advertisements
Friday, 21/05/2021 - 07:42:25

Biden, Moon họp bàn về Bắc Hàn, Trung Cộng


Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in và Tổng Thống Mỹ Joe Biden đã quỳ gối bên cạnh cựu Thiếu Tá Bộ Binh Ralph Pucketter ngồi ở giữa, người đã tham gia cuộc chiến Triều Tiên chống Cộng Sản Bắc Hàn và Trung Cộng hơn nửa thế kỷ trước. Đứng chung quanh là Đệ Nhật Phu Nhân Tổng Thống và các thân nhân của ông cụ cựu chiến binh tại Tòa Bạch Ốc thứ Sáu, ngày 21 tháng 5, 2021. (Stefani Reynolds/ The New York Times/ Bloomberg via Getty Images)
 

 

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Joe Biden đã đón tiếp vị nguyên thủ quốc gia Nam Hàn tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu. Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp lần thứ hai của ông Biden với một lãnh đạo nước ngoài kể từ khi nhậm chức.

Cuộc họp giữa ông Biden và Tổng Thống Moon Jae-in cho thấy Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chú trọng vào Á Châu. Trước đó, lãnh đạo nước ngoài duy nhất mà ông Bidne từng gặp mặt tại Tòa Bạch Ốc là Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga.

Theo một viên chức chính phủ, phần lớn cuộc họp song phương giữa ông Biden và ông Moon chú trọng vào các vấn đề liên quan đến Cộng Sản Bắc Hàn.

Trước cuộc họp, Phó Tổng Thống Kamala Harris đã chào đón Tổng Thống Moon tại văn phòng của bà. Bà Harris nói Hoa Kỳ có thể bảo vệ để khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương luôn tự do và thịnh vượng, và không bị kềm chế bởi bất kỳ sự đe dọa nào.

Thông qua phiên dịch viên, ông Moon cũng chúc mừng bà Harris vì là người phụ nữ da màu đầu tiên trở thành phó tổng thống Hoa Kỳ.

Chính phủ Biden mới đây đã hoàn tất đánh giá chính sách của Hoa Kỳ đối với Cộng Sản Bắc Hàn, và Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ mới sẽ có cách tiếp cận Bình Nhưỡng khác biệt rất nhiều so với thời cựu Tổng Thống Donald Trump.

Trong cuộc họp vào thứ Sáu, Tổng Thống Biden và Tổng Thống Moon đã thảo luận về vấn đề Bắc Hàn và mối quan hệ kinh tế Mỹ-Hàn.

Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo dự kiến cũng sẽ gặp bộ trưởng đồng cấp Nam Hàn và các giám đốc công ty của cả hai nước, để bàn về việc sản xuất chất bán dẫn, thiết lập mạng 5G, và những vấn đề kinh tế khác để đối phó thế lực kinh tế Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements