Thursday, 27/08/2020 - 07:17:14

Biển Đông: Mỹ lượn máy bay trinh sát, Trung Cộng bắn hỏa tiễn đe dọa

Quân đội Trung Quốc đã phóng bốn hỏa tiễn đạn đạo tầm trung vào một mục tiêu đã định trước ở Biển Đông, gây thêm căng thẳng trong khu vực. Trước hành động khiêu khích này, Phó Đô Đốc Hải Quân Hoa Kỳ Scott D. Conn nói với hãng thông tấn Reuters, “Hoa Kỳ sẵn sàng đối phó với bất cứ mối đe dọa nào trong khu vực và tất cả các lực lượng quân sự đang ở chế độ sẵn sàng.”

Tin của Reuters cho biết một viên chức Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ tiết lộ rằng quân đội Trung Cộng đã phóng bốn hỏa tiễn vào thứ Tư, ngày 26 tháng 8. Các hỏa tiễn đã rơi xuống vùng biển giữa đảo Hải Nam của Trung Quốc và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Quân đội Mỹ vẫn đang theo dõi tình hình trong khu vực này.


Trước đó, nhật báo South China Morning Post tại Hồng Kông cho biết trong hai hỏa tiễn bắn vào Biển Đông sáng thứ Tư thì một hỏa tiễn thuộc loại chống chiến hạm Đông Phong 21D và bắn từ Chiết Giang. Hỏa tiễn thứ nhì tên Đông Phong 26B được bắn từ Thanh Hải.

Truyền thông Trung Cộng từng khoe khoang rằng hỏa tiễn đạn đạo Đông Phong 26 là vũ khí nòng cốt trong hệ thống vũ khí tấn công tầm xa của quân đội nước này.

Một báo cáo trên trang web của tạp chí khoa học và công nghệ Mỹ Popular Mechanics cũng cho biết cả Đông Phong 21D và Đông Phong 26B đều có những khả năng chống hàng không mẫu hạm, trong đó Đông Phong 26B có thể tấn công mục tiêu định trước cách xa 4,000 cây số.

Trung Cộng phóng hỏa tiễn tầm trung một ngày sau khi máy bay trinh sát U-2 của Hoa Kỳ tiến vào khu vực tập bắn đạn thật phía bắc của Trung Quốc trong vùng cấm bay. Thế giới bên ngoài tin rằng hành động của Trung Cộng là nhằm đe dọa quân đội Hoa Kỳ.

Khi trả lời câu hỏi liên quan từ giới truyền thông hôm thứ Năm, 27/8, Phó Đô Đốc Hải Quân Scott D. Conn cho biết, “Hoa Kỳ sẵn sàng ứng phó với bất kỳ mối đe dọa nào trong khu vực và tất cả quân đội đều đang ở chế độ sẵn sàng.”

Theo trang thông tin hàng không FR-24, rạng sáng thứ Tư, một máy bay trinh sát có hỏa tiễn đạn đạo RC-135S mang số hiệu 62-4128 của Hoa Kỳ đã cất cánh từ căn cứ Kadena ở Okinawa và tiếp tục thực hiện các hoạt động trinh sát gần Biển Đông.

Theo báo cáo này, máy bay trinh sát RC-135 của Hoa Kỳ mang số hiệu 62-4128, có tên mã “Cobra Ball,” là một máy bay trinh có nhiệm vụ thu thập các tín hiệu hỏa tiễn đạn đạo, dữ liệu đo từ xa và thông tin tình báo từ cá điểm tập đạn thật.

Khi Cộng Sản Bắc Hàn thường xuyên bắn thử hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa vào năm 2017, các máy bay trinh sát này cũng luôn xuất hiện ở vùng biển gần bán đảo Triều Tiên.

Các chuyên gia quân sự cho rằng quân đội Mỹ có thể dùng oanh tạc cơ siêu thanh B-1B được trang bị hỏa tiễn AGM-158C tối tân để trị hệ thống hỏa tiễn chống hạm Đông Phong 21D / 26 của Trung Cộng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements