Tuesday, 06/11/2018 - 07:10:51

Bill Gates giới thiệu cầu tiêu an toàn cho tương lai


Ông Bill Gates đang nói về hủ phân người được mang lên sân khấu để trình bày về phương pháp chế cầu tiêu mới có khả năng tiêu diệt vi trùng và giúp nhân loại tránh bớt bệnh tật. (Getty Images)

BẮC KINH - Ông Bill Gates, một nhà tỷ phú chuyên làm việc từ thiện, biết dùng tiền để khuyến khích các khoa học gia phát minh những kỹ thuật mới giúp nhân loại trên trái đất mỗi ngày một đông dân hơn. Ông đã chi tiền để chế thuốc chích ngừa, để cấp học bổng cho những tài năng trẻ, và nghiên cứu... phân.

Vào ngày thứ Ba, 6 tháng 11, người đồng sáng lập Microsoft đã đứng trên sân khấu ở Bắc Kinh, hai tay bưng một cái hủ đựng phân người đưa ra cho khán giả thấy. Cảnh bất thường này là một phần trong bài diễn văn của ông tại hội chợ Reinvented Toilet Expo, nơi người ta giới thiệu những sáng chế mới nhất trong lãnh vực cầu tiêu.

Viện Bill & Melinda Gates Foundation của ông Bill Gates đã chi ra hơn $200 triệu Mỹ kim cho nỗ lực nghiên cứu nhằm chế tạo cầu tiêu trong bảy năm qua. Ông muốn chế tạo cách thức tiêu diệt vi khuẩn có hại trong phân và ngăn ngừa bệnh tật ngay trong bồn cầu tiêu.

Hội chợ đã trưng bày 20 sản phẩm vệ sinh tân tiến, chưa được áp dụng trên thế giới.
Ông Gates nói đùa tại hội nghị, “Tôi phải nói, cách đây mười năm, tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng tôi biết nhiều về phân như vậy. Và chắc chắn tôi không bao giờ nghĩ rằng Melinda (vợ ông) sẽ phải bắt tôi ngừng nói về các phòng vệ sinh và bùn phân ở bàn ăn.”

Nhà tỷ phú này giúp khai mạc một hội chợ kéo dài ba ngày ở Trung Quốc, một quốc gia mà chính lãnh tụ Tập Cận Bình cũng đã đặt ưu tiên chính sách kêu gọi người dân hãy thực hiện “một cuộc cách mạng cầu tiêu” trên toàn quốc.

Các sản phẩm được trưng bày nhằm mục tiêu là cách mạng hóa công nghệ vệ sinh tách chất thải rắn và lỏng bên ngoài hệ thống cầu tiêu hiện nay, và loại bỏ các sản phẩm phụ có hại.

Ông nói, “Nó không còn là một vấn đề nếu chúng ta có thể tái phát minh nhà vệ sinh và những hệ thống vệ sinh khác. Đó là một câu hỏi về loại giải pháp mới bên ngoài hệ thống sẽ mở rộng nhanh chóng như thế nào.”

Ông mô tả những phát minh được trưng bày là “những tiến bộ đáng kể nhất trong lãnh vực vệ sinh, tính trong gần 200 năm nay.”

Ông Bill Gates, một nhân vật vĩ đại trong ngành kỹ thuật thế giới, chỉ tay vào hủ phân bên cạnh ông và nói nói có thể chứa “khoảng 200 ngàn tỷ rotavirus... 20 tỷ vi khuẩn Shigella, và 100,000 trứng giun ký sinh.”
Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), 2.3 tỷ người trên thế giới vẫn thiếu phương tiện cơ sở vệ sinh căn bản.
Điều này có thể gây ra những chứng bệnh như dịch tả, tiêu chảy và kiết lỵ, giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm.

Nói chuyện với đài BBC, ông Gates thảo luận về những sự bất bình đẳng trong việc có phương tiện vệ sinh.
Ông nói, “Trong những nước giàu, chúng ta có những cống đưa nước vào, xả nước bẩn ra, trong hầu hết các trường hợp có một nhà máy xử liệu. Khi chúng ta có những thành phố mới hơn này, với nhiều người kém giàu hơn ở đó, những đường cống đó không được xây dựng, và thực ra có lẽ sẽ không bao giờ được xây, nên câu hỏi là, bạn có thể làm điều đó không? Bạn có thể xử liệu chất thải từ con người mà không có hệ thống cống rãnh đó hay không?”

Viện của ông hy vọng sáng chế mới về cầu tiêu sẽ được áp dụng trước tiên trong những nơi công cộng như trường học và chung cư. Đến khi giá thành giảm xuống, người dân có thể mua cầu tiêu mới cho nhà của họ.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising