advertisements
Thursday, 11/03/2021 - 09:17:24

Biden ra lệnh các tiểu bang phải cho tất cả người lớn được chích ngừa từ ngày 1 tháng Năm


Tìm ánh sáng trong đêm tối
Tổng Thống Joe Biden đang đọc diễn văn tại Tòa Bạch Ốc tối thứ Năm, 11 tháng Ba, để trình bày với quốc dân về tình hình đất nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, nhân dịp kỷ niệm một năm ngày nước Mỹ bị tê liệt bởi đại dịch. Trong những ngày tới, ông kêu gọi mọi người hãy làm bổn phận của họ mà trong đó có cả đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Tổng Thống Biden cũng nói rằng tìm ánh sáng trong đêm tối là một đặc tính của người Mỹ. (Alex Wong/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Trong bài diễn văn tối thứ Năm, Tổng Thống Joe Biden nói rằng trong giai đoạn kế tiếp chống đại dịch coronavirus, ông sẽ yêu cầu các tiểu bang phải cho tất cả người lớn được ghi danh chích ngừa trước ngày 1 tháng Năm.

Chỉ thị mới của ông nằm trong một chiến lược rộng lớn mà trong đó có cả sự gia tăng địa điểm chích ngừa và sự tham gia của quân đội để hỗ trợ nỗ lực vaccine toàn dân. Tòa Bạch Ốc cũng lập một trang web mới cùng với số 1-800 để giúp người dân tìm địa điểm chích ngừa tại địa phương của họ.

Cho đến nay, hầu hết các tiểu bang đã không có đủ khả năng để chích ngừa người dân nhiều hơn. Các tiểu bang đã đặt ưu tiên cho những người lớn tuổi và những nhân viên y tế. Một số tiểu bang đã mở rộng hơn tiêu chuẩn chích ngừa, gồm cả các nhân viên trong ngành giáo dục, nông nghiệp, siêu thị và cung cấp thực phẩm.

Bài diễn văn của ông Biden xảy ra trong lúc Hoa Kỳ bắt đầu năm thứ hai bị ảnh hưởng rộng lớn bởi đại dịch. Trong lời phát biểu, Tổng Thống Biden đã đặt chỉ tiêu ngày lễ Độc Lập 4 tháng Bảy sẽ là dịp người Mỹ được tụ tập trở lại, mặc dù không đông đảo như trước.

Ông nói, “Hình ảnh và phim video từ năm 2019 đã khiến chúng ta cảm tưởng như chúng được ghi nhận từ một thời đại nào khác, một chuyến nghỉ mát cuối cùng, một tiệc sinh nhật cuối cùng của bạn bè, một dịp nghỉ lễ cuối cùng của đại gia đình.”

Ông nói tiếp, “Mặc dù đại dịch đã ảnh hưởng đến mọi người một cách khác nhau, chúng ta đều có những mất mát, cùng chia sẻ nỗi đau chung, cùng hy sinh chung với nhau. Năm qua là một năm đầy những sự ra đi của những người thân, của sự sống không còn trong chúng ta, thế nhưng trong sự mất mát đó, chúng ta đã thấy được những gì mà chúng ta được tăng thêm... Tìm thấy ánh sáng trong đêm tối là một hành động rất đặc thù của người Mỹ. Thật sự thì đó chính là đặc thù lớn nhất mà người Mỹ chúng ta có thể làm được.”

Trong phần mở đầu của bài diễn văn quan trọng, Tổng Thống Biden đã gián tiếp chỉ trích chính phủ Trump.
Ông nói, “Chúng ta đã bị đánh bởi một loại virus mà không ai lên tiếng, để cho nó lan tràn ngoài vòng kiểm soát... sự phủ nhận đã kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần, và suốt mấy tháng.”

Ông nói thêm, “Điều đó đã đưa đến thêm nhiều cái chết, nhiều người bị lây nhiễm, thêm căng thẳng, và thêm cô đơn.”

Tổng Thống Biden nói rằng trong cơn đại dịch, người Mỹ “đã mất tin tưởng trong việc liệu chính quyền của chúng ta và nền tảng dân chủ của đất nước này có thể mang lại những giá trị vững chắc cho người dân Hoa Kỳ.”

Với luật cứu trợ vừa được thông qua, chính phủ Biden sẽ chi $130 tỷ Mỹ kim dành cho việc mở lại trường học, gia tăng việc thuê nhân viên trong ngành giáo dục.

Ngoài ra, luật cứu trợ cũng sẽ tăng tiền cho nhiều chương trình liên quan đến phục hồi kinh tế sau đại dịch.
Trong lời kêu gọi toàn dân, ông Biden khuyên mọi người hãy thực hiện trách nhiệm của họ, trong đó có cả việc mang khẩu trang ở nơi công cộng.

Diễn văn của Tổng Thống Biden được đọc vào dịp kỷ niệm một năm ngày Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) công bố coronavirus là đại dịch toàn cầu.

Đến nay, hơn 530,000 người Mỹ đã chết vì dịch bệnh. Tổng thống cho biết thêm 4,000 binh sĩ sẽ được điều động để hỗ trợ chiến dịch chích ngừa, và chính phủ sẽ cho phép thêm nhiều nhân viên y tế - như sinh viên trường y, bác sỹ thú y, và nha sĩ – được phép thực hiện việc chích ngừa.

Vaccine cũng sẽ được giao đến khoảng 950 trung tâm y tế cộng đồng, và khoảng 20,000 nhà thuốc, để người dân có thể tiếp cận với vaccine một cách dễ dàng hơn.

Hoa Kỳ dự kiến sẽ có đủ vaccine cho khoảng 255 triệu người trưởng thành vào cuối tháng Năm, tuy nhiên, việc chích ngừa có lẽ sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Tuy đưa ra những thông tin đầy lạc quan, nhưng Tổng Thống Biden nói rằng mục tiêu về ngày Lễ Độc Lập cần có sự hợp tác của người dân Mỹ, như tiếp tục đeo khẩu trang, duy trì việc giữ khoảng cách xã hội, và tuân theo các hướng dẫn của liên bang.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements