Wednesday, 14/08/2019 - 06:51:17

Biểu tình khiến ngành hàng không mất gần $80 triệu


HONG KONG - Hàng trăm chuyến bay bị hủy trong 2 ngày đầu tuần đã khiến ngành hàng không Hong Kong thiệt hại cả về kinh tế lẫn uy tín. Tiến Sĩ Law Cheung-kwok, giám đốc chính sách tại Trung tâm nghiên cứu chính sách hàng không của Đại học Trung Văn Hương Cảng, hôm thứ Tư cho biết lợi ích trực tiếp mà ngành hàng không Hong Kong tạo ra chiếm khoảng 3.5% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của thành phố. "Cùng với các lợi ích gián tiếp như chi tiêu của hành khách, đóng góp kinh tế của lĩnh vực hàng không chiếm khoảng 8% GDP Hong Kong,” ông Law cho hay.
Theo ông Law, GDP năm ngoái của Hong Kong là $357 tỷ Mỹ kim, suy ra GDP một ngày là hơn $981 triệu Mỹ kim. “Phi trường ngừng hoạt động trong 2 ngày rưỡi, vì vậy thiệt hại kinh tế có thể lên tới 8% GDP của một ngày, tương đương hơn $79 triệu Mỹ kim,” ông nói. Tuy nhiên, ông Law khuyến cáo thiệt hại lâu dài đối với ngành hàng không sẽ rất lớn, bởi danh tiếng của Hong Kong bị đe dọa. "Đây là điều chưa từng có tại phi trường Hong Kong,” Tiến Sĩ Law nói. "Nếu cơn bão chính trị này kéo dài, du khách quốc tế và địa phương sẽ tránh sử dụng phi trường Hong Kong. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể rút vốn. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến Hong Kong.”
Người biểu tình Hong Kong trong 2 ngày thứ Hai và thứ Ba đã tràn vào đại sảnh của khu vực máy bay đến và đi, để chặn hành khách làm thủ tục ghi danh hoặc kiểm tra an ninh, khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy. Đây là lần đầu tiên phi trường Hong Kong phải hủy chuyến do biểu tình. Theo giới quan sát, người biểu tình đang cố tình làm tê liệt nền kinh tế để gây áp lực lên chính quyền, khi các cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát ngày càng gia tăng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising