Friday, 09/09/2016 - 09:01:58

Biến cơ sở tôn giáo thành nơi hoang tàn, đổ nát

Bài HUYỀN TRANG (GNsP)


Bài viết này đã đăng trên mạng Tin Mừng Cho Người Nghèo ngày thứ Sáu, 9 tháng 9, 2016, được đăng lại nhằm làm sáng tỏ thêm cho sự việc CSVN đã phá hủy một cơ sở tôn giáo ở thành phố Sài Gòn, vì cơ sở này đã hoạt động bên ngoài quyền kiểm soát của nhà cầm quyền. Bài viết cũng là một lời thở dài trước sự đổi thay quá khắc nghiệt cho một cơ sở tâm linh mà chỉ phút chốc “không thể nói đó là một ngôi Chùa mà đó là đống đổ nát hoang tàn và chỉ nhìn thấy các công nhân đang buôn bán phế liệu.”

Hòa thượng Thích Không Tánh, Viện chủ Chùa Liên Trì, tố cáo nhà cầm quyền điều động các sư quốc doanh và cho người giả dạng phật tử thực hiện các nghi lễ cúng Phật, tự ý quyết định di dời tài sản thuộc quyền quản lý và sở hữu của Chùa Liên Trì mà không được sự cho phép của Hòa Thượng cũng như quý Chư Tăng trong Chùa.

Hòa Thượng cho rằng, với hành động này, nhà cầm quyền nhằm hợp thức hóa Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam do nhà nước thành lập và quản lý, chấp nhận giải tỏa Chùa Liên Trì mà không có một sự can thiệp thô bạo nào từ phía nhà cầm quyền Quận 2.

Sáng ngày 8 tháng 9, nhà cầm quyền huy động rất đông công an, cảnh sát cơ động… đến bao vây, áp chế Hòa Thượng và quý Chư Tăng buộc phải giao Chùa. Giới chức đã áp giải quý Chư Tăng về khu tái định cư ở Cát Lái – một nơi hoang vắng và ít dân cư.

Linh mục Phaolô Lê Xuân Lộc, DCCT, nhà báo Phạm Chí Dũng, bà Dương Thị Tân và một số anh chị em đến thăm Hòa Thượng Thích Không Tánh tại bệnh viện Quận 2, vào trưa thứ Sáu. (GNsP)


Hòa Thượng Thích Không Thánh, Viện chủ Chùa Liên Trì, tường thuật lại sự việc, “Sáng ngày hôm qua, ở bên ngoài [họ] bắc loa kêu tôi ra ngoài nhận quyết định cưỡng chế. Nó kéo vô cả trăm người, bao vây hết trong Chùa và ép Thầy nghe lệnh cưỡng chế. Họ đông quá nên Thầy cảm thấy mệt trong người. Thầy mời họ qua phòng khách. Trong khi họ đọc lệnh cưỡng chế thì rất đông người xộc vào Chùa khiêng đồ mang ra ngoài, ép các thầy ra xe và đưa về khu tái định cư. Thầy nghe họ đọc cưỡng chế nhưng trong người Thầy mệt như muốn xỉu, nó thấy vậy, nó gọi bác sĩ vô đo huyết áp, đo mạch tim rồi bác sĩ yêu cầu phải đưa đi cấp cứu gấp. Họ điều xe cấp cứu, rồi đưa Thầy đến bệnh viện Quận 2. Trên đường đi đến bệnh viện Quận 2, tôi thấy công an quá trời luôn. Nhiều chốt có rất đông công an.”

“Sau khi được đưa đi cấp cứu, những chuyện xảy ra ở Chùa tôi không biết gì. Sau đó, một số quý Thầy cho tôi biết, nó chở một số Sư bên Giáo Hội Phật giáo Việt Nam (quốc doanh) đến Chùa, mặc áo đàng hoàng, vào Chùa làm lễ Phật, niệm hương, cúng giống như Chùa của họ vậy… Sau đó, nó cho người vào khiêng tượng Phật và đồ đi. Một số Phật tử Chùa Liên Trì chứng kiến thấy, nó cho một số người giả dạng mặc áo Phật tử vào khiêng hoa, khiêng đèn đi,” Hòa Thượng Thích Không Tánh kể tiếp.


Chùa Liên Trì nay là khối gạch đổ nát
Trong hình chụp ngày thứ Sáu, đăng trên Facebook của Dũng Phi Hổ, người ta thấy Chùa Liên Trì nay chỉ còn là đống gạch đất hoang tàn đổ nát, với vài công nhân đang dọn dẹp ở nơi đây. Hòa thượng viện chủ của Chùa Liên Trì đã bị cộng sản đưa vào bệnh viện nhi đồng, các tăng chưa biết tạm trú ở đâu, sau khi chùa bị các tăng thuộc giáo hội quốc doanh đến làm lễ và khiêng đi hết các tôn tượng, tro cốt, tài sản trong chùa. Chùa Điều Ngự tại Quận Cam sẽ có một buổi lễ thắp nến cầu nguyện cho Chùa Liên Trì chiều thứ Năm tuần sau.


Hòa Thượng nhận xét, “Nó làm như vậy để chứng tỏ rằng, nhà nước không [can thiệp] vào việc cưỡng chế Chùa mà các Sư và Phật tử vào đây cúng lễ để di tản Chùa đi. Nó quay phim các thầy làm lễ phật nữa. Điều này nó muốn nói nhà nước không dính dáng đến chuyện này, chuyện này là của Giáo Hội Phật giáo.”

Hiện nay, sức khỏe của Hòa Thượng Thích Không Tánh đã hồi phục. Đặc biệt, Hòa Thượng được chăm sóc tại “khoa nhi vệ tinh bệnh viện Nhi đồng II” – chuyên khoa dành trẻ em tại bệnh viện Quận 2, Sài Gòn. Tại phòng bệnh, sóng điện thoại bị phá hoàn toàn. Hòa thượng cũng cho hay, số điện thoại của ngài đã bị an ninh kiểm soát.
Hòa thượng được chăm sóc tại “khoa nhi vệ tinh bệnh viện Nhi đồng II” – chuyên khoa dành trẻ em tại bệnh viện Quận 2. (GNsP)

Hơn 10 an ninh trẻ mặc thường phục, trên tay cầm điện thoại để quay phim, chụp hình tất cả những ai ra vào thăm Hòa Thượng. Giới chức đã sử dụng một phòng bệnh để canh gác Hòa Thượng.

Chùa Liên Trì hiện diện tại Thủ Thiêm, Quận 2, Sài Gòn hơn 70 năm trong chốc lát bị biến thành đống đổ nát hoang tàn, không còn một vết tích chỉ chưa đầy một ngày.

Sau một ngày Chùa Liên Trì bị cưỡng chế, tại hiện trường vào sáng ngày 9 tháng 9, 2016, cổng Chùa, các bờ tường, niệm Phật đường, nhà hài cốt, phòng khách, nhà bếp… chỉ là đống gạch vụn trơ chọi, ngổn ngang, hỗn độn trong mớ sắt vụn.

Trước cổng Chùa, như mọi ngày trước đây, vẫn có nhiều an ninh mặc thường phục túc trực canh gác, không cho một ai lảng vảng khu vực này ngoại trừ những người buôn ve chai được điều động đến lượm nhặt, thu gom từng miếng sắt vụn, cân đo và mua. Một vài xe ben cào đất tại đây.

Cách Chùa khoảng 100m, hướng từ nhà thờ Thủ Thiêm đi qua Chùa Liên Trì, công an và an ninh mặc thường phục lập chốt canh gác, chặn barrie, cấm đoán không ai được đi qua khu vực Chùa.

Bà Dương Thị Tân, người có mặt tại hiện trường, cho biết, “Thực sự nếu không có một chốt canh mà [lập] ở đó từ lâu thì chúng tôi không thể biết đâu là [khu đất] Chùa Liên Trì. Chúng tôi chỉ nhìn thấy nhiều người đang thu gom sắt… để bán phế liệu, cộng một số xe ben đang chuẩn bị đổ đất ở đó. Phải nói rằng khi nhìn thấy như thế thì không thể nói đó là một ngôi Chùa mà đó là đống đổ nát hoang tàn và chỉ nhìn thấy các công nhân đang buôn bán phế liệu. Nhiều người ngồi gần ngay trước Chùa, chặn barrie không cho chúng tôi vào.”
Hiện nay, tại Thủ Thiêm, đường xá lầy lội, ứ đọng nước, bụi bặm do các công trình đang thi công xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp