Monday, 05/08/2019 - 04:43:27

Biện hộ can phạm Patrick Crusius


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Cậu Patrick Crusius 21 tuổi, sắp bị truy tố về 20 tội sát nhân và 26 tội mưu sát trong vụ cậu tấn công 3,000 khách mua hàng và 300 công nhân bán hàng tại tiệm Walmart El Paso, Texas, sáng thứ Bảy, mùng 3 tháng Tám, 2019.

Tội sát nhân là tội giết người; mới 21 tuổi, cậu đã giết 20 người, tội mưu sát là tội muốn giết người, nhưng không kết quả, người bị cậu bắn không chết, mà chỉ bị thương.

Cảnh sát El Paso đang giam giữ Crusius và điều tra nội vụ, mặc dù ngay từ phút súng nổ giết chết người đầu tiên trong bãi đậu xe trước cửa chợ Walmart, nhiều người đã nhận định ngay đây là một vụ khủng bố 'nội địa' (domestic terrorism)- loại khủng bố do người Mỹ trắng thực hiện chống di dân, nhất là những di dân đến từ những quốc gia Nam Mỹ.

Loại tội ác này không nằm trong quyền hạn xét xử của cảnh sát địa phương, mà do FBI -cảnh sát liên bang- đối phó.

Truyền thông Mỹ gọi những kẻ hung hãn, giết người khác mầu da đó là white nationalist -những người da trắng cực hữu và pro-Donald Trump (thân Trump).

Ông Trump cũng là một người Mỹ gốc Âu giống cậu, nhưng đi sâu vào chi tiết hơn nữa, Trump còn là người gốc Đức, dân tộc đã từng có một nhân vật lãnh đạo vô cùng độc ác: ông Adolf Hitler, với thành tích giết hàng triệu người Do Thái trong những lò sát sinh.

Hitler cũng đề cao người Đức thông minh hơn, can đảm hơn mọi sắc tộc da trắng khác, giống như Trump đang mạt sát những nước da mầu, nhược tiểu là các quốc gia lỗ cứt.


Cậu thanh niên sát nhân thuộc thành phần khủng bố 'nội địa' . Hình lấy từ video an ninh cho thấy Patrick Crusius, 21 tuổi, đang bước vào tiệm Cielo Vista Walmart tại El Paso. (AFP)

Crusius là cư dân Allen, thuộc Texas; cậu đã lái xe suốt 10 tiếng đồng hồ đem khẩu AK-47 từ bắc xuống nam Texas, để giết người tại El Paso, thị xã có đa số dân là người gốc Mễ.
Ngày xảy ra cuộc tàn sát là ngày tiệm Walmart bán sale, miễn thuế tập vở và mọi thứ cần dùng cho học sinh sắp nhập học; do đó, tiệm rất đông, vì có một số cư dân bên thành phố biên giới trên đất Mễ cũng vượt biên mua về cho con.

Họ coi việc vượt biên đó chỉ là đi chợ -qua Mỹ đi chợ mua tập vở, bút mực, rồi trở về.

Cảnh sát Mỹ và Mễ ngó lơ việc vượt biên đi chợ của dân địa phương. Do đó khoảng 10 người Mễ cũng bị thương và bị Crusius giết. Cậu sát nhân giải thích là cậu không làm gì lầm lỗi mà chỉ bảo vệ nước Mỹ, và bảo vệ Texas đang mất dần vào tay người Mễ.

Khoảng 27 phút trước khi cậu Crusius nổ súng, một bản tuyên ngôn không ký tên được post lên mạng 8chan's/pol/board với tựa đề The Inconvenient Truth (sự thật bất tiện); cảnh sát tin đó là tuyên ngôn của Crusius. Bản tuyên ngôn viết, "Chung chung, tôi ủng hộ cuộc nổ súng tại Christchurch, và ủng hộ tuyên ngôn của người chủ trương vụ nổ súng đó. Lần này cuộc nổ súng của tôi là để chống lại cuộc xâm lược của người Hispanic chiếm cứ Texas. Họ gây chiến chứ không phải tôi; tôi chỉ bảo vệ quê hương tôi, chống lại một cuộc xâm lược văn hóa và chủng tộc."

Hai cảnh sát viên nói với phóng viên ABC NEWS là Crusius tuyên bố với cảnh sát là cậu muốn giết càng nhiều người Mễ càng tốt.

Bản tuyên ngôn còn viết, "người Hispanics sẽ chiếm quyền kiểm soát các chính phủ địa phương và chính phủ tiểu bang của xứ Texas tôi thương mến, họ còn biến vùng đất này thành một thành trì của đảng Dân Chủ.”

Nghị Sĩ Cory Booker lên án Tổng Thống Donald Trump và luận điệu kỳ thị chủng tộc của ông đã gây ra cuộc thảm sát El Paso.
Booker nói trên đài CNN, "Donald Trump phải chịu trách nhiệm về vụ thảm sát tại El Paso, vì ông ta thường xuyên khơi dậy nỗi sợ hãi, thù hận và cố chấp."

Trong chương trình Face The Nation của CBS, ứng cử viên tổng thống Beto ORourke cũng khẳng định là Trump phải gánh vác trách nhiệm về việc giết người tại El Paso.
Beto nói, "Ông ta bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 bằng cách gọi người Mễ là những kẻ hiếp dâm và tội phạm; sau khi đắc cử, với tư cách tổng thống, ông ta mô tả những người xin tị nạn ở biên giới Mỹ-Mexico là bọn xâm nhập; ông ta mô tả những người không phải người Mỹ trắng là bọn nguy hiểm, bọn khiếm khuyết. Chính sách và ngôn ngữ đó đã gây ra khiếp sợ, và gây ra phản ứng -như mọi người vừa chứng kiến tại El Paso."

Nghị Sĩ Bernie Sanders nói với cử tọa tại trường trung học Cheyenne - vùng Bắc Las Vegas- là ông đã yêu cầu Nghị Sĩ Mitch McConnell -Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện- hủy bỏ cuộc nghỉ ngơi của Thượng Viện để trở lại nghị trường thảo luận và giải quyết cuộc tàn sát tại El Paso hôm thứ Bảy, 3 tháng 8, 2019; nhưng chỉ một ngày hôm sau, cuộc tàn sát thứ nhì lại xảy ra tại Dayton, Ohio.

Ông Sanders nhận định, "Ngần đó người bị giết trong hơn hai năm vừa rồi phải được coi là đủ thê thảm để chính phủ quyết định về việc bán súng trận, để giết người thật nhanh, và thật nhiều."

Sanders còn nói là ông mới khuyến cáo ông Trump, "Xin tổng thống thôi đừng nói đi, nói lại những luận điệu kỳ thị chủng tộc, chống di dân nữa. Luận điệu đó chỉ đưa đến bạo động."

Nửa đêm thứ Bảy, tổng thống xác định lập trường qua Twitter; ông viết:

“Todays shooting in El Paso, Texas, was not only tragic, it was an act of cowardice. I know that I stand with everyone in this Country to condemn todays hateful act. There are no reasons or excuses that will ever justify killing innocent people....”

Dịch:
“Cuộc nổ súng tại El Paso, Texas, hôm nay không chỉ bi thảm thôi, mà hành động đó còn hèn hạ nữa. Tôi biết chỗ đứng của tôi là đứng sát cánh với toàn thể mọi người trên đất nước này để lên án hành động thù hận hôm nay. Không lý luận nào giúp chứng minh hành động giết người vô tội."

Trong tù, thằng bé Patrick Crusius ôm mặt tức tủi khóc. Tổng thống bỏ nó trong lúc nó giết người Mễ xâm lược để thực hiện chính sách chống Mễ do tổng thống chủ trương. Tôi xin biện hộ cho nó.
Nó chỉ là chú lính bé nhỏ tôn thờ và tuyệt đối tuân hành lệnh của vị tổng thống TỔNG TƯ LỆNH quân đội Hoa Kỳ.

Xin tòa án dư luận khoan hồng, đừng chê trách nó.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements