Sunday, 22/07/2018 - 09:07:22

Biến khe đá thành ao nuôi cáNhờ chăm sóc tốt, nên đàn cá của gia  đình ông Xinh phát triển rất khỏe mạnh. (Dân Việt)

ĐIỆN BIÊN - Ông Pờ Dần Xinh thuộc sắc tộc thiểu số Hà Nhì, sống tại bản Tà Ko Khừ, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé. Ông được chú ý vì đã có cách nuôi cá khác thường, tận dụng khe đá, vụng nước khe đá để làm ao. Nhờ vậy mà trung bình mỗi năm ông lời hơn $13,000. Lợi tức này khá cho một gia đình trung bình tại Việt Nam.
 

Hàng ngày ông Xinh đều xuống ao kiểm tra tiến trình phát triển của đàn cá. (Dân Việt)

Ông Xinh nói với báo Dân Việt, "Tôi có duyên với nghề nuôi cá này. Trong một lần đi thăm người bạn ở huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, tôi thấy người dân ở đây nuôi cá rất nhiều, lại ít chi phí chăm sóc, đầu ra cho sản phẩm lại ổn định. Khi trở về, tôi thấy nguồn nước ở khe suối gần nhà chảy quanh năm, tôi nghĩ nếu nuôi cá thì nhất định không thiếu nước."

Sau đó, ông quyết định lựa khe đá rồi đào bốn ao thả cá với tổng diện tích lên tới 5,000 mét vuông. Giữa vụng khe đá làm ao, ông làm thêm đường dẫn nước từ suối về. Cá giống được ông Xinh mua từ các trang trại giống ngoài thành phố Điện Biên và tỉnh Lào Cai bao gồm cá rô phi đơn tính, chép, trắm cỏ, trôi, vân vân.
 

Đàn cá phát triển khỏe mạnh và được ưa chuộng. (Dân Việt)

Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm chăm sóc ao cá, ông đã bỏ thêm chi phí mời các chủ trang trại cá giống ngoài huyện Mường Nhé về nhà hướng dẫn trực tiếp kỹ thuật chăm sóc và phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, ông còn đi học hỏi kinh nghiệm từ các ao và trang trại nuôi cá ở tỉnh Lào Cai và Lai Châu về áp dụng. Giờ đây ông đã có kiến thức nhiều hơn trong chăn nuôi cá, nên không còn lo lắng nữa.

Khác với các mô hình nuôi cá ở các tỉnh, thành phố dưới xuôi, ông Xinh nuôi cá hoàn toàn bằng cỏ voi, lá chuối, ngô và sắn xay nhuyễn, không dùng chút cám viên hay cám công nghiệp nào. Vì vậy, phẩm chất cá của gia đình ông luôn bảo đảm được yếu tố sạch, thịt săn chắc, được ưa chuộng.

Hàng năm cứ đến tháng Tư và tháng Năm, ao cá nhà ông Xinh bắt đầu cho thu hoạch, các tiểu thương ngoài huyện và Điện Biên lại tấp nập lái xe tải về tận ao thu mua với số lượng lớn. Nhờ vậy, trung bình một năm, sau khi trừ chi phí, ông Xinh được lời hơn 300 triệu đồng ($13,000) từ ao cá vốn trước kia là khe đá, vụng nước.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Biến khe đá thành ao nuôi cá
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising