Tuesday, 21/09/2021 - 05:36:16

Biden: Hoa Kỳ không muốn "Chiến Tranh Lạnh mới" với Trung Cộng


Tổng Thống Joe Biden phát biểu trước Kỳ Họp 76 của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sáng thứ Ba, ngày 21 tháng 9, 2021 tại thành phố New York. Trên 100 vị nguyên thủ quốc gia đã và sẽ lần lượt đọc diễn văn trước Đại Hội Đồng trong tuần này. (Eduardo Munoz-Pool/ Getty Images)

 

Lên tiếng trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào thứ Ba, Tổng Thống Joe Biden tuyên bố Hoa Kỳ không muốn gây ra “một cuộc Chiến Tranh Lạnh mới,” trong bối cảnh quan hệ với Trung Cộng đang căng thẳng.

"Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc Chiến Tranh Lạnh mới, hay một thế giới bị chia thành những phe cố định. Hoa Kỳ sẵn sàng làm việc với bất cứ quốc gia nào ủng hộ và theo đuổi giải pháp hòa bình, để cùng giải quyết các thách thức, ngay cả khi chúng tôi bất đồng gay gắt trong những vấn đề khác,” Tổng Thống Biden nói.

Mặc dù không nhắc trực tiếp đến Trung Cộng, thông điệp của ông Biden được đưa ra giữa những lo ngại xung quanh mối quan hệ căng thẳng của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã cảnh báo nguy cơ thế giới chia rẽ do căng thẳng Mỹ - Trung và kêu gọi hai bên cải thiện quan hệ. "Chúng ta bằng mọi giá phải tránh một cuộc Chiến Tranh Lạnh mới, vốn có thể nguy hiểm hơn và khó kiểm soát hơn so với quá khứ. Ngày nay, mọi thứ đã thay đổi và thậm chí kinh nghiệm quá khứ để xử lý khủng hoảng cũng không còn nữa,” Tổng Thư Ký Guterres nói.

Nhắc tới việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan, ông Biden cho biết đây là hành động cần thiết để chuyển sự chú trọng của Hoa Thịnh Đốn sang những vấn đề khác trên toàn cầu, như đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu.

Khi kết thúc bài nói chuyện dài hơn 30 phút, ông Biden kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau xây dựng "một tương lai tốt đẹp hơn,” bằng cách giải quyết những thử thách mà ông đã nói đến.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements