advertisements
Saturday, 07/11/2020 - 09:59:25

Biden đắc cử tổng thống trong cuộc bỏ phiếu đầy sóng gió


Hàng ngàn người tụ tập tại một công viên gần Tòa Bạch Ốc để ăn mừng chiến thắng của ông Joe Bidens sáng thứ Bảy, 7 tháng 11, 2020. (Samuel Corum/ Getty Images)

  

Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden đã vượt lên trên để đắc cử với số phiếu khít khao để trở thành vị tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, trong cuộc bầu cử đầy hỉ nộ ái ố kéo dài quá ngày bỏ phiếu, vì số lượng phiếu khiếm diện quá lớn cần được đếm hết và vì những đơn kiện cáo do Tòa Bạch Ốc đưa ra nhằm yêu cầu kiểm soát phiếu tại các tiểu bang có tỉ lệ ủng hộ ngang ngửa giữa ông Biden và Tổng Thống Donald Trump.

Trong những ngày sau bầu cử, những người ủng hộ ông Trump đã tung những bản tin không rõ nguồn gốc, hầu như thiếu căn cứ, nói rằng Dân Chủ đang tìm cách ăn cắp cuộc bầu cử. Một số tin lan truyền trên mạng Facebook nói rằng có bạo động xảy vì bầu cử nhưng những tin này cũng khó kiểm chứng sự thật.

Trong ngày thứ Bảy, sau khi hãng thông tấn Associated Press thông báo Biden đã có đủ phiếu đại biểu để đắc cử tổng thống, ban vận động tranh cử của ôngTrump đưa ra một thông báo cho biết rằng họ vẫn đang tranh chấp về thủ tục đếm phiếu tại nhiều tiểu bang và “Cuộc bầu cử này chưa kết thúc đâu.”

Hãng thông tấn AP công nhận sự đắc cử của ông Biden sau khi kết quả đếm phiếu tại Pennsylvania cho thấy ông được thêm 20 phiếu và vượt qua mức 270 phiếu để thắng phiếu Đại Cử Tri Đoàn ( Electoral College).

Bất kể những lời lẽ không công nhận kết quả bỏ phiếu từ phía tổng thống, ban tranh cử của Biden đã bày tỏ sự lạc quan vì tin rằng phần lớn những lá phiếu chưa được đếm đều dành cho Dân Chủ tại các thành phố như Milwaukee (tiểu bang Wisconsin), Detroit (Michigan) và Philadelphia (Pennsylvania).

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, Pennsylvania đã trở thành tiểu bang then chốt, và đó cũng là điều hợp lẽ, vì Pennsylvania là nơi ông Biden chào đời và cũng là nơi ông khởi đầu cuộc vận động tranh cử tổng thống tại hai thành phố Pittsburgh và Philadelphia. Trong ngày bầu cử, ông Biden về thăm quê hương thời thơ ấu tại Scranton và sau đó đến vận động tại Philadelphia.

Trong tin nhắn tweet gởi đến công chúng trưa thứ Bảy, ông Biden viết: “Thưa đất nước Hoa Kỳ, tôi rất lấy làm vinh hạnh khi được quý vị chọn làm người lãnh đạo đất nước vĩ đại của chúng ta. Công việc trước mắt chúng ta sẽ rất khó khăn, nhưng tôi hứa điều này với quý vị: Tôi sẽ là một Tổng Thống cho tất cả người Mỹ - bất kể quý vị có bỏ phiếu cho tôi hay không. Tôi sẽ giữ lấy sự tin tưởng mà quý vị đã đặt cho tôi.”

Cuộc đua đã khít khao hơn so với những dự đoán trước ngày bầu cử, chẳng hạn như ôngTrump đã thắng mạnh tại các tiểu bang từng được cho là chiến địa cho hai ứng cử viên là Florida, Ohio và Texas.

Thế nhưng Biden giành lại Tòa Bạch Ốc đúng như Dân Chủ từng cam kết trước đây, là thắng lại các tiểu bang từng bị ông Trump lấy mất của họ vào năm 2016, gồm Wisconsin, Michigan and Pennsylvania.

Ông Biden cũng thắng thế nhờ lật ngược một tiểu bang từng thuộc về Cộng Hòa là Arizona, và theo hãng tin Associated Press thì ông Biden đang dẫn trước tại Georgia, một tiểu bang cũng thuộc về bảo thủ Cộng Hòa.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements