Sunday, 20/05/2018 - 11:03:01

Bị tù vì ăn cắp gỗ sưa


Có người dùng gỗ sưa để ướp xác, trừ tà. (Công Lý)

HÀ NỘI - Về phẩm chất gỗ và độ đẹp thì gỗ sưa còn thua kém nhiều loại cây khác, nhưng vì một lý do nào đó loại gỗ này lại có giá cao đến mức hàng trăm đến cà ngàn đô 1kg.

Ngày thứ Ba, tòa Hà Nội đã đưa vụ án Bùi Văn Thuật cùng đồng phạm ra xét xử tội trộm cắp tài sản.
Theo cáo trạng, đêm 16/4/2014, Bùi Văn Thuật, 39 tuổi, trú tại xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình đã đi xe máy từ Hòa Bình đến khu vực núi chùa Thầy thuộc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội để trộm cắp gỗ sưa.

Khi đi, Thuật mang theo túi xách tay màu đen, bên trong có bao tải, găng tay, hai cưa tay. Đến khu vực núi chùa Thầy, Thuật giấu xe máy trong bụi cây, rồi đi lên núi theo đường mòn lên chùa Cao trên núi chùa Thầy. Thuật quan sát không thấy người nên dùng cưa tay cưa trộm một cây gỗ sưa và một cành của cây gỗ sưa gần đó rồi chia thành bốn khúc, mỗi khúc dài khoảng 1m cho vào bao tải.

Trên đường mang gố sưa ra chỗ cất giấu xe máy thì Thuật bị công an bắt quả tang và bị tịch thu hết bốn khúc gỗ, ba bao tải cũ màu vàng, một đôi găng tay, hai cưa tay và một xe máy.

Thuật khai trước đó đã 6 lần lên núi chùa Thầy cắt trộm gỗ sưa. Số gỗ sưa trộm được Thuật mang về nhà ông Đinh Công Nghị, 55 tuổi, trú tại xã Hợp Đồng, huyện Kim Bôi, Hòa Bình cất giấu. Nhiều ngày sau đó, Thuật nhờ ông Nghị và Đinh Công Thanh, 35 tuổi, con trai ông Nghị đẽo bỏ vỏ lấy lõi để chờ người mua.
Được Thuật trả công môi giới, ông Nghị liên lạc với Trần Xuân Tứ, 48 tuổi, trú tại phường Viên Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội nhờ Tứ tìm người mua gỗ sưa. Tứ đã đưa Tạ Duy Sơn, 64 tuổi, trú tại xã Đông La, Hoài Đức, Hà Nội lên mua bốn khúc giá 96 triệu đồng ($4,200).

Số gỗ sưa còn lại, Nghị giới thiệu Hoàng Quốc Anh, 46 tuổi, trú tại phường Phú Lãm, quận Hà Đông mua bakhúc gỗ sưa với giá gần 80 triệu đồng ($3,500).

Căn cứ vào kết quả giám định gỗ, dựa trên đặc điểm cấu tạo thô đại và hiển vi, Viện Khoa Học Lâm Nghiệp xác định đây là loại gỗ sưa (hay còn gọi là Huê Mộc Vàng), thuộc bảng A thực vật rừng trong nhóm I thực vật rừng, động vật rừng nghiêm cấm khai thác sử dụng vì múc đích thương mại. Số gỗ sưa này có tổng giá trị tài sản là hơn $6,600.

Tại phiên tòa, ông Sơn và Anh đều khẳng định, bản thân không hề biết đó là gỗ sưa do Thuật trộm cắp được ở khu vực núi chùa Thầy.

Ông Sơn nói, “Tôi lên huyện Yên Thủy chơi và được Trần Xuân Tứ dẫn đi mua một khúc gỗ sưa của người dân. Việc mua bán  không có gì bí mật. Sau bị công an đến bắt, tôi mới biết số gỗ mình mua là do Bùi Văn Thuật trộm cắp được ở chùa Thầy.”

Tòa tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Thuật 3 năm 2 tháng tù (bằng thời hạn Tạm giam) về tội trộm cắp tài sản. Các bị cáo Đinh Công Nghị 10 tháng tù; Đinh Công Thanh 9 tháng tù; Trần Xuân Tứ  9 tháng tù;  Tạ Duy Sơn 8 tháng tù; bị cáo Hoàng Quốc Anh 7 tháng tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
(Công Lý)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp