Tuesday, 22/01/2019 - 08:55:50

Biểu tình tại Liên Hiệp Quốc khi phái đoàn CSVN báo cáo về nhân quyền


Cộng đồng Việt Nam biểu tình tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày thứ Ba, 22/1/2019. (Đặng Xuân Diệu)


GENEVA – Từ sáng đến chiều thứ Ba, ngày 22/1, hàng trăm người gốc Việt đã biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ, để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Theo tin của đài VOA, vào lúc 2 giờ 35 chiều, trong khi diễn ra Kỳ Kiểm Điểm lần thứ 3 cơ chế Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát Về Nhân Quyền (UPR) của Việt Nam thì hàng trăm người từ Hoa Kỳ, Úc, Âu Châu, và cả Việt Nam đã tham gia biểu tình lên án vấn đề vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Trong phiên điều trần tại UPR kỳ thứ 32 được tường thuật trực tiếp, Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam báo cáo rằng Việt Nam thực hiện được hơn 96% khuyến nghị nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

“Chúng tôi đã có những sáng kiến đặc biệt, ghi nhận khuyến nghị hữu ích của các thủ tục đặc biệt trong công tác bảo vệ và thúc đẩy quyền con người tại Việt Nam,” Đại Sứ Nguyễn Trung Thành, trưởng phái đoàn đại diện thường trực CSVN tại Geneva, trưởng đoàn Việt Nam tại phiên họp phát biểu.

Có mặt tại Geneva khi đang diễn ra cuộc biểu tình buổi chiều bên ngoài trụ sở LHQ, nhà hoạt động Đặng Xuân Diệu cho VOA biết có khoảng 400 người tham gia, họ hô to các khẩu hiệu chống đàn áp nhân quyền và trả tự do cho các tù nhân lương tâm.

Ông Diệu cho biết bà Nguyễn Thị Quý, vợ tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng đang thọ án 20 năm tù, và bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân lương tâm Trương Minh Đức đang thọ án 12 năm tù, từ Việt Nam sang, đã có mặt trong đoàn biểu tình. Trước đó hai bà đã gặp gỡ với các chính giới Âu Châu tại hội thảo nhan đề “Những Thách Thức của tình trạng Nhân Quyền tại Việt Nam hiện nay.”

Nhà hoạt động Phạm Minh Hoàng, người bị nhà cầm quyền Việt Nam trục xuất sang Pháp vào tháng 7, 2017, nói với đài VOA, “Các bản án nặng nề vừa qua đã chứng minh một điều là nhân quyền không được tôn trọng tại Việt Nam. Hiện nay tôi đang có mặt tại Geneva để tham gia vào các buổi điều trần về nhân quyền của Việt Nam, trong đó có sự tham gia của các tổ chức như Phóng Viên Không Biên Giới, Tổ Chức Công Giáo Chống Tra Trấn Và Tử Hình. Chúng tôi cũng đã gặp gỡ một số viên chức của Uỷ Ban Nhân Quyền LHQ, các phái đoàn của Mỹ, Cộng Hòa Séc, Na Uy, Thụy Sĩ, và trình bày với họ về những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Chúng tôi cũng đã mời, các tù nhân lương tâm và các gia đình của họ, đại diện cho các nhà hoạt động trong nước để cất tiếng nói về vi phạm nhân quyền.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp