Monday, 31/08/2020 - 07:58:35

Biden tố cáo Trump gây bất an cho nước Mỹ


Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden phát biểu tại Mill 19 ở Pittsburgh, Pennsylvania ngày 31 tháng 8, 2020. (Saul Loeb/ AFP via Getty Images)

 

PITTSBURGH – Ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden đã tuyên bố Tổng Thống Donald Trump đang làm cho đất nước Hoa Kỳ trở thành một nơi nguy hiểm hơn trước. Ông Biden quy lỗi cho ông Trump đã khuyến khích bạo động chủng tộc và tránh né trách nhiệm trong việc đối phó đại dịch coronavirus và hậu quả của dịch đối với nền kinh tế.

Trong bài diễn văn tại Pittsburgh, ông Biden đã nhiều lần nêu câu hỏi, “Quý vị có cảm thấy an toàn hơn dưới chính phủ Donald Trump?”

Bài diễn văn này được xem là để mở đầu một chặng mới trong cuộc tranh cử năm 2020, sau khi cả hai đảng chính trị đều hoàn tất thủ tục tổ chức đại hội đảng để tiến cử người đại diện trong cuộc đua tổng thống.

Nội dung trong bài diễn văn đầu tiên của ông Biden từ khi đảng Cộng Hòa tổ chức Đại Hội Đảng là nhằm trả đũa ông Trump và những đồng minh của tổng thống tại Đại Hội Đảng, khi các đảng viên Cộng Hòa cảnh cáo người Mỹ rằng tình trạng nổi loạn và hôi của trong những cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc sẽ lan ra ngoài thành phố đến vùng ngoại ô, nếu ông Biden đắc cử.

Ông Biden đã lên án sự bạo động và những hành động phá hoại tài sản, nói rằng những hành động như vậy sẽ làm xấu hổ cho các lãnh tụ dân quyền như Martin Luther King Jr. và John Lewis, vì những nhà lãnh đạo này đã xuống đường để tranh đấu bằng phương pháp bất bạo động.

Cựu phó tổng thống Joe Biden tuyên bố hôm thứ Hai, “Tôi muốn nói thật rõ cho quý vị được biết, rằng nổi loạn không phải là biểu tình. Hôi của không là biểu tình. Đốt cháy ở nơi công cộng không phải là biểu tình. Tất cả những hành động đó đều không là biểu tình. Nó là vô kỷ luật, dễ hiểu và đơn giản là vậy. Và tất cả những ai gây phá hoại đều phải bị luật pháp trừng phạt. Bạo động sẽ không mang lại sự thay đổi, nó chỉ mang đến sự hủy diệt. Hoàn toàn sai trong mọi khía cạnh.”

Đáp lại lời cảnh cáo của ông Trump về tình trạng bạo động sẽ lan ra vùng ngoại ô, nơi mà ông Trump cần thắng phiếu của cử tri Da Trắng, rằng nước Mỹ sẽ không an toàn dưới quyền ông Biden, ứng cử viên Biden hỏi thẳng cử tri, “Quý vị đã biết tôi là người như thế nào. Quý vị đã biết tấm lòng của tôi. Quý vị biết cuộc đời của tôi, biết chuyện gia đình tôi. Vậy quý vị hãy tự hỏi rằng trông tôi có giống một kẻ xã hội chủ nghĩa cực đoan với chiều hướng bênh vực những kẻ nổi loạn? Có thật vậy không?”

Ông Biden cũng lên án ông Trump và những người ủng hộ tổng thống trong những cuộc đụng độ với những người biểu tình. Biden nói ông Trump đã không kêu gọi những người ủng hộ tổng thống “hãy ngưng hành động như những nhóm vũ trang dân quân” và sự im lặng đó cho thấy “sự yếu đuối của ông ta.”

Khác với bài diễn văn đọc vào đêm kết thúc Đại Hội Đảng Dân Chủ, lần này ông Biden đã nhắc đến ông Trump và thách thức trực tiếp hơn. Ông Biden nói rằng ông Trump sẽ “làm mọi cách để bám giữ quyền lực chính trị.”

“Donald Trump là một sự hiện diện độc hại cho đất nước của chúng ta trong bốn năm qua,” Biden nói. “Liệu chúng ta có muốn loại bỏ sự độc hại này hay không? Hay là chúng ta muốn duy trì nó như là một phần thường xuyên trong nhân cách của đất nước chúng ta?”

Ông Biden nói rằng ông Trump dùng thông điệp “luật pháp và trật tự” nhằm gây bất an cho người dân, rằng ông Trump đã không quan tâm đến thực tế “ông ấy là Tổng Thống, không hiểu ông ta có biết điều đó hay không.”

Ông Biden gọi sự việc ông Trump đóng vai trò “phục tùng” Tổng Thống Nga Vladimir Putin là một điều sĩ nhục và đáng xấu hổ, và ông Biden cũng chỉ trích ông Trump về những báo cáo cho thấy những kẻ nằm vùng cho Nga đã rao thưởng cho quân Taliban giết lính Mỹ.

Ông Biden tuyên bố, “Ngay cả quân nhân Hoa Kỳ cũng không cảm thấy an toàn dưới quyền của Tổng Thống Trump.”

Trước vấn đề bất an chủng tộc, Biden nói rằng ông sẽ làm cây cầu nối giữa những người biểu tình ôn hòa với cảnh sát, mặc dù những người biểu tình này mà phần nhiều là người Mỹ Da Đen phản đối sự việc cảnh sát dùng vũ lực đối với người biểu tình.

Biden nói, “Tôi tin rằng tôi cũng có thể đưa cảnh sát đến bàn hội nghị với người biểu tình.”

Bài diễn văn này được đọc trong lúc Tổng Thống Trump đang chuẩn bị đến Kenosha tại tiểu bang Wisconsin, một thành phố bị tàn phá bởi những cuộc bạo động sau khi cảnh sát bắn anh Jacob Blake, 29 tuổi, và những cuộc nổi loạn sau đó đưa đến sự việc hai người biểu tình bị bắn chết.

Trong tuần qua, ông Trump và đảng Cộng Hòa đã kết thúc đại hội với sự chú trọng vào đề tài “luật pháp và trật tự.”

Qua phương tiện Twitter, ông Trump xem có vẻ tán thành sự bất ổn, chẳng hạn như khi ông khen ngợi một đoàn người ủng hộ ông là “Người Yêu Nước” khi họ đang lái xe đến Portland, Oregon để đụng độ người biểu tình. Ông cũng chọn “Liked” một Twitter khi thông điệp này khen ngợi Kyle Rittenhouse, một thiếu niên 17 tuổi đang bị truy tố tội bắn chết hai người tại Kenosha.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Donghi đã nói: Dung hoan toan ve tu cach cua motlabat vi
Advertising