Sunday, 20/01/2019 - 08:48:19

Biển nuốt mất rừng phòng hộ, dân lo lắng


Rừng ven biển tại thôn Song Yên bị sóng biển đánh tan hoang. (Thanh Niên)

HÀ TĨNH - Người dân vùng ven biển huyện Cẩm Xuyên đang sống trong nỗi lo vì biển từng ngày lại “ngoạm” bớt những dải rừng có khả năng chặn sóng biển, không cho sóng tràn sâu vào khu dân cư ở bên trong.

Huyện Cẩm Xuyên có khoảng 1,000 mẫu rừng phòng hộ ven biển, đa số cây phi lao trải dài 18 km qua chín xã Cẩm Hòa, Cẩm Dương, Cẩm Nhượng, Cẩm Lĩnh, Thị Trấn Thiên Cầm. Lâu nay, với người dân sinh sống ở vùng ven biển, rừng phòng hộ là lá chắn xanh bảo vệ đất đai làng mạc, đặc biệt vào mùa mưa lũ. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, triều cường dâng cao cộng với sức tàn phá của mưa lũ khiến biển xâm thực mạnh vào đất liền, kéo theo rừng phòng hộ bị xói lở nghiêm trọng, cây cối ngã đổ chết dần chết mòn.

Dọc bờ biển thuộc thôn Song Yên, thị trấn Thiên Cầm, ông Trần Hữu Công, 70 tuổi, người nuôi sò ở vùng biển này cho biết khoảng hơn 10 năm trước, rừng phi lao cách chân sóng hiện nay khoảng 25 m, nhưng bây giờ đã bị biển nuốt sạch. Đặc biệt, sau bão năm 2017, rừng phòng hộ bị sóng biển đánh tan hoang như vừa trải qua một trận bom, ngoài một lượng lớn đất đai và cây cối bị cuốn trôi thì hàng ngàn cây phi lao nhiều năm cũng bị gãy đổ, xiêu vẹo, bật gốc.

“Khu vực bờ biển đi qua thôn Song Yên dài hơn 1 km nhưng chưa có kè chắn sóng, trong khi rừng phòng hộ ngày càng mỏng dần nên chúng tôi không thể yên tâm sinh sống. Biển đang ngày càng lấn sâu vào bên trong,” ông Công nói với báo Thanh Niên.

Nghiêm trọng hơn, cả cánh rừng phòng hộ trồng cây phi lao chắn sóng, chắn cát rộng gần 12 mẫu hecta, dài gần 4 km đi qua ba thôn Bắc Hòa, Phú Hòa và Mỹ Hòa thuộc xã Cẩm Hòa đã bị sóng biển cuốn trôi khoảng 50% diện tích trong hai năm trở lại đây.

Ông Nguyễn Đình Hương, 42 tuổi, ngụ thôn Bắc Hòa, nói, “Rừng giờ quá mỏng, không đủ sức ngăn sóng và gió khi thiên tai ập đến. Hậu quả là trong năm 2017, mưa bão đã đánh sập nhiều hồ nuôi tôm trên cát của người dân, gây thiệt hại rất lớn về tài sản.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising