Wednesday, 12/06/2019 - 07:06:27

Biến đổi khí hậu đang trở thành mối đe dọa đối với hòa bình


ÚC - Trong báo cáo mới về chỉ số hòa bình thế giới, được Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP, có trụ sở ở Úc) công bố hôm thứ Tư, viện này cho rằng nạn biến đổi khí hậu đang đe dọa hòa bình tại nhiều nước. Đây cũng là lần đầu tiên IEP nhắc đến nguy cơ của tình trạng tăng nhiệt toàn cầu đối với hòa bình thế giới. Theo báo cáo, biến đổi khí hậu gây ra xung đột do sự cạnh tranh các nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt, từ đó đe dọa đến sinh kế của người dân, và gây ra hiện tượng di cư hàng loạt. Điều đáng lo là gần 1 tỉ người hiện đang sống trong những khu vực có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng bởi nạn tăng nhiệt toàn cầu. Ngoài ra, khoảng 40% người trong số này sống tại các nước đang có xung đột.

Nhiều số chuyên gia đồng ý với việc xem biến đổi khí hậu là một yếu tố đe dọa gây ra xung đột. Ông Manish Bapna, Giám đốc quản lý Viện Tài nguyên thế giới tại Hoa Kỳ, nói rằng việc nạn biến đổi khí hậu trở thành một phần của chỉ số hòa bình thế giới cho thấy con người cần nhanh chóng hành động để đối phó mối đe dọa này. Báo cáo của IEP cho biết 9 quốc gia đối mặt nhiều nguy cơ từ biến đổi khí hậu đều ở châu Á, trong đó có Philippines, Bangladesh, Myanmar, Trung Quốc…

Chỉ số hòa bình thế giới của IEP được tổng hợp dựa trên dữ liệu từ các tổ chức, viện nghiên cứu, chính phủ và trường đại học. Báo cáo năm 2019 xếp hạng 163 nước dựa trên những tiêu chuẩn như an toàn, an ninh, mức độ án mạng, xung đột đang diễn ra, quân sự hóa… Đứng đầu danh sách hòa bình là Iceland trong lúc đứng cuối là Afghanistan. Nhìn chung, báo cáo của IEP nhận xét thế giới đang ít yên bình hơn so với 10 năm trước, do những yếu tố như cuộc xung đột ở Trung Đông, sự gia tăng của chủ nghĩa khủng bố và làn sóng người tị nạn.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising