Tuesday, 04/09/2018 - 07:48:53

Biểu tình phản đối cảnh sát Đài Loan bắn chết công dân Việt


Em gái Hoàng Văn Đoàn biểu tình ngày thứ Hai, phản đối cảnh sát Đài Loan bắn chết anh Đoàn trong tháng Tư. (CNA)

ĐÀI BẮC - Một nhóm người gồm công nhân và đại diện các tổ chức phi chính phủ ở Đài Loan đã biểu tình bên ngoài trụ sở Cơ Quan Chính Sách Quốc Gia Đài Loan ngày thứ Hai, đòi hỏi công lý cho một công nhân Việt Nam đã chết sau khi bị cảnh sát truy đuổi vào tháng Tư vừa qua. Trang tin CNA (China News Agency) của Đài Loan cho biết tin này cùng ngày thứ Hai, 3 tháng 9.

Cô Hoàng Thị Hà, một công dân Việt Nam đang làm việc tại một nhà máy ở Shulin, Tân Bắc nói với báo giới Đài Loan rằng cô rất buồn vì anh trai là Hoàng Văn Đoàn bị cảnh sát bắn chết nhưng cảnh sát không chịu nhận trách nhiệm.

Theo Hiệp Hội Các Công Nhân Nước Ngoài tại Đài Loan và một số tổ chức phi chính phủ khác, anh Hoàng Văn Đoàn, 31 tuổi, quê gốc ở Hà Tĩnh được tìm thấy đã chết trong tư thế bị còng tay tại một khu vực miền núi ở Alishan, quận Chiayi ngày 19 tháng Tư.

Báo cáo khám nghiệm sau đó công bố cho thấy anh Đoàn bị thiệt mạng vì vết thương ở đầu do một cú đánh mạnh hoặc một phát đạn.

Các tổ chức phi chính phủ đã tố cáo cảnh sát Đài Loan cố ý bắn vào đầu anh Đoàn trong khi đang rượt đuổi theo ông. Sau đó dù biết anh Đoàn đang bị thương, nhưng cảnh sát đã không đi tìm để đảm bảo anh được đưa vào nhà thương để được chăm sóc y tế.

Đại diện Cơ Quan Chính Sách Quốc Gia Đài Loan, ông Chen Hung-yao, đã nhận đơn thư phản đối từ cô Hà, nhưng cho đến nay cảnh sát vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về trường hợp cảnh dẫn đến cái chết của Đoàn. Ông Chen cho biết sự việc vẫn đang tiếp tục được điều tra.

Vào năm 2016, anh Đoàn được thuê vào làm việc tại cảng Yehliu, Tân Bắc, nhưng bỏ trốn vì phải làm việc quá nặng nhọc và bị chủ bóc lột sức lao động. Sau khi bỏ trốn, anh được thuê lao động bất hợp pháp tại các trang trại ở quận Nantou và Chiayi, miền trung Nam Đài Loan.

Em gái Đoàn cho biết vào ngày 14 tháng Tư, anh cùng các công nhân bất hợp pháp khác đã bị cảnh sát truy đuổi. Anh Đoàn đã bị cảnh sát giam giữ và còng tay, nhưng trốn thoát được. Sau đó cảnh sát đuổi theo và bắn vào đầu anh.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising