Tuesday, 23/02/2016 - 10:49:23

Bill Gates ủng hộ FBI trong vụ Apple không cho mở khóa iPhone

Những người bênh vực Apple biểu tình bên ngoài trụ sở FBI tại Hoa Thịnh Đốn chiều tối thứ Ba. (Paul J. Richards/ Getty Images)

 

Bill Gates, người sáng lập công ty nhu liệu điện toán Microsoft, đã bày tỏ ý kiến ủng hộ FBI trong vụ bế tắc của cơ quan này với Apple, về việc mở khóa một chiếc điện thoại iPhone, trong cuộc điều tra về vụ tấn công bắn chết nhiều người ở San Bernardino, Nam California vào năm ngoái, theo tin của báo Financial Times.

Ông Gates đã tách ra khỏi hàng ngũ các công ty ở Thung Lũng Điện Toán đang ủng hộ Apple, trong việc công ty này từ chối mở khóa chiếc điện thoại iPhone của một trong hai kẻ tấn công. Ông nói rằng các công ty công nghệ nên bị buộc phải hợp tác với cơ quan thực thi công lực trong việc điều tra khủng bố.
Ông Gates không đồng ý với lời giám đốc Tim Cook của Apple rằng chính quyền đang tìm kiếm một “cửa hậu” để vào trong các máy điện thoại, và việc tuân thủ sẽ lập ra một tiền lệ rộng hơn, theo tờ báo cho biết.

Syed Farook, một công dân Mỹ, và vợ của ông là Tashfeen Malik người Pakistan, đã bắn chết 14 người tại một bữa tiệc nhân dịp lễ cuối năm ở San Bernardino, trước khi cặp này bị giết chết trong một cuộc đấu súng với cảnh sát.

Bản tin của Financial Times được đưa ra cách một ngày sau khi một cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa số người Mỹ cũng ủng hộ FBI trong cuộc chiến với Apple.

Cuộc khảo sát do Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho thấy rằng trong số những người được hỏi, có 51 phần trăm ủng hộ nỗ lực yêu cầu Apple phải giúp mở khóa mật mã chiếc iPhone. Trong khi đó, có 38 phần trăm nói rằng Apple không nên mở khóa chiếc điện thoại ấy, để bảo đảm sự an toàn cho những cuộc truyền thông tin liên lạc của những người sử dụng khác.

Tòa án đã ra lệnh bắt Apple phải mở khóa chiếc điện thoại ấy. Việc Apple thách thức lệnh tòa đã mở ra một mặt trận mới, trong cuộc chiến kéo dài giữa các công ty kỹ thuật và chính quyền về chuyện mã hóa.

Trong tuần qua, thẩm phán liên bang Sheri Pym ra lệnh cho Apple cung cấp “sự hỗ trợ hợp lý về kỹ thuật” cho cơ quan FBI, bao gồm việc vô hiệu hóa một tính năng tự động xóa, sau khi có quá nhiều nỗ lực không thành công được thực hiện để mở khóa chiếc iPhone 5C.

Apple khước từ lệnh tòa, nói rằng việc tạo ra một cánh cửa hậu như vậy là “quá nguy hiểm.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp