Tuesday, 05/12/2017 - 08:24:46

Biển lửa tại Nam California, hơn 150 nhà bị đốt, 27,000 người phải di tản

Một nhân viên cứu hỏa đang xịt nước tại một nơi từng là một khu chung cư vừa bị lửa thiêu hủy trong ngày thứ Ba tại Ventura. Lửa đã đốt c háy ít nhất 150 căn nhà trong vòng một ngày qua. (Mario Tama/ Getty Images)

HẠT VENTURA – Với sự trợ giúp của gió lớn, đám cháy Thomas Fire tại Hạt Ventura đã lan rộng 50,000 acre, tức 70 dặm vuông, thiêu hủy ít nhất 150 ngôi nhà, và chưa bị khống chế tính cho đến chiều thứ Ba.
Trong khi đó, một đám cháy nhỏ khác cũng xuất hiện tại phía nam công viên Wildwood Park, có khả năng lan rộng lên 10 đến 20 acre. Nhiều cộng đồng tại trung tâm Ventura, bao gồm cả khu chung cư Hawaiian Village, đã chìm trong lửa. Bệnh viện Vista de Mar, một cơ sở chăm sóc những người bị rối loạn hành vi, cũng bị lửa thiêu trụi. Tất cả nhân viên và bệnh nhân đều đã được di tản vào đêm thứ Hai. Một khu mobile home ở Wheeler Canyon đã bị đốt cháy hoàn toàn.

Hơn 7,000 ngôi nhà tại Ventura County đã nhận lệnh bắt buộc phải di tản, trong lúc ngọn lửa đang tiến gần đến khu trung tâm Ventura. Lực lượng cứu hỏa cho biết, khoảng 27,000 người đã rời khỏi nơi cư trú của họ. Thống Đốc Jerry Brown đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Ventura County, do sức tàn phát của đám cháy Thomas Fire.


Giặc lửa kinh hoàng đang tiến tới
Khói và lửa từ trận cháy Thomas Fire đang bốc lên gần một khu gia cư tại Ventura ngày thứ Ba. Có tới 27,000 người đã được lệnh di tản, trong khi điện bị cắt đứt tại nhiều nơi thuộc hai hạt Ventura và Santa Barbara, và với sự trợ giúp của gió Santa Ana, lửa vẫn tiếp tục lan tràn vào đêm thứ Ba, 5 tháng 12, 2017. (Byba Sepit/ Getty Images)

Trên trang Twitter chính thức, Thống Đốc Brown viết, “Đám cháy rất nguy hiểm và đang lan rất nhanh. Chúng tôi đang cố gắng dập lửa bằng mọi thiết bị mà chúng tôi có. Điều quan trọng hiện nay là mọi cư dân đều phải sẵn sàng và phải di tản ngay lập tức khi được yêu cầu.”

Ngọn lửa hiện đang tiếp tục lan về hướng tây “một cách không thể kiểm soát,” do gió quá mạnh. Một nhân viên cứu hỏa đã bị thương khi đang làm việc. Lực lượng cứu hỏa và nhiều máy bay, trực thăng, đã làm việc suốt đêm để chống lại ngọn lửa. Đến trưa thứ Ba, số lượng nhân viên cứu hỏa “đã lên đến hơn 1,100 người,” theo nhà chức trách.

Tình hình hỏa hoạn có thể tiếp tục tệ hại hơn, do gió tiếp tục mạnh lên vào thứ Ba. Các khu vực bị nguy hiểm là Ventura, Santa Paula, và Ojai. Mọi trường học tại Santa Paula đều đóng cửa vào thứ Ba, từ trường mẫu giáo cho tới đại học.

Đám cháy Thomas Fire được báo cáo lần đầu tiên tại khu vực công viên Steckel, gần xa lộ 150 và trường đại học cộng đồng Thomas Aquinas, lúc khoảng 6:30 tối thứ Hai. Gió mạnh đã đưa ngọn lửa tiến gần khu vực chính của thành phố. Ít nhất 1 người đã chết trong một tai nạn xe có liên quan đến đám cháy. Ngoài ra, một nguồn tin nói rằng 1 người có vẻ như đã bỏ chạy từ khu vực phát cháy. Vụ cháy đã gây cúp điện tại Oxnard, Ventura, Camarillo, và nhiều phần ở Ventura County và Santa Barbara County.

Trong khi đó, tại nhiều nơi khác ở California, cháy rừng cũng bùng lên khắp nơi, gây khó khăn cho lực lượng cứu hỏa.

Tại San Bernardino, một đám cháy 25 acre được báo cáo tại khu vực Little Mountain, khiến ba người bị thương và nhà chức trách phải ra lệnh di tản. Nhiều con đường bị đóng và một trung tâm tạm cư được thiết lập tại trường tiểu học Marshall. Sức gió trong khu vực vào ngày thứ Ba là từ 30 đếm 35 dặm một giờ.
Tại Kagel Canyon, gần Sylmar và Lake View Terrace, đám cháy Creek Fire đã tăng diện tích lên 11,000 acre và chưa được khống chế. Hơn 800 nhân viên và 50 xe cứu hỏa đang làm việc tại hiện trường. Ít nhất 30 ngôi nhà đã bị thiêu hủy. Tổng cộng 2,500 ngôi nhà đã được di tản, và xa lộ 210 bị đóng. Thị Trưởng Los Angeles Eric Garcetti đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố.

Tại Santa Clarita, đám cháy Rye Fire – bùng lên lúc 9:30 sáng thứ Ba, gần đường Rye Canyon – đã mở rộng lên 5,000 acre vào lúc chiều và chưa được khống chế. Các cư dân sống dọc theo đường Rye Canyon Loop và cư dân cộng đồng Westridge đều phải di tản.

Gió Santa Ana đang gây khó khăn cho lực lượng cứu hỏa ở khắp miền nam California. Tình trạng này dự kiến sẽ còn kéo dài đến hết thứ Năm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp