Monday, 09/12/2019 - 08:15:19

Biểu tình tương đối ôn hòa ở Hồng Kông


Cờ Mỹ, cờ Úc được người biểu tình giương cao trong cuộc xuống đường ngày Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2019. (Getty Images)


Vào thứ Hai cảnh sát Hồng Kông cho biết cuộc biểu tình tại đặc khu vào cuối tuần qua nói chung đã diễn ra khá ôn hòa, tuy vẫn có một số vụ gây rối như việc người biểu tình đốt lửa bên ngoài trụ sở tòa án, ném bom xăng, và xịt sơn lên nhiều tòa nhà chính phủ.
Cũng trong ngày thứ Hai, nhiều người biểu tình đã kêu gọi đình công trên toàn thành phố. Tuy nhiên, hầu hết các tuyến xe lửa và các xe vận chuyển công cộng đều vận hành bình thường trong giờ cao điểm, và không có báo cáo về việc giao thông bị cản trở.
Trong ngày Chủ Nhật, những người biểu tình mặc áo đen đã tràn xuống các con đường ở Hồng Kông, trong cuộc tuần hành chống chính phủ lớn nhất kể từ sau cuộc bầu cử địa phương vào tháng trước, với chiến thắng áp đảo của phe ủng hộ dân chủ.

Tuy cuộc tuần hành nói chung diễn ra khá ôn hòa, nhưng nhà chức trách cho biết thành phố vẫn có một số thiệt hại sau khi sự kiện kết thúc. Theo lời cảnh sát, người biểu tình đã xịt sơn lên tường và đốt lửa bên ngoài Tòa Thượng Thẩm Hồng Kông, đồng thời phá hoại tài sản công cộng, cùng một số cửa tiệm và ngân hàng tại Vịnh Causeway và khu Wan Chai.
Nhà chức trách cho biết những kẻ phóng hỏa và phá hoại sẽ bị đưa ra trước pháp luật. Ban tổ chức biểu tình cho biết khoảng 800,000 người đã tham gia tuần hành, trong khi cảnh sát nói rằng con số này chỉ là 183,000 người. Sau cuộc tuần hành cuối tuần, cảnh sát đã bắt 42 người vì các tội gây bạo loạn, tàng trữ vũ khí, và nhiều tội trạng khác.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising