Monday, 18/09/2017 - 09:52:35

Biểu tình tiếp tục trong vụ cảnh sát da trắng không bị kết tội bắn chết người da đen


Một tiệm làm móng tay đang bị hai người phá hoại vào đêm Chủ Nhật, 17 tháng Chín, 2017 tại St. Louis. (Getty Images)


ST. LOUIS - Một đám đông người biểu tình gồm các chủng tộc khác nhau đã khoác tay nhau lặng lẽ đi bộ qua khu trung tâm thành phố St. Louis vào sáng thứ Hai. Họ tuần hành để phản đối sự việc tòa tha bổng một cảnh sát viên da trắng trong vụ giết một nghi can da đen. Vào đêm bất ổn trước đó, đám đông đã đụng độ cảnh sát vào có hơn 80 người bị bắt.

Cuộc tuần hành mới nhất xảy ra sau ba ngày biểu tình ôn hòa và ba đêm bạo động tại thành phố St. Louis. Một thẩm phán đã phán quyết rằng cựu cảnh sát viên Jason Stockley không có tội, trong vụ bắn chết anh Anthony Lamar Smith vào năm 2011.

Vào chiều tối Chủ Nhật, hàng trăm cảnh sát chống bạo loạn đã được huy động tại khu trung tâm thành phố, bắt giữ hơn 80 người, và tịch thu một số vũ khí, trong lúc có báo cáo về thiệt hại tài sản và đập phá bừa bãi. Nhiều vụ bắt giữ xảy ra sau khi người biểu tình phớt lờ lệnh giải tán, theo cảnh sát cho biết.
Trong một cuộc họp báo vào sáng sớm thứ Hai, quyền cảnh sát trưởng Lawrence O'Toole nói, “Tôi hãnh diện báo cho quý vị biết rằng đêm qua thành phố St. Louis đã được an toàn, và cảnh sát kiểm soát được tình hình.”

Trong ngày Chủ Nhật, hơn 1,000 người tụ tập tại trụ sở cảnh sát. Sau đó họ kéo nhau tuần hành mà không gặp phải rắc rối, đi qua trung tâm thành phố St. Louis, khu Central West End sang trọng, và khu vực Delmar Loop thời thượng của University City ở gần đó. Những người biểu tình cũng tuần hành qua hai đại thương xá, trong một khu vực giàu có của St. Louis County.

Cũng trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, Thị Trưởng Lyda Krewson nói rằng “Ban ngày thì yên tĩnh, đêm đến lại phá hoại,” và “không thể được dung thứ việc phá hoại tài sản.”

Từ sáng thứ Hai, hơn 150 người biểu tình nắm tay nhau tuần hành, một số người mang những tấm bảng hiệu, đi tới tòa thị chính. Cảnh sát hướng dẫn xe cộ đi hướng khác, giữa lúc đoàn tuần hành phong tỏa một con đường nhộn nhịp ở St. Louis trong giờ cao điểm. Một khu tới tòa thị chính, họ cất tiếng hô vang, “Tôi biết rằng chúng tôi sẽ thắng.” Sau đó những người biểu tình tuần hành qua bốn khu phố, đi tới một tòa nhà của tòa án thành phố, nơi họ hô vang khẩu hiệu một lần nữa, sau đó giải tán. Cuộc biểu tình kế tiếp theo dự trù diễn ra vào tối thứ Hai tại University City.

Những cuộc biểu tình mới đây ở St. Louis diễn ra theo một dạng thức được nhìn thấy từ vụ Michael Brown bị giết chết trong tháng Tám năm 2014, tại Ferguson ở gần đó: Phần lớn những người biểu tình, mặc dù tức giận, đều tuân thủ luật pháp. Nhưng khi màn đêm buông xuống, một phần nhỏ ngoi lên, một đám đông khác sẵn sàng đối đầu với cảnh sát, đôi khi lên tới mức đụng độ.

Cảnh sát viên Stockley đã bắn Smith, sau một cuộc rượt đuổi với tốc độ cao, khi các cảnh sát viên tìm cách bắt giữ Smith và đối tác của anh ta trong một vụ buôn bán ma túy bị nghi ngờ.

Stockley, 36 tuổi, đã khai rằng ông cảm thấy gặp nguy hiểm vì ông nhìn thấy Smith cầm khẩu súng lục màu bạc, khi Smith lùi chiếc xe về phía các cảnh sát viên và nhanh chóng phóng đi.

Theo các công tố viên cho biết, Stockley đã cắm một khẩu súng trong chiếc xe của Smith sau vụ nổ súng. DNA của cảnh sát viên nằm nơi khẩu súng, nhưng DNA của Smith thì không có ở đó. Video gắn trên xe cảnh sát của Stockley ghi lại câu ông nói rằng ông “sẽ giết thằng... này này.” Chưa tới một phút sau đó, ông bắn vào Smith năm phát.

Luật sư của Stockley phản bác, coi câu nói đó là “cảm xúc của con người” trong một vụ rượt đuổi nguy hiểm. Thẩm phán St. Louis Timothy Wilson thuộc địa hạt St. Louis nói rằng các công tố viên đã không chứng minh vượt qua một nỗi nghi ngờ hợp lý rằng Stockley đã giết Smith, và nói rằng lời phát biểu đó có thể là mơ hồ.
Ông Stockley đã rời khỏi ngành cảnh sát và dọn nhà đến Houston, Texas cách đây ba năm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp