Thursday, 21/01/2021 - 07:52:01

Biden muốn gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí với Nga


Tổng Thống Joe Biden ký các sắc lệnh mới trong lúc Phó Tổng Thống Kamala Harris đứng quan sát tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm, ngày 21 tháng 1, 2021. (Alex Wong/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Tân Tổng Thống Joe Biden đang muốn gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí New START với Nga thêm 5 năm, theo truyền thông ngày thứ Năm. Nếu đúng, quyết định này sẽ cần phải được thực hiện nhanh chóng, do hiệp ước sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng Hai.

Theo hiệp ước New START, Hoa Kỳ và Nga mỗi nước sẽ không được sở hữu trên 1,550 đầu đạn hạt nhân chiến lược. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã được thông báo về quyết định của ông Biden.

Ngoài việc giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân, New START còn kiểm soát số lượng hỏa tiễn bắn từ đất liền và từ tàu ngầm, cùng những oanh tạc cơ có thể chở các hỏa tiễn này.

Nếu New START hết hạn mà không có hiệp ước mới thay thế, các chuyên gia cho rằng Hoa Kỳ và Nga có thể sẽ vướng vào một cuộc chạy đua vũ trang. Điện Kremlin vào thứ Tư cho biết, nước này ủng hộ việc gia hạn New START, và chào đón mọi nỗ lực của chính phủ Biden nhằm đạt được thỏa thuận mới.

Quyết định của chính phủ Biden gần như chắc chắn sẽ được các đồng minh của Hoa Kỳ ủng hộ. Tổng Thư Ký NATO, Tướng Jens Stoltenberg, vào thứ Năm đã kêu gọi Hoa Thịnh Đốn và Mạc Tư Khoa gia hạn hiệp ước, và có thể mở rộng thêm hiệp ước trong tương lai. New START là thỏa thuận lớn duy nhất còn lại giữa Hoa Kỳ và Nga để kiểm soát vũ khí hạt nhân. Hiệp ước được ký năm 2010 giữa Tổng Thống Barack Obama và Tổng Thống Nga Dmitry Medvedev.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements