Monday, 13/01/2020 - 07:33:30

Biểu tình tại Iran trở nên bạo động


Những người trẻ Iran cầm hoa bày tỏ tinh thần ôn hòa trong lúc lực lượng cảnh sát bắn khói cay trong cuộc xuống đường tại đại học Amir Kabir University ở thủ đô Tehran ngày 11 tháng 1, 2020. (Getty Images)


TEHRAN – Vào thứ Hai, người biểu tình tại Iran đã tiếp tục xuống đường trong ngày thứ ba liên tiếp để phản đối các giáo sĩ cầm quyền, và cảnh sát chống bạo động cũng xuất hiện để trấn áp, sau khi chính quyền Iran thừa nhận đã vô tình bắn rơi chiếc máy bay thương mại.
Tổng thống Iran vào tuần trước gọi vụ bắn rơi chiếc máy bay Ukraine là “một sai lầm thảm họa,” và cho biết lực lượng phòng không nước này đã phạm lỗi khi đang trong tình trạng báo động cao, sau khi Iran bắn hỏa tiễn vào các căn cứ Hoa Kỳ tại Iraq.
Sự tức giận của người Iran, vốn đã âm ỉ suốt nhiều ngày nay, đã bùng nổ sau khi quân đội nhận trách nhiệm trong vụ rớt máy bay. Tình hình biểu tình tại Iran rất khó đánh giá, do sự hạn chế truyền thông tại đây. Tuy nhiên, các video đăng trên Internet cho thấy hàng trăm người biểu tình vào thứ Hai đã tụ tập tại nhiều địa điểm tại thủ đô Tehran và Isfahan, một thành phố lớn ở miền nam.
Video cho thấy các sinh viên hô hào nhiều khẩu hiệu, bao gồm cả câu “Các giáo sĩ mau biến đi,” bên ngoài các trường đại học ở Isfahan và Tehran, trong khi cảnh sát chống bạo động di chuyển trên đường phố.
Các hình ảnh từ 2 ngày biểu tình trước đây cho thấy nhiều người bị thương được đưa đi, và các vũng máu nằm vương vãi trên nền đất. Trong các video biểu tình có ghi lại được nhiều tiếng súng, dù cảnh sát Iran vẫn luôn bác bỏ các cáo buộc nổ súng vào người dân. Tổng Thống Donald Trump đã dùng Twitter để nhắn đến các lãnh đạo Iran rằng: “Đừng giết người biểu tình trong nước các vị.” Trong khí đó, chính phủ Iran nói người Iran đang chịu đau khổ vì hành động của ông Trump.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising