Friday, 08/03/2019 - 06:16:53

Biến cá mòi tanh, nhiều xương, thành món kho đặc sản


Cá mòi kho được bày với lá lốt. (Ẩm Thực VN)

HẢI PHÒNG - Theo người sống tại các xã gần khu vực cửa sông Văn Úc, huyện Kiến Thụy, cá mòi (sardine) là sản phẩm đặc biệt của vùng đất này. Cá ở đây phần thân trên dày, chắc, còn phần bụng có lớp mỡ. Đặc biệt của cá mòi là tanh và nhiều xương dăm. Muốn có cá ngon, người nấu ăn phải dậy từ sáng sớm hoặc lúc xế chiều tới các bến cá để chọn. Đây là thời điểm ngư dân mang những mẻ cá mòi tươi từ ngoài biển vào bờ.
 

Cá mòi tươi. (Ẩm Thực VN)

Sau đó, cá được rửa sạch, bỏ mang, bỏ ruột, tẩm ướp gia vị. Tùy vào cách chế biến riêng, cá mòi được tẩm ướp khác nhau nhưng không dưới 16 vị, trong đó có những vị rất độc đáo của Hải Phòng. Đó là vị chua của chay, vị ngọt của mía, vị cay của gừng, ớt. Ngoài việc chọn cá, nêm nếm gia vị, việc sắp xếp cá cũng cần sự cẩn thận, để khi kho xong, cá vẫn giữ nguyên con, không nát.

Quá trình kho cũng có những bí quyết riêng. Cá mòi có nhiều xương. Khi kho phải bảo đảm xương nhừ nhưng thịt còn chắc. Muốn vậy thì phải điều chỉnh lửa cho phù hợp trong giai đoạn kho. Màu sắc của cá phải vàng óng. Một gia vị khác là chuối, chuối dẻo, bùi.

Trước đây, cá mòi kho chỉ bán tại các nhà hàng, các quán cơm tại huyện Kiến Thụy. Rồi cá mòi kho kiểu này đã đến các nơi khác.

Một số gia đình hiện đang tìm cách đóng hộp cá mòi kho kiểu Kiến Thụy để bán ở các nơi khác, kể cả xuất cảng cho đồng hương ăn. Người ngoại quốc chắc chưa dám đụng tới món này.
(Nguồn Ẩm Thực VN)
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements