Wednesday, 22/09/2021 - 08:26:30

Biến thể Covid-19 mới gây chú ý tại Hoa Kỳ

Xe cứu thương đến nhà để mang một người bị bệnh Covid-19 đến nhà thương ngày 13 tháng 9, 2021 tại Louisville, Kentucky. (Jon Cherry/ Getty Images)

 

 

Các chuyên gia y tế đang theo dõi biến thể R.1 của Covid-19, mới được phát hiện sau khi ghi nhận 45 ca nhiễm tại một viện dưỡng lão ở Kentucky, miền đông Hoa Kỳ.

Theo báo cáo của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), trong số 83 người cao tuổi và 116 nhân viên y tế tại viện dưỡng lão ở Kentucky, có 45 người dương tính với Covid-19. Kết quả giải mã trình tự gene tìm thấy các đột biến phù hợp với biến thể R.1.

Cụm dịch này được cho là bắt nguồn từ một nhân viên bị nhiễm bệnh. Trong tổng số ca nhiễm, nhiều người đã được chích ngừa đầy đủ 2 liều vaccine. Điều này dẫn đến lo ngại về việc vaccine có khả năng bảo vệ thấp trước biến thể R.1.

Biến thể R.1 được phát hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản vào tháng 1, 2021 và chứa nhiều đột biến nguy hiểm. Biến thể này chứa 5 đột biến vốn đã được ghi nhận ở các biến thể khác. Ngoài ra, R.1 còn chứa một tập hợp đột biến mới, tăng khả năng lây nhiễm, nhân đôi và ức chế hệ miễn dịch.

Thậm chí biến thể R.1 có thể làm giảm hiệu quả của các kháng thể trung hòa. CDC lần đầu tiên phát hiện biến thể R.1 tại một viện điều dưỡng ở Kentucky vào tháng 4. Tuy nhiên, biến thể này khi đó không được CDC đưa vào danh sách đáng quan tâm.

Ông William Haseltine, giáo sư tại Trường Y Khoa Harvard, cho biết hiện đã có hơn 10,000 ca nhiễm biến thể R.1 trên toàn cầu. “R.1 là một biến thể cần phải được theo dõi. Nó đã xuất hiện và gây ra lo ngại ở cả Nhật Bản và Hoa Kỳ,” Giáo Sư Haseltine nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements