Thursday, 21/02/2019 - 09:32:20

Bill Gates: Nên thu thuế các đại gia để giúp ngân sách quốc gia


Nhà tỷ phú Bill Gates (Getty Images)

NEW YORK – Tỷ phú Bill Gates đề nghị thu thuế từ những người giàu có như ông. Nhà tỷ phú này đang lo ngại về mức thâm hụt ngân sách đang lên cao của Hoa Kỳ. Ông nói rằng nếu thuế được tăng lên để bù vào sự thiếu hụt, thì chuyện những người giàu có phải trả thuế cao hơn nhiều cũng là đúng thôi.

“Chúng ta chỉ thu vào khoảng 20 phần trăm GDP và chi tiêu khoảng 24 phần trăm GDP. Vì vậy, chúng ta không thể để cho thâm hụt đó tăng nhanh hơn nền kinh tế,” người đàn ông giàu thứ hai trên thế giới nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình của CNN “Fareed Zakaria GPS” được chiếu hôm Chủ Nhật. Nợ quốc gia của Hoa Kỳ đã vượt qua 22 ngàn tỷ Mỹ kim trong tuần qua.

Các đề nghị đã được đưa ra gần đây cho những người giàu nhất nước Mỹ một lần nữa phải đối mặt với mức thuế biên cao nhất là 70%, như họ đã làm trong suốt những năm 1970 trước khi Tổng Thống Ronald Reagan giảm xuống, và các biện pháp tập trung vào giới giàu có khác được đưa ra để giải quyết bất bình đẳng lợi tức đang tăng lên ở Mỹ.

Dân biểu mới đắc cử của đảng Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez của New York đã đề xuất “mức thuế suất cao nhất là 60 hoặc 70 phần trăm” cho những người giàu chóp bu - trên 10 triệu đô la. Nhưng Gates nói rằng phương pháp này đã từng không hoạt động tốt trong thực tế.

Ông nói, “Ngay cả khi mức thuế đó cao như vậy, sự thu thuế trong thực tế - vì có những cách mọi người có thể trì hoãn - không bao giờ được trên 40%,” người đồng sáng lập Microsoft Corp cho biết. “Nếu muốn bắt đầu tăng thêm thuế, tất nhiên bạn muốn thuế lũy tiến (tăng dân dần), bạn muốn phần thu từ 1 phần trăm hoặc 20 phần trăm người ở hàng đầu sẽ cao hơn nhiều. Nếu mục tiêu là những tài sản lớn, cần phải thu thuế trên tiền lời từ vốn, hiện nay rất thấp ở mức 20%, và tăng lên.”

Ông Gates đang có tài sản ròng trị giá $97.2 tỷ, theo Bloomberg Billionaires Index. Ông tin rằng đánh thuế lợi tức trên tiền lời từ vốn và các lợi tức thông thường ở cùng một tỷ lệ sẽ giúp loại bỏ rất nhiều sự phức tạp. Các quỹ phòng hộ hedge funds thường cố gắng chuyển các khoản nợ thuế của họ sang cột tăng vốn. “Và vì vậy, bạn sẽ đơn giản hóa điều đó,” ông Gates nói.
Và Nghị Sĩ Bernie Sanders của Vermont đã đề nghị tăng thuế bất động sản đối với những người Mỹ giàu có khi ông định ứng cử lần thứ hai vào Tòa Bạch Ốc.

Nhìn chung, việc mở rộng các chương trình của chính phủ là “tốt, nhưng nó chỉ nhấn mạnh việc không có bữa ăn trưa miễn phí nào ở đây; bạn phải thu nhiều tiền hơn,” tỷ phú Bill Gates nói.

Gates và bà vợ Melinda đã thành lập một quỹ tư. Quỹ Bill and Melinda Gates có tài sản trị giá $51 tỷ vào cuối năm 2017. Từ năm 1994 đến 2017, họ đã trao hơn $35.8 tỷ đô la cho quỹ của họ. Ông nói ông là người ủng hộ nhiều nhất về việc thu nhiều thuế bất động sản hơn. Mức đó hồi xưa là 55 phần trăm, bây giờ đã giảm xuống, với một khoản khấu trừ lớn hơn nhiều.

Bội chi ngân sách Mỹ đã tăng lên tới $319 tỷ trong ba tháng đầu năm tài chính của chính phủ khi chi tiêu tăng và doanh thu ít thay đổi, Bộ Tài Chính cho biết vào ngày 13 tháng 2. Mức thiếu hụt tăng 42% trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, so với với cùng ba tháng vào năm trước.

Nợ quốc gia của Mỹ, dự kiến sẽ tiếp tục tăng, vượt qua mức $1 ngàn tỷ đô la hàng năm vào năm 2022, theo Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội, một phần do gói cắt giảm thuế $1.5 ngàn tỷ đô la và tăng chi tiêu của chính phủ.

Chính quyền Trump và các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa đã thông qua kế hoạch thuế năm 2017 cho biết các biện pháp này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bù đắp cho việc mất doanh thu thuế.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements