Tuesday, 05/09/2017 - 08:28:08

Biển Đông tiếp tục dậy sóng: VNam phản đối TCộng tập bắn đạn thật, 18,000 tàu cá Tàu tràn xuống phương nam


Một tàu cá Trung Cộng chuẩn bị đến Trường Sa.


HÀ NỘI - Việt Nam đã mạnh mẽ lên án các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật của Trung Cộng ở khu vực đang tranh chấp ở Biển Đông, trong lúc căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa hai nước.

Cơ quan Quản Lý An Toàn Hàng Hải của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, hồi tháng trước loan báo sẽ có các cuộc tập trận bắn đạn thật cho đến ngày 2 tháng 9 trên quần đảo Hoàng Sa, nơi mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Trong buổi họp báo ngày thứ Ba, bà phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói, “Việt Nam mạnh mẽ phản đối hành động này của Trung Quốc và nghiêm túc yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.”

Thông báo của Bộ Ngoại giao viết: “Việt Nam một lần nữa khẳng định kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền hợp pháp trong Biển Đông thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.”
Những căng thẳng giữa Trung Quốc và nước láng giềng Việt Nam đang ở mức cao nhất tính từ ba năm qua liên quan tới vùng biển đang tranh chấp.

Trong khi đó, hàng ngàn tàu đánh cá Trung Quốc đang có mặt tại Biển Đông, giành giật hải sản từ ngư phủ Việt Nam.

Nhật báo South China Morning tại Hồng Kong ngày thứ Ba cho biết hiện có 18,000 tàu cá Trung Quốc có mặt ở biển Đông. Tờ báo cho biết đợt đánh cá này có thể sẽ gây căng thẳng về quyền đánh cá với ngư dân các quốc gia Đông Nam Á, mà nhất là Việt Nam.

Sự việc hàng chục ngàn tàu đánh cá Trung Quốc tràn xuống Biển Đông như vậy đã trở thành một hoạt động hàng năm của Bắc Kinh, cùng lúc cấm các nước khác không được đánh cá.

Trong tháng Tám, Nghị Sĩ Phi Luật Tân Gary Alejano cho biết tàu cá Trung Quốc với sự hộ vệ của tàu hải giám đã đuổi ngư dân Phi ra khỏi khu vực đánh cá xung quanh đảo Thị Tứ, mà Manila đang kiểm soát thuộc quần đảo Trường Sa.

Một ngư dân Trung Quốc nói với nhật báo rằng không có gì phải lo ngại chuyện đụng chạm với ngư dân các nước khác vì đã có chính quyền Trung Quốc bảo vệ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp