Sunday, 12/01/2020 - 03:47:57

Biển Đông: Đầu năm báo hiệu sóng gió


Chiếc tàu hải cảnh Haijing 35111 của Trung Cộng bị chụp hình trong lúc đang hoạt động tại Biển Đông.

Bài TIẾNG DÂN

Trung Cộng tiếp tục quấy phá trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
Trong khoảng hai tháng rưỡi sau khi nhóm tàu “khảo sát” Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc kết thúc chiến dịch quấy phá vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam kéo dài bốn tháng, vài ngày qua, Bắc Kinh lại tiếp tục đưa ba tàu hải cảnh đến quấy phá vùng biển phía nam Bãi Tư Chính.
Nhóm tàu Trung Cộng không những tiếp tục quấy phá, mà còn tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Facebooker Phạm Thắng Nam đưa tin: Sáng hôm nay, thứ Sáu, 10-1-2020, cả ba tàu hải cảnh Trung Cộng đã vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Ba tàu hải cảnh Trung Cộng là Zhongguohaijing, Haijing 35111 và Zhongguohaijing 5403 đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Trong đó, tàu Zhongguohaijing chỉ cách Côn Đảo 169.6 hải lý, tàu Zhongguohaijing 5403 cách đảo này 190.1 hải lý, còn tàu Haijing 35111 cách 195 hải lý.
Ông Nam lấy Côn Đảo làm mốc để xác định hành vi thách thức của nhóm tàu Trung Cộng vì đây là 1 trong 11 điểm đối chiếu để xác định đường cơ sở của Việt Nam.
Theo UNCLOS, đường giới hạn vùng đặc quyền kinh tế của các nước cách đường cơ sở 200 hải lý. Do khoảng cách giữa Côn Đảo với bất kỳ tàu nào trong ba tàu trên đều nhỏ hơn 200 hải lý, tức là các tàu Trung Cộng đều đang nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Đến gần 7h tối 10/1, GS Ryan Martinson của trường cao đẳng Hải chiến Hoa Kỳ cập nhật: “Vị trí hiện tại của lực lượng cảnh sát biển Trung Cộng ở phía Nam Biển Đông”. Cần lưu ý, theo thông tin do ông Martinson cung cấp thì trong đội tàu Trung Cộng, bên cạnh 2 tàu hải cảnh Zhongguohaijing và Zhongguohaijing 5403 mà ông Phạm Thắng Nam đã cập nhật, còn được bổ sung 2 cái tên mới là Xiang Yang Hong 03 (Hướng Dương Hồng 03) và China Coastguard 5302.


Bản đồ ghi nhận tàu hải cảnh Trung Cộng rời vùng biển Nam Dương sau khi Nam Dương gởi chiến đấu cơ đến ngăn chặn ngày 4 tháng 1, 2020. (Twitter)

Ông Phạm Thắng Nam cho biết: Sáng thứ Sáu tàu hải cảnh Trung Cộng cũng đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia. Theo ông Nam, vào thời điểm trưa 10/1, tàu hải cảnh Trung Cộng Haijing 5203 đã đến rất gần bờ biển vùng Samarak của Malaysia. Vị trí của tàu này chỉ cách bờ biển Samarak khoảng 91,8 hải lý.
Về tình hình Biển Đông mấy ngày qua, có thể thấy căng thẳng ở khu vực Nam Biển Đông đang bắt đầu leo thang. Theo thông tin do ông Phạm Thắng Nam cung cấp, có ít nhất ba tàu hải cảnh Trung Quốc đang hoạt động ở vùng biển giữa Bãi Tư Chính và Côn Đảo.
Còn theo tin từ GS Ryan Martinson, còn có hai tàu khác là Xiang Yang Hong 03 và China Coastguard 5302. Nghĩa là có ít nhất năm tàu Trung Cộng đang hoạt động ở khu vực Nam Biển Đông, gần Bãi Tư Chính.
Có khả năng số tàu có vũ trang của Trung Cộng ở hiện trường đông hơn. Bởi vì:
1. Nhóm 5 tàu trên chấp nhận bật hệ thống nhận dạng tàu thuyền AIS để các hệ thống vệ tinh dân sự vẫn có thể theo dõi hoạt động của các tàu này, nghĩa là chúng chấp nhận công khai hoạt động và cho thế giới thấy hoạt động của Trung Cộng ở Nam Biển Đông;
2. Trung Cộng luôn bố trí sẵn ở Biển Đông một lượng lớn tàu cá “dân quân biển” để sẵn sàng thực hiện nhiều nhiệm vụ, từ quấy phá và hăm dọa tàu của các nước khác, đến bổ sung lực lượng cho các đội tàu “khảo sát”, như đã thể hiện trong chiến dịch quấy phá của Hải Dương Địa Chất 8.
Hiện có ít nhất hai tàu hải cảnh khác của Trung Cộng cũng bật AIS nhưng chưa xâm phạm lãnh hải Việt Nam, là Zhongguohaijing 2169 (đang ở vùng biển giữa Việt Nam, Malaysia và Indonesia) và Haijing 5203 (đang xâm phạm lãnh hải Malaysia). Mặc dù đến thời điểm tối 10/1/2020, hai tàu này chưa có dấu hiệu tiến vào lãnh hải Việt Nam, nhưng không có gì bảo đảm chúng sẽ không đổi hướng và gia nhập đội tàu Haijing 35111.
Khác với năm 2019, căng thẳng chỉ bắt đầu leo thang từ đầu tháng 7, thì trong năm 2020 này, Trung Quốc đã bắt đầu “khai trương.” Hành động này chắc chắn có thâm ý, vì mục tiêu quấy phá vẫn là khu vực Bãi Tư Chính, “điểm nóng” ở Biển Đông trong năm 2019.
Trung Cộng không chỉ quấy phá Việt Nam mà còn quấy phá hai nước ASEAN khác là Malaysia và Indonesia, nhưng rõ ràng Việt Nam được “chăm sóc đặc biệt” hơn, cho thấy Trung Cộng sẽ tiếp tục thực hiện mưu đồ bá quyền ở Biển Đông, với Việt Nam là mục tiêu trọng tâm. Những diễn biến xảy ra đầu năm, báo hiệu tình hình Biển Đông năm 2020 đầy sóng gió.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements