Saturday, 27/04/2019 - 10:59:02

Biệt Đội Văn Nghệ tổ chức Chiều Tưởng Niệm Quốc HậnChiến hữu Người Nhái Xuân Tín trình bày nhạc phẩm “Xin Chia Buồn” do nhạc sĩ Nhật Ngân sáng tác. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Trong những ngày cuối Tháng Tư năm 2019 tại Nam California, ngoài những buổi Tưởng Niệm Quốc Hận còn có một số chương trình văn nghệ đấu tranh như “Đêm Hát Cho Quê Hương Việt Nam” do Nhóm hát Quỳnh Hoa, Đêm Văn Nghệ Thuyền Nhân do CLB Văn Nghệ Viện Việt Học, buổi hát “Hành Khúc Cho Ngày Mai” do Đoàn Du Ca Nam Cali, và chiều ngày thứ Sáu, 26 Tháng Tư, 2019 có buổi Văn Nghệ Đấu Tranh do Biệt Đội Văn Nghệ tổ chức để Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư.
Hội trường Thư Viện Việt Nam không còn một chỗ trống, một số người đến sau phải đứng ngoài hành lang. Trong số các đồng hương tham dự chúng tôi thấy có Nghị Viên Bùi Phát, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali và quý niên trưởng: Lê Bá Khiếu, Trần Quan An và phu nhân, Phan Kỳ Nhơn, Phan Tấn Ngưu, Hoàng Đức Hậu, Hồ Thăng, La Trinh Tường, Lê Quang Dật, Hồ Ngọc Sơn, Bà Trần Huy Lễ (Tổng Hội Trưởng Nữ Quân Nhân), và phu quân, bà Trần Thanh Thủy (Hội Trưởng Hội H.O. Cứu trợ TPB/QP/VNCH) và phu quân, ông Hồ Ngọc Minh Đức (Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Việt Mỹ), ông Robert Harrison (cựu chiến binh Hoa Kỳ tham chiến tại VN), ông Nguyễn Công Huân (CVA), ông Nguyễn Thanh Thắng, nhà văn Chu Tất Tiến,...
 

Biệt Đội Văn Nghệ trong nghi thức khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chương trình được khai mạc vào lúc 6 giờ 10 phút với nghi thức chào cờ và mặc niệm do Biệt Đội Văn Nghệ phụ trách. Sau đó, Biệt Đội Trưởng Vũ Long Sơn Hải xin mọi người dành một phút tưởng niệm anh hùng Ó Đen Lý Tống mới từ trần, và anh giới thiệu thành phần tham dự cũng như các mạnh thường quân đã giúp đỡ tài chánh cho việc tổ chức.

Ký giả Du Miên, đồng Trưởng Ban Tổ Chức với mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải có lời chào mừng và cám ơn sự hiện diện của qúy niên trưởng, các chiến hữu, qúy cơ quan truyền thông và các tổ chức hội đoàn, đoàn thể đã đến tham dự rất đông, thể hiện tinh thần yêu quê hương và căm thù chế độ Cộng Sản đã gây bao đau thương tang tóc cho dân tộc khiến hàng triệu người phải bỏ nước ra đi, hàng trăm ngàn người chết trên biển cả hay trong rừng sâu khi đi tìm tự do.
 

Đông đảo đồng hương tham dự. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Kế tiếp là chương trình văn nghệ do các anh chị em trong Biệt Đội Văn Nghệ như Kim Phượng, Thu Cúc, Huyền Trân, Minh Tài, Yên Ly, Xuân Tín và một số thân hữu trình diễn các nhạc phẩm như Xin Đời Một Nụ Cười, Mười Năm Tái Ngộ, Qua Cơn Mê, Saigon Vĩnh Biệt, Một Mai Giã Từ Vũ Khí, Giờ Này Anh Ở Đâu, v.v..

Đặc biệt có nhạc cảnh “Đêm Chôn Dầu Vượt Biển” do Biệt Đội Văn Nghệ trình diễn. Trong các nhạc phẩm trình diễn có bài “Xin Chia Buồn” sáng tác của nhạc sĩ Nhật Ngân được chiến hữu Người Nhái Xuân Tín trình bày rất điêu luyện được nồng nhiệt tán thưởng. Lời của nhạc phẩm có những đoạn như: “Xin chia buồn cùng người cha, đêm con chào đời không có mặt / Xin chai buồn cùng người em trong đêm tân hôn nồng ấm, chưa quen đã vội chia tay / Xin chia buồn cùng mẹ già có đứa con trai chết trận chiều nào, mới trở về Quốc Kỳ bọc thây / Xin chia buồn cùng người đi khi quay trở lại tấm thân bất toại / Xin chia buồn….. Quê hương tôi là thế đó…Xin chia buồn cùng Việt Nam, bao nhiêu năm qua đạn với bom rơi trên ruộng trên nương…Xin chia buồn một lần với chính thân tôi, lo chuyện của người khóc mướn thương vay….”

Chương trình kéo dài đến 9 giờ đêm mới kết thúc.
Trong những ngày đau thương uất hận này thì trong nước Việt Nam, nhà cầm quyền Cộng Sản đang tổ chức ăn mừng ngày chiến thắng 30 tháng Tư. Trong khi đó, một nhà văn Cộng Sản, ông Thái Bá Tân sinh quán tại Nghệ An, cùng quê với ông Hồ Chí Minh, ông được gửi đi du học tại Moscow trong thập niên 1960 -1970. Khi trở về nước, ông sống tại Hà Nội làm nghề dạy học, viết văn, dịch sách và làm thơ. Ông đã làm nhiều bài thơ 5 chữ rất hay, mỗi bài thơ của ông mang theo một thông điệp để gửi cho một số đối tượng, lời thơ nhẹ nhàng mà thâm thúy, thấu đến tận tim gan những người Cộng Sản.
Viễn Đông mời bạn đọc nghe một trong những bài thơ của học giả Thái Bá Tân. Bài thơ mang tựa đề “Sàigòn Giải Phóng”:
Ta, đoàn quân Bắc Việt,
Như thác lũ phăng phăng
Từ rừng rú miền núi
Tiến thẳng về đồng bằng
Bao nhiêu năm mơ ước,
Ngày giải phóng Sàigon
Khỏi Mỹ Ngụy áp bức
Cặn bã và du côn.
Hừng hực lửa cách mạng,
Với lý tưởng chói ngời
Ta hăng hái giải phóng
Nhưng bất chợt,lặng người!
Cái ta muốn giải phóng
Tưởng thấp hèn xấu xa,
Giờ tận mắt thấy nó,
Đẳng cấp cao hơn ta
Một cảm giác đau buốt
Thường nhức nhối về đêm
Ta, những người thắng cuộc,
Tự nhiên thấy yếu mềm
Và rồi ta tự hỏi
Ta, xẻ dọc núi non
Được Sàigòn giải phóng,
Hay giải phóng Sàigòn?SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising