Sunday, 09/12/2018 - 12:09:08

Biểu tình tại Pháp tiếp tục kéo dài đến tuần thứ 3


Đám đông đang hô to những khẩu hiệu chống chính quyền trong cuộc xuống đường “áo khoác vàng” tại Công Trường Khải Hoàn Môn ngày thứ Bảy, 8 tháng 12, 2018. Số người tham dự cuộc biểu tình ở trung tâm thủ đô Paris được ước lượng là hơn 5,000 người. (Chris McGrath/Getty Images)

PARIS – Vào thứ Bảy, hàng ngàn người tiếp tục đổ ra đường phố Paris để biểu tình, bất chấp việc Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã đồng ý hủy bỏ thuế xăng – vốn là nguyên nhân ban đầu dẫn đến biểu tình.

Với mục đích tạo ra hỗn loạn như cuối tuần trước, người biểu tình một lần nữa lại lập ra các chướng ngại vật trên đường phố và đập phá cửa sổ các cửa hàng để trộm cắp. Tuy nhiên, cảnh sát đã dập tắt mọi ý định gây rối loạn bằng cách bắt giữ người biểu tình và thu giữ các đồ vật nguy hiểm từ trước khi cuộc biểu tình bắt đầu.

Tổng cộng hơn 700 người đã bị bắt trước và trong lúc diễn ra các cuộc biểu tình. Ngoài ra, có 55 người, bao gồm 3 cảnh sát, cũng bị thương. Cảnh sát cho biết, những người bị bắt đều là những người “có ý định dùng bạo lực chống lại người dân hoặc phá hoại tài sản.”Một số xe hơi đã bị đốt trong ngày thứ Bảy.

Ở một số nơi, thậm chí những người biểu tình ôn hòa phải ngăn cản những kẻ quá khích đốt phá xe cộ và tài sản. Dù có hỗn loạn, nhưng tình Paris vào thứ Bảy được kiểm soát tốt hơn so với tuần trước. Các cửa hàng bán sản phẩm xa xỉ như Cartier hay Montblanc trên đại lộ Champ-Elysees đều đóng cửa từ thứ Sáu.

Cuộc biểu tình, có tên là Phong Trào Áo Khoác vàng, bắt đầu vào giữa tháng 11 để phản đối việc tăng thuế xăng. Tuy nhiên, đến nay, cuộc biểu tình đã mở rộng hơn và trở thành phong trào phản đối các chính sách kinh tế của Tổng Thống Macron và giới cầm quyền, vốn bị nhiều người Pháp coi là giới thượng lưu giàu có và không hiểu gì về nỗi khổ của người nghèo. Tổng Thống Macron dự kiến sẽ có bài diễn văn trước người dân cả nước vào đầu tuần tới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements