Monday, 16/04/2018 - 12:09:15

Bị tù oan gần 500 ngày, chưa nghe xin lỗi


Nguyễn Minh Năng (Tin Nhanh VN)

CÀ MAU - Khi được thả, anh Nguyễn Minh Năng, 26 tuổi, có nộp đơn yêu cầu viện kiểm sát nhân dân (công tố viện) xin lỗi và bồi thường oan sai cho gần 500 ngày tù oan là 512 triệu đồng ($22,000). Nhưng đến nay, Năng vẫn chưa nhận được lời xin lỗi từ viện kiểm sát (VKS) tỉnh Cà Mau.

Nguyễn Minh Năng ngụ xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, nói với Tin Nhanh VN ngày thứ Sáu, “Liên quan đến việc tôi bị ở tù oan gần 500 ngày, trong hai năm qua, tôi đã nhiều lần yêu cầu viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau có lời xin lỗi tại nơi cư trú và bồi thường oan sai cho tôi, nhưng vẫn chưa được.”
Theo hồ sơ vụ án, tháng 7, 2014, Năng và L.T.C.T (16 tuổi, ngụ xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) quen biết nhau thông qua mạng Zalo. Sau thời gian trò chuyện, cả hai nảy sinh tình cảm. Đến ngày 24/11/2014, T từ Tiền Giang đến Cà Mau và được Năng đón rồi chở đi chơi, sau đó đưa về nhà Năng.

Cha mẹ Năng thấy T còn nhỏ nên không cho ở lại, mà cho tiền và bảo T về nhà. Nghe  khuyên như vậy, T liền đòi tự tử nếu gia đình Năng bắt về. Sau đó, gia đình Năng đến chính quyền địa phương thông báo sự việc, nhờ báo về cho gia đình T biết để cô nàng không tự tử.

Ngày 27/11/2014, ba mẹ T đến gọi T về không được, nên đi báo công an. Làm việc với cơ quan chức năng, T và Năng khai nhận trong thời gian T ở gia đình Năng từ ngày 24-27/11, giữa hai người có quan hệ tình dục hai lần.

Đến ngày 9/12, Năng bị công an bắt tạm giam. Tại phiên tòa, T và Năng đều thay đổi lời khai, cho rằng cả hai “không có quan hệ tình dục.” Họ chỉ ôm hôn,vuốt ve, âu yếm với nhau thôi, nhưng còn nhỏ tuổi và thiếu hiểu biết, nên cho đó là quan hệ tình dục. Không ngờ Năng bị buộc tội và bị bắt giam.

Mãi đến ngày 25/4/2016, VKS tỉnh Cà Mau mới quyết định đình chỉ vụ án; trả tự do cho Năng, đồng thời ngưng mọi hoạt động tố tụng đối với vụ án.

Khi được trả tự do, Năng có điền đơn yêu cầu VKS xin lỗi và bồi thường oan sai cho gần 500 ngày tù oan là $22,000. Nhưng đến nay, Năng vẫn chưa có được lời xin lỗi từ VKS tỉnh Cà Mau.

“Mọi người đều nhìn tôi bằng ánh mắt của thằng phạm tội, đi xin việc không ai dám nhận, dòng họ bà con thì xa lánh. Tôi cần lời xin lỗi từ VKS tỉnh để mọi người hiểu, tôi có thể kiếm được một việc làm tự nuôi sống bản thân,” anh Năng nói với Tin Nhanh VN.

Theo VKS tỉnh Cà Mau, đơn vị đã gửi hồ sơ đến VKS Tối Cao để thẩm định, nhưng chưa được VKS Tối Cao trả lời. Đồng thời, VKS tỉnh Cà Mau cũng đã làm văn bản nhắc trung ương về thẩm định hồ sơ để nhanh chóng giải quyết cho trường hợp này.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp