Thursday, 03/06/2021 - 09:34:21

Biden cấm người Mỹ đầu tư vào 59 hãng công nghệ Trung Cộng


Tổng thống dạo xe hóng gió mát. Tổng Thống Joe Biden (bên trái) và Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đang đạp xe tại công viên tiểu bang Cape Henlopen hôm thứ Năm, ngày 3 tháng 6, 2021, nhân dịp về thăm tiểu bang quê hương Delaware. Trước đó, ông Biden đã ban lệnh cấm đầu tư vào các công ty Trung Cộng và đồng thời tường trình về tình hình khả quan trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Hoa Kỳ. (Jim Watson/ AFP via Getty Images)


Tổng Thống Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp ngày thứ Năm, cấm các tổ chức Hoa Kỳ đầu tư vào các hãng Trung Quốc có liên hệ với lãnh vực công nghệ giám sát và quốc phòng.

Bộ Ngân Khố sẽ giám sát việc thực hiện mệnh lệnh, cấm các tổ chức Hoa Kỳ mua bán cổ phiếu của 59 công ty Trung Quốc có tên trong danh sách đen.

Sắc lệnh mới sẽ cấm các nhà đầu tư Hoa Kỳ đổ tiền vào ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc, cũng như các chương trình nghiên cứu và phát triển quân sự, tình báo và an ninh.

“Tôi nhận thấy công nghệ giám sát của Trung Quốc đang tạo điều kiện cho tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, tạo ra các mối đe dọa bất thường,” Tổng Thống Biden nói.

Một số công ty lớn của Trung Quốc có tên trong danh sách đen bao gồm hãng công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC), hãng truyền thông China Mobile, hãng dầu khí CNOOC, hãng công nghệ Hàng Châu Hikvision Digital, hãng công nghệ Huawei, và hãng sản xuất bán dẫn SMIC.

Trong đó, hãng SMIC là yếu tố then chốt của kế hoạch quốc gia của Bắc Kinh, nhằm đẩy mạnh ngành sản xuất chip điện tử nội địa.

“Trong vài tháng tới, chúng tôi sẽ mở rộng danh sách các công ty Trung Quốc bị hạn chế đầu tư theo sắc lệnh mới,” một viên chức chính phủ cho biết.

Lệnh cấm đầu tư có hiệu lực từ ngày 2 tháng 8, và các cổ đông hiện tại sẽ có một năm kể từ ngày này để rút vốn.

Sắc lệnh mới là một phần trong hàng loạt các hành động của chính phủ Biden nhằm đối phó Trung Cộng, củng cố các liên minh của Hoa Kỳ, và hỗ trợ đầu tư trong nước để tăng khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ, trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang ngày càng trở nên lạnh nhạt.

Cố vấn về chính sách Ấn Độ - Thái Bình Dương của Tổng Thống Biden, ông Kurt Campbell, vào tháng trước cho biết thời kỳ gắn bó với Trung Quốc đã kết thúc, và quan hệ song phương trong tương lai sẽ là quan hệ cạnh tranh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising