Monday, 12/11/2018 - 08:32:28

Biển lửa ở hai miền California, 44 người thiệt mạng, Camp Fire trở thành trận cháy gây chết nhiều nhất trong lịch sử tiểu bang


Hy vọng lửa không thổi đến khu gia cư
Một chiếc trực thăng đang thả nước trên một ngọn đồi đằng sau những ngôi nhà đang bị lửa đe dọa tại đám cháy Peak Fire ngày thứ Hai, 12 tháng 11, tại Simi Valley, Nam California. Ngoài hai trận cháy lớn Camp ở miền Bắc và Woolsey ở miền Nam, một số đám cháy nhỏ khác đã bùng lên vì có thêm những đợt gió Santa Ana thổi qua tiểu bang trong cùng ngày. (Kevork Djansezian/Getty Images)


PARADISE – Một thị xã ở bắc California mang tên “thiên đường” đã biến thành một hỏa ngục trong suốt mấy ngày qua. Thị xã Paraside đã bị thần lửa Camp Fire tàn phá, và tại nơi đây trong ngày thứ Hai, nhà chức trách khám phá thêm 13 bộ thi hài, nâng tổng số tử vong lên 42 người. Với con số kinh hoàng này, Camp Fire đã trở thành trận cháy rừng gây thiệt mạng nhiều nhất trong lịch sử California.

Tại Nam California, nhà chức trách đã ghi nhận hai người thiệt mạng trong trận cháy Woolsey Fire tàn phá vùng Malibu và vùng giáp ranh hai hạt Los Angeles và Ventura. Như vậy toàn tiểu bang đã có 44 người chết vì cháy rừng trong vòng một tuần qua.

Lực lượng cứu hỏa đã phải đối phó với gió Santa Ana thổi lửa trong ngày thứ Hai, khi mà những trận cuồng phong nóng rát mang theo những khí luồng gió khô từ sa mạc xuống vùng biển

Tại một số địa phương, nơi mà lửa đã tràn qua, một số cư dân đã được phép trở về xem nhà của họ mà nay đã không còn, chứng kiến những chiếc xe bị cháy trơ khung ở miền thôn quê. Họ cũng chia sẻ với giới truyền thông những câu chuyện hãi hùng, đầy ác mộng khi họ thoát chết trong đường tơ kẽ tóc.

Tại thị trấn Paradise, bà Nichole Jolly kể với một đài truyền hình địa phương rằng bà tưởng đời mình coi như đã chấm dứt trong biển lửa, khi xe của bà bị lửa bao vây, khói bắt đầu tràn vào trong xe. Bà đã gọi điện thoại cho chồng. Chồng đã khuyên bà hãy rời xe và tìm cách chạy.

Bà kể, “Chồng nói tôi đừng có chết mà hãy chạy. Nếu em phải chết thì hãy chết trong lúc phấn đầu. Em phải chạy.”

Bà Nichole Jolly là một trong những người may mắn. Tại thị trấn thiên đường, 42 người khác đã không được may như vậy.

Trong lúc kế hoạch phục hồi bắt đầu tại những nơi đã bị thiêu hủy, từ Hoa Thịnh Đốn, Tổng Thống Donald Trump đã chấp thuận lời kêu gọi của chính quyền California, và ông Trump đã tuyên bố tiểu bang này đang bị thiên tai. Sự công bố của tổng thống sẽ giúp tiểu bang nhận được sự trợ giúp của chính quyền liên bang.
Tại Malibu, Nam California, một phụ nữ nói với đài KCAL/KCBS, “Tất cả những khu gia cư đều bị lửa tàn phá.” Malibu là nơi có rất nhiều ngôi nhà, biệt thự trị giá hàng triệu Mỹ kim của các tài tử, ca sĩ nổi tiếng.
Trong những danh nhân bị mất nhà hoàn toàn có các ca sĩ lừng danh như Neil Young, Robin Thicke, Gerard Butler và Miley Cyrus. Nhà của họ nằm ở phía bắc Los Angeles có trị giá hàng chục triệu trở lên, và nay những ngôi nhà đó đã trở thành tro bụi.

Dưới đây là những con số mới nhất từ ba trận cháy lớn tại California, tính đến chiều thứ Hai.
- Camp Fire ở Bắc California: Hơn 52,000 người phải di tản và 1,385 người đang sống tạm trong các trung tâm của chính phủ. Lửa đã thiêu hủy hơn 117,000 mẫu acre. Trận cháy gây chết người nhiều nhất lịch sử này chỉ mới được kiểm soát khoảng 30%.

- Woolsey Fire tại Nam California: Có tới 57,000 ngôi nhà đang bị lửa đe dọa. Lửa đã giết chết hai người, đốt cháy đen hơn 91,000 mẫu acre, thiêu hủy ít nhất 370 ngôi nhà. Trận cháy này chỉ mới được kiểm soát 20% tính đến đêm thứ Hai.

- Trận cháy Hill Fire đốt hơn 4,500 mẫu acre và được kiểm soát 75%.
Cũng trong ngày thứ Hai, các viên chức thanh tra tiểu bang đã bắt đầu điều tra hai công ty tiện tích, vì hai công ty cung cấp điện và khí đốt này từng báo cáo những sự việc xảy ra trong cùng thời gian và gần địa điểm lửa bắt đầu tại cả hai đám cháy Camp và Woolsey.

Cả hai công ty PG&E và SoCal Edison đều cho biết họ hoàn toàn hợp tác với các cuộc điều tra của chính quyền.

Tại Bắc California, trận lửa Camp Fire thiêu hủy 6,453 căn nhà từng bắt đầu vào sáng thứ Năm gần thị trấn Pulga. Báo cáo của PG&E cho thấy công ty điện này đã có một đường dây bị mất điện tại một địa điểm cách Pulga khoảng 1 dặm về phía bắc. Báo cáo này được ghi nhận khoảng 15 phút trước khi trận cháy Camp Fire bắt đầu.

Tại Nam California, đám cháy Woolsey Fire bắt đầu vào trưa thứ Năm tại một khu vực thuộc Hạt Ventura. Khoảng hai phút trước lửa bắt đầu, công ty SoCal Edison đã báo cáo có sự chạm điện gây cháy cầu chì tiểu trạm Chatsworth Substation.

Nhà chức trách sẽ tiếp tục điều tra, để xem thử có phải hai sự việc liên quan đến điện của hai công ty tiện ích đã gây ra hỏa hoạn, hay vì một nguyên nhân nào khác khiến điện bị cắt đứt cùng lúc xảy ra cháy rừng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp