advertisements
Tuesday, 22/03/2022 - 07:46:06

Biểu tình đòi công lý cho Historic Wintersburg, chống thù ghét người gốc Á


Biểu tình trước di tích lịch sử Wintersburg của cộng đồng người Mỹ gốc Nhật ở Huntington Beach ngày 19 tháng 3, 2022. (DV)

 

QUẬN CAM - Vào trưa thứ Bảy, 19/03/2022, các nhà hoạt động bảo tồn lịch sử và chống thù ghét người gốc Á đã biểu tình ngay tại trước di tích lịch sử Wintersburg của cộng đồng người Mỹ gốc Nhật ở Huntington Beach (góc đường Warner & Nichols), để đòi công lý cho di tích vừa bị phá hủy bởi hỏa hoạn cách đây chưa đầy một tháng.

 

Những người biểu tình đã đưa cao những khẩu hiệu như “chấm dứt thù hận người gốc Á,” “cần một cuộc điều tra độc lập cho Historic Wintersburg,” “lịch sử và di sản của chúng ta không thể bị phá hủy bởi ngọn lửa và xe ủi”…

 

Wintersburg là một trong những di tích lịch sử lâu đời quan trọng nhất (112 tuổi) của cộng đồng người Mỹ gốc Nhật tại Quận Cam, bao gồm một nhà thờ. Vào năm 2014, tổ chức Bảo Tồn Lịch Sử Quốc Gia đã đưa Wintersburg vào danh sách những di tích đang gặp nguy hiểm nhất.

 

Vào ngày 25/02/2022, một trận hỏa hoạn đã bất ngờ xảy ra tại Wintersburg, phá hủy nhà thờ và nhà của Mục Sư Sohei Kowta, người đã sinh sống tại đây từ 1938. Cần nhắc lại rằng vào năm 1942 - thời Đệ Nhị Thế Chiến - vị mục sư này đã bị bắt và đưa đến các trại tập trung cùng với nhiều người Mỹ gốc Nhật khác. Vào thời điểm đó, người Mỹ sinh ra ở Nhật không được quyền sở hữu đất đai, vì vậy khu di tích lịch sử này đến nay vẫn thuộc quyền sở hữu của công ty vệ sinh Republic Services, có văn phòng đối diện bên kia đường Nichols.

 

Một ngày trước cuộc biểu tình (18/03), thành phố Huntington Beach đã ra thông báo chính thức là các cuộc điều tra hỏa hoạn Wintersburg đã không thấy dấu hiệu của hành động phóng hỏa vì thù ghét. Tuy nhiên, tổ chức Bảo Tồn Di Tích Lịch Sử Wintersburg cho biết gần đây họ liên tục nhận những thông điệp thù hận từ những phần tử cực đoan.

 

Và ngay sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, công ty Republic Services đã cho xe ủi đất đến dọn dẹp khu vực bị cháy, một hành động bị nghi ngờ để phá hủy tang chứng. Công ty cũng được cho là đang dự định bán lại khu di tích lịch sử này cho những nhà đầu tư địa ốc. Đó là những lý do khiến những nhà tổ chức biểu tình nghi ngờ tính minh bạch của cuộc điều tra.

 


Biểu tình bên ngoài di tích lịch sử Wintersburg hôm thứ Bảy. Nơi đây đã bị cháy ngày 25 tháng Hai, 2022. (DV)

 

 

Có mặt tại cuộc biểu tình, đại diện văn phòng tranh cử của ông Jay Chen- ứng cử viên dân biểu liên bang địa hạt 45- đã bày tỏ lập trường chống lại sự thù hận người gốc Á, vốn bùng phát mạnh mẽ từ sau khi cựu tổng thống Trump gọi đại dịch Covid-19 là “China virus” trong năm 2020.

 

Quan điểm của ông Jay Chen là nếu đắc cử, ông sẽ bảo đảm lực lượng thi hành luật pháp có đủ nguồn lực để chống lại sự thù hận người gốc Á, giữ gìn an toàn cho cư dân. Wintersburg cần được bảo tồn để con cháu chúng ta có thể học được lịch sử từ tiền nhân.

 

Cũng như người gốc Hoa, gốc Nhật, cộng đồng người Việt ở Mỹ có nhiều nỗ lực để bảo tồn nguồn gốc tị nạn của mình. Trong mùa đại dịch vừa qua, nhiều ngôi chùa của người Việt tại Nam Cali cũng đã bị một số kẻ phá hoại vì động cơ thù hận. (DV)

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements