Tuesday, 09/07/2019 - 07:18:28

Binh sĩ Nam Hàn tự tử sau khi đơn vị để tàu Bắc Hàn đi vào hải phận

SEOUL – Viên chức quân sự Nam Hàn hôm thứ Ba cho biết một binh nhì 21 tuổi, thuộc sư đoàn 23 ở thành phố duyên hải Samcheok, tỉnh Gangwon, đã nhảy sông Hán tự tử vào tối thứ Hai. Binh nhì này được vớt lên và đưa tới bệnh viện gần đó cấp cứu nhưng không qua khỏi. Một cuộc điều tra đang diễn ra để xác định nguyên nhân khiến binh sĩ này tìm đến cái chết. Sư đoàn số 23 của anh này đang bị cấp trên và dư luận chỉ trích nặng nề, vì đã không phát hiện một thuyền gỗ chở 4 người Bắc Hàn xâm nhập lãnh hải và cập cảng Samcheok vào ngày 15 tháng 6.
Binh sĩ nêu trên đang làm nhiệm vụ vào ngày xảy ra vụ thuyền Bắc Hàn cập cảng Nam Hàn. "Cậu ấy không bị điều tra về sự việc và không liên quan trực tiếp đến vụ tàu cá Bắc Hàn,” một viên chức Bộ Quốc Phòng nói, khẳng định nguyên tắc của họ là những binh sĩ nhập ngũ theo diện nghĩa vụ quân sự sẽ không phải chịu trách nhiệm về sự việc. Quân đội Nam Hàn cũng bị chỉ trích nặng nề sau sự việc. Nhà chức trách Nam Hàn chỉ biết tin về tàu gỗ Bắc Hàn cập cảng sau khi một người dân đến báo cảnh sát về sự xuất hiện của nhóm người lạ. Trong cuộc thẩm vấn sau đó, hai người Bắc Hàn trên thuyền thừa nhận họ đang tìm cách đào tẩu sang miền nam, còn hai người kia xin được về lại Bắc Hàn.

Theo kết quả điều tra, các binh sĩ lục quân Nam Hàn quản lý hệ thống radar ven biển đã tưởng nhầm chiếc thuyền Bắc Hàn là tàu cá nội địa, trong khi radar của Hải quân và cảnh sát biển không phát hiện ra con thuyền. Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Jeong Kyeong-doo gọi sự việc là một thất bại an ninh của nước này, đồng thời lên tiếng xin lỗi người dân. Bộ Quốc Phòng đã cách chức Tư lệnh Quân đoàn 8 lục quân và khiển trách Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Nam Hàn (JCS) Park Han-ki sau sự việc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements