Thursday, 04/06/2020 - 08:04:34

Biểu tình chống cảnh sát bạo động vẫn tiếp tục tại Quận Cam


Cảnh sát ước lượng hơn 3,000 người đã tham gia cuộc biểu tình tại thành phố Garden Grove hôm thứ Tư vừa qua. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


WESTMINSTER – Trong ngày thứ Năm, vài trăm người đã tụ tập để biểu tình chống sự bạo động của cảnh sát đối với thường dân tại một số thành phố ở Quận Cam như Fountain Valley, Anaheim, Irvine, Orange và Mission Viejo. Như vậy toàn hạt Orange County đã có biểu tình trong sáu ngày liên tiếp.

Trong 34 thành phố của Orange County thì hơn 10 thành phố đã có biểu tình kể từ tuần qua đến nay, để phản đối sự việc cảnh sát tại thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota đè cổ nghẹt thở ông George Floyd vào ngày 25 tháng 5, 2020. Cái chết của ông Floyd bị cho là tiêu biểu cho hành động kỳ thị người da đen mà cảnh sát da trắng tại Hoa Kỳ vẫn thường biểu lộ.

Một trong những nơi đã xảy ra biểu tình hôm thứ Năm là Fountain Valley, một thành phố nằm sát bên cạnh khu phố Little Saigon tại Westminster. Trước đó, hôm thứ Tư, cảnh sát ước lượng có ít nhất 3,000 người đã tham gia biểu tình ôn hòa tại Garden Grove.

Vào trưa thứ Sáu, 5 tháng 6, một cuộc biểu tình được đặt kế hoạch tại công viên Sigler tại thành phố Westminster, trong khu vực cạnh nhà thờ Blessed Sacrament Catholic Church, Cao Đài Temple of Orange, và không xa Chùa Điều Ngự. Một cuộc biểu tình khác cũng được sắp đặt ngày thứ Bảy tại công viên Westminster, sát bên cạnh khu phố Little Saigon ngày thứ Bảy, ở góc đường Magnolia St. và Hazard Ave..

Sự việc biểu tình diễn ra trong thời gian này cũng gây khó khăn cho nhiều ty cảnh sát, vì đây là thời điểm mà các thành phố phải cứu xét ngân sách cho các cơ quan địa phương, đúng lúc dịch Covid-19 làm tiêu hao khá nhiều tiền suốt mấy tháng qua. Nếu duy trì hoặc tăng ngân sách cho cảnh sát thì thành phố có thể phải cắt giảm ngân khoản dành cho các chương trình khác như thư viện, công viên, sinh hoạt thanh thiếu niên, v.v..
Tại Los Angeles, một thành phố đang bị cả hai tai họa coronavirus và phá hoại do biểu tình gây ra, đang phải cứu xét giảm $250 triệu cho các bộ phận của chính quyền, kể cả cảnh sát, để dành thêm tiền các cộng đồng thiểu số và dịch vụ y tế.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements