một phụ nữ, 47 tuổi (43).

Bốn người này đều trú tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận và có tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34 ở tỉnh này. Các nguồn tin cho biết họ là thân nhân hoặc là nhân viên của phụ nữ số 34.
Còn bệnh nhân số 44 là một em trai 13 tuổi, quê quán huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, tiếp xúc gần với bệnh nhân số 37 (nhân viên của bệnh nhân 34).
Trước đó, vào sáng thứ Năm, ca thứ 39 ở Việt Nam được phát hiện là nam hướng dẫn viên du lịch cư trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, có tiếp xúc với bệnh nhân 24 khi dẫn đoàn du khách nước ngoài tại tỉnh Ninh Bình.
Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận 44 ca nhiễm Covid -19, có 16 người đã hồi phục xuất viện trong tuần qua. Nhưng nay thì có thêm 28 người mới bị lây bệnh chỉ trong vòng 6 ngày.

Về bệnh nhân số 34

Nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở tỉnh Bình Thuận đã có những sinh hoạt cộng đồng trong hai ngày cuối tuần qua với nhiều người tham gia, khiến tỉnh này rất lo ngại về nguy cơ dịch bệnh lây lan. Hôm thứ Bảy và Chủ Nhật đã có những chương trình tập thể liên quan đến ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8 tháng 3.
Chính quyền tỉnh Bình Thuận đã “gửi công văn hỏa tốc” đến Hội Nữ Doanh Nhân Bình Thuận, đề nghị cung cấp thông tin các buổi sinh hoạt nhân ngày.
Báo chí trong nước cho biết bệnh nhân số 34 là bà D.T.L.T, 51 tuổi, ngụ tại thành phố Phan Thiết. Bà chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng. Ngày 22/2, đoàn của bà T. gồm 19 người từ sân bay Tân Sơn Nhất bay sang thành phố New York có quá cảnh ở sân bay Incheon, Nam Hàn trong khoảng 3 giờ. Từ New York, bà T. bay qua Hoa Thịnh Đốn ngắm cảnh, đến Qatar ở Trung Đông rồi đáp về Tân Sơn Nhất. Từ phi trường, bà T. được đón bằng xe riêng về nhà ở Phan Thiết.


Một người đang đi ngang khu vực bị cách ly tại quận Cầu Giấy, Hà Nội ngày thứ Năm, 12 tháng 3, 2020. (Linh Pham/ Getty Images)

Ngày 5/3, bà T. có triệu chứng sốt, ho. Sau hai ngày cuối tuần, đến thứ Hai 9/3 nữ doanh gia này mới vào vào Bệnh Viện Đa Khoa Bình Thuận, được cách ly và lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Chiều thứ Ba, Bộ Y Tế công bố bà T. dương tính với Covid-19, là bệnh nhân thứ 34.
Chỉ 48 giờ sau khi nữ doanh nhân này dương tính với Covid-19, Bình Thuận có thêm người nhiễm mới đều có liên quan đến bệnh nhân này.
Ba người bị nhiễm gồm con dâu, nhân viên công ty và người giúp việc của bà T. Như vậy, với 5 ca nhiễm mới, Bình Thuận đã có 9 người mắc Covid-19, trở thành ổ dịch lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm này.
Ông Lê Văn Hồng, phó giám đốc Sở Y Tế Bình Thuận, cho biết bà D.T.L.T nói chỉ tiếp xúc gần với một số thành viên trong gia đình, khoảng 20 người. Ngành y tế địa phương xác định có khoảng 100 người tiếp xúc gián tiếp, nhưng bệnh nhân không chủ động khai báo thông tin cụ thể khiến việc kiểm soát dịch trở nên khó khăn.
Vì vậy hôm thứ Năm, Văn Phòng UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản hỏa tốc gửi Hội Nữ Doanh Nhân Bình Thuận đề nghị cung cấp thông tin các buổi sinh hoạt của hội nhân dịp ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 có sự tham gia của bệnh nhân thứ 34.

Trước nguy cơ tỉnh Bình Thuận là ổ dịch mới, Sở Y Tế đã chuẩn bị 50,000 khẩu trang và trang thiết bị y tế, cách ly tập trung đối với 21 người thuộc diện F1, cách ly tại nhà đối với 100 người diện F2. Triển khai các đội phản ứng nhanh đến nhà, nơi làm việc của người có tiếp xúc để phun thuốc khử trùng.
Cũng trong ngày thứ Năm, văn phòng và cửa hàng trưng bày của hãng cung cấp thiết bị vệ sinh Nhật Bản là TOTO tại thành phố Sài Gòn đã phải đóng cửa vì nhân viên hãng có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 34 hôm 3/3. Hãng này cho biết văn phòng tại Sài Gòn sẽ đóng cửa đến ngày 17/3.
TOTO cũng cung cấp danh sách 41 người tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34, trong đó có 40 người Việt và 1 người Nhật.

Nguy cơ phá sản

Trong khi đó, Cục Thuế Hà Nội cho biết trong hai tháng đầu năm 2020, Hà Nội có hơn 3,000 cơ sở kinh doanh đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chính xác là trên 1,000 hộ kinh doanh giải thể và hơn 2,300 hộ tạm ngưng kinh doanh.
Không chỉ các doanh nghiệp nhỏ ngừng hoạt động trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 mà trong ngày thứ Năm, một số lãnh đạo của các tập đoàn lớn như Sun Group, BRG, Thaco, Vietjet… cũng chia sẻ những khó khăn trong cuộc gặp gỡ với thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Trong đó, Cục Hàng Không (Bộ Giao thông) ước tính, hàng không VN có thể bị thiệt hại hơn $1 tỷ Mỹ kim. Trương Gia Bình, chủ tịch tập đoàn FPT, cho biết trên Vnexpress rằng 74% doanh nghiệp nói sẽ phá sản nếu dịch bệnh kéo dài 6 tháng, do họ không thể bù đắp các khoản chi cho hoạt động như trả lương, lãi vay ngân hàng, tiền thuê mặt bằng… Bên cạnh đó, khoảng 30% doanh nghiệp mất 20-50% doanh thu, 60% thậm chí doanh thu bị giảm hơn một nửa.

Mỹ cứu trợ VN

Tại Hoa Thịnh Đốn, chính phủ Mỹ mới thông báo cung cấp sự cứu trợ khẩn cấp với trị giá $37 triệu Mỹ kim để giúp Việt Nam và hơn 20 nước đối phó với sự lây lan của chủng coronavirus mới (Covid-19).
Đây là một phần của khoản ngân quỹ lên tới $100 triệu mà Mỹ cam kết tháng trước nhằm khống chế và ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 tại 25 nước Hoa Kỳ nói là “ưu tiên” trên thế giới.
Ngoài Việt Nam, có nhiều nước Đông Nam Á đang phải đương đầu với dịch bệnh do coronavirus gây ra, như Thái Lan và Cam Bốt, cũng nhận được khoản hỗ trợ lấy từ Quỹ Dự Trữ Khẩn Cấp để phòng chống các bệnh lây nhiễm của Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID).
Hoa Kỳ thông báo khoản hỗ trợ trên gần một tháng sau khi chính quyền của Tổng Thống Trump đưa Việt Nam ra khỏi danh sách của Mỹ về các nước đang phát triển.

Một phát ngôn viên của USAID nói với VOA Việt Ngữ rằng “tại Việt Nam, sự gia tăng tương tác giữa người và vật nuôi, các thay đổi về môi trường, sự gia tăng đi lại và thương mại quốc tế và việc thay đổi mục đích sử dụng đất đã nâng nguy cơ từ các bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh có nguồn gốc từ động vật lây nhiễm sang người.”
Người phát ngôn này nói thêm rằng “chính vì các lý do đó, nên USAID đã làm việc với chính phủ Việt Nam để tăng cường hệ thống phản ứng, lập kế hoạch và giám sát bệnh tật của nước này.”
USAID cho biết rằng cơ quan này đã “hỗ trợ Việt Nam trong hơn 10 năm qua nhằm tăng cường khả năng ngăn chặn, phát hiện và đối phó với các mối đe dọa do bệnh dịch gây ra.”
Cơ quan chuyên trách về viện trợ nước ngoài của Hoa Kỳ nhận định rằng “việc đối phó kịp thời và quyết liệt của chính phủ Việt Nam đối với mối đe dọa từ Covid-19 cho thấy tác động của các nỗ lực tăng cường khả năng của USAID”.

Phát ngôn viên của USAID nói thêm với VOA Việt Ngữ rằng nỗ lực của cơ quan này ở Việt Nam “đã mang lại một số thành công trong những năm qua” như thiết lập mạng lưới phòng thí nghiệm, các kỹ thuật chuẩn đoán mới cũng như hệ thống trực tuyến để thông báo các ca lây nhiễm.
Chủng coronavirus mới đang gây chết chóc, lây nhiễm trên toàn thế giới được cho là đã xuất phát từ một khu chợ buôn bán động vật sống ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements